Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo

(SGTT) – Tại Hội nghị cấp cao Việt Nam – Mỹ về đầu tư và đổi mới sáng tạo diễn ra ngày 11-9, đại diện phía Mỹ cho biết, sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam để phát huy tiềm năng của mình, trong đó, ưu tiên vào các lĩnh vực như khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực.
Tại hội nghị cấp cao Việt Nam – Mỹ, doanh nghiệp hai bên đã trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư, tập trung vào lĩnh vực công nghệ, sản xuất và đổi mới sáng tạo. Ảnh minh họa: TL

Trong chương trình chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 đến 11-9 của Tổng thống Mỹ Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng 11-9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden cùng dự Hội nghị cấp cao Việt Nam – Mỹ về đầu tư và đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đồng chủ trì hội nghị; cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp hai bên đã có các trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư; trong đó, tập trung vào 4 lĩnh vực chính như công nghệ và đổi mới sáng tạo; đầu tư sản xuất; dịch vụ tài chính và công nghệ tài chính (fintech) và thương mại, dịch vụ.

Việt Nam đang có những chính sách để thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng đến phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức. Trong đó, ưu tiên các dự án về công nghệ cao, điện tử, bán dẫn, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới (hydrogen), trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ hiện đại, xây dựng kết cấu hạ tầng, hoạt động nghiên cứu và phát triển… Đây cũng là những lĩnh vực mà Mỹ có tiềm năng và thế mạnh.

Theo TTXVN, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ngoại trưởng Mỹ cho biết, việc hai bên xác lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững là cơ hội để Việt Nam – Mỹ thúc đẩy hợp tác đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thời gian tới, các bộ, ngành hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tham gia vào đầu tư kinh doanh, góp phần tạo ra các giá trị bền vững và lợi ích chung hai nước; tham gia vào chuỗi cung ứng bền vững trong khu vực và toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, Việt Nam đang kêu gọi đầu tư, mở cửa thị trường với tất cả các đối tác, doanh nghiệp trên toàn thế giới, đặc biệt là các doanh nghiệp Mỹ. Ông mong muốn tiếp tục nhận được sự cam kết về vốn, khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ trong hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển xanh, nhanh, bền vững.

Đồng quan điểm, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, đây là cơ hội để hai nước thúc đẩy quan hệ, không chỉ trong lĩnh vực đầu tư, đổi mới sáng tạo mà trên tất cả các lĩnh vực. Mỹ cũng sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam để phát huy tiềm năng của mình.

Người đứng đầu nước Mỹ đề nghị doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục hợp tác để thúc đẩy phát triển, trong đó có các lĩnh vực như khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong sản xuất chất bán dẫn, chíp điện tử, phát triển mạng 5G, đào tạo nguồn nhân lực, ươm mầm, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

T.Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Meta giới thiệu giải pháp kinh doanh hội thoại mới ứng...

0
Hòa vào "dòng chảy" công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Meta vừa công bố giải pháp kinh doanh hội thoại mới có ứng...

Công nghệ AI chiếm chủ đạo tại WWDC24 do Apple tổ...

0
Chính thức bắt đầu vào lúc 0 giờ ngày 11-6 (giờ Việt Nam), Hội nghị nhà phát triển toàn cầu (WWDC) thường niên của...

Motorola Solutions ra mắt trung tâm nghiên cứu phát triển tại...

0
Ngày 4-6, Motorola Solutions chính thức khánh thành trung tâm nghiên cứu và phát triển tại TPHCM, nhằm thúc đẩy công nghệ phân tích...

Kirin ra mắt muỗng ‘muối điện’ cho người ăn mặn

0
Mới đây, tập đoàn Nhật Bản chuyên về thức uống - Kirin Holdings - cho ra mắt muỗng “muối điện” dành cho những người...

Tối 7-5, Apple sẽ giới thiệu iPad mới, bút và bàn...

0
9 giờ tối nay (7-5, giờ Việt Nam), hãng công nghệ Apple sẽ giới thiệu một số thiết bị được nâng cấp như iPad,...

Ngân hàng số Cake thêm tính năng mã khóa bảo vệ...

0
Nhằm tăng cường thêm độ bảo mật cho người gửi tiết kiệm, Ngân hàng số Cake by VPBank vừa thêm tính năng bảo mật...

Kết nối