Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023

Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo

(SGTT) – Tại Hội nghị cấp cao Việt Nam – Mỹ về đầu tư và đổi mới sáng tạo diễn ra ngày 11-9, đại diện phía Mỹ cho biết, sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam để phát huy tiềm năng của mình, trong đó, ưu tiên vào các lĩnh vực như khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực.
Tại hội nghị cấp cao Việt Nam – Mỹ, doanh nghiệp hai bên đã trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư, tập trung vào lĩnh vực công nghệ, sản xuất và đổi mới sáng tạo. Ảnh minh họa: TL

Trong chương trình chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 đến 11-9 của Tổng thống Mỹ Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng 11-9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden cùng dự Hội nghị cấp cao Việt Nam – Mỹ về đầu tư và đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đồng chủ trì hội nghị; cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp hai bên đã có các trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư; trong đó, tập trung vào 4 lĩnh vực chính như công nghệ và đổi mới sáng tạo; đầu tư sản xuất; dịch vụ tài chính và công nghệ tài chính (fintech) và thương mại, dịch vụ.

Việt Nam đang có những chính sách để thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng đến phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức. Trong đó, ưu tiên các dự án về công nghệ cao, điện tử, bán dẫn, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới (hydrogen), trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ hiện đại, xây dựng kết cấu hạ tầng, hoạt động nghiên cứu và phát triển… Đây cũng là những lĩnh vực mà Mỹ có tiềm năng và thế mạnh.

Theo TTXVN, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ngoại trưởng Mỹ cho biết, việc hai bên xác lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững là cơ hội để Việt Nam – Mỹ thúc đẩy hợp tác đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thời gian tới, các bộ, ngành hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tham gia vào đầu tư kinh doanh, góp phần tạo ra các giá trị bền vững và lợi ích chung hai nước; tham gia vào chuỗi cung ứng bền vững trong khu vực và toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, Việt Nam đang kêu gọi đầu tư, mở cửa thị trường với tất cả các đối tác, doanh nghiệp trên toàn thế giới, đặc biệt là các doanh nghiệp Mỹ. Ông mong muốn tiếp tục nhận được sự cam kết về vốn, khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ trong hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển xanh, nhanh, bền vững.

Đồng quan điểm, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, đây là cơ hội để hai nước thúc đẩy quan hệ, không chỉ trong lĩnh vực đầu tư, đổi mới sáng tạo mà trên tất cả các lĩnh vực. Mỹ cũng sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam để phát huy tiềm năng của mình.

Người đứng đầu nước Mỹ đề nghị doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục hợp tác để thúc đẩy phát triển, trong đó có các lĩnh vực như khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong sản xuất chất bán dẫn, chíp điện tử, phát triển mạng 5G, đào tạo nguồn nhân lực, ươm mầm, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

T.Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các hãng công nghệ Trung Quốc ‘đốt nóng’ cuộc cạnh tranh...

0
(SGTT) - Phân khúc xe điện cao cấp ở Trung Quốc đang diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt khi các hãng công nghệ...

TPHCM nhận giải ASOCIO 2023 về chính phủ số xuất sắc

0
(SGTT) - TPHCM được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) trao giải thưởng về hạng mục chính...

Trung Quốc giới thiệu đường truyền Internet nhanh nhất thế giới

0
Đi trước dự đoán của các chuyên gia trong ngành, Trung Quốc chính thức giới thiệu mạng Internet có đường truyền đạt tốc độ...

Những cách kiểm tra thông tin một số điện thoại lạ

2
Ngày nay, trong nhiều cách thức lừa đảo được chuyên gia công nghệ nhận định thì việc lừa đảo qua cuộc gọi điện thoại...

Những món đồ công nghệ cho người phụ nữ hiện đại...

0
Ngày nay, việc bếp núc hay dọn dẹp nhà cửa của người nội trợ đã được đơn giản hóa bằng những thiết bị hiện...

Những dấu hiệu nhận biết điện thoại bị xâm nhập trái...

0
Ngày nay, điện thoại thông minh (smartphone) không chỉ là thiết bị để liên lạc mà nó còn là vật dụng lưu trữ những...

Kết nối