Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp qua đề cử ‘Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2023’

(SGTT) – Bản Phùng (Hà Giang), Tu Mơ Rông (Kon Tum) hay Tuy An (Phú Yên)… là những nơi sở hữu những thửa ruộng bậc thang đẹp, được độc giả Sài Gòn Tiếp Thị đề cử vào “Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2023”.

Bản Phùng, Hà Giang

Bản Phùng là một xã phía Tây của huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, cách trung tâm của huyện khoảng 30km về phía Tây Bắc. Nơi đây gây ấn tượng bởi những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp, mờ ảo dưới màn mây.

Ảnh: Thu Hương

Ruộng bậc thang ở Bản Phùng gắn với văn hóa lịch sử lâu đời của người dân tộc La Chí, Tày, Nùng nơi đây. Người dân ở Bản Phùng làm ruộng bậc thang không giống với một số nơi khác vì nơi đây không có nguồn nước tưới chủ động phục vụ nông nghiệp, nên họ phải hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và thiên nhiên. Chính vì thế, ở xã Bản Phùng không có “mùa nước đổ”.

Dền Sáng, Lào Cai

Dền Sáng cách thành phố Lào Cai gần 60km, cách thị trấn Bát Xát khoảng 40km. Để đến Dền Sáng, du khách phải vượt qua những cung đường đèo hiểm trở của núi rừng Tây Bắc. Đầu thu, Dền Sáng thu hút du khách bởi những thửa ruộng bậc thang chín vàng, những bản làng bình yên, nằm ven theo núi đồi xanh mướt.

Ảnh: Nguyễn Long Kiên

Dền Sáng còn hoang sơ, đậm bản sắc vùng cao Tây Bắc. Khi đến Dền Sáng, du khách có thể dành thời gian khám phá các điểm đến lân cận như Sàng Ma Sáo, Mường Hum, Y Tý hay trải nghiệm trekking, săn mây tại Lảo Thẩn… Tại đây, du khách còn có dịp tìm hiểu bản sắc văn hóa người Dao với nghề làm bạc truyền thống.

Mù Cang Chải, Yên Bái

Vào Hè, ruộng bậc thang Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) khoác lên một “tấm áo mới”, lấp lánh sắc màu của mùa nước đổ. Trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, ruộng bậc thang phân bố ở tất cả xã, thị trấn với tổng diện tích khoảng 7.000ha.

Ảnh: Hoàng Dưỡng

Những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính là kiệt tác kết tinh từ quá trình lao động sáng tạo, là kết quả của sự chinh phục và hòa đồng với thiên nhiên, tạo nên nền văn minh lúa nước độc đáo của đồng bào dân tộc Mông tại vùng cao Yên Bái.

Tu Mơ Rông, Kon Tum

Ảnh: Nguyễn Ban

Địa hình Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum bị chia cắt nhiều bởi sông suối, núi cao… nên khi canh tác lúa nước, người dân phải làm ruộng bậc thang, tạo nên đồng ruộng chênh vênh bên những sườn đồi. Vào tháng 5, tháng 6, bà con bắt đầu xả nước từ các khe suối vào ruộng, cày cấy, xuống giống cho một vụ mùa mới. Với góc nhìn từ trên cao, ruộng bậc thang Tu Mơ Rông hiện lên đầy bất ngờ.

Kon Plông, Kon Tum

Ảnh: Nguyễn Ban

Những ngày tháng 6, nếu có dịp đến các thôn, làng ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ruộng bậc thang chín vàng ươm, nằm len lỏi giữa cánh rừng xanh mướt.

Tuy An, Phú Yên

Bên cạnh những điểm du lịch quen thuộc như danh thắng Gành Đá Đĩa, quần thể Hòn Yến, thác Vực Hòm hay Đầm Ô Loan… huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên còn sở hữu những thửa ruộng bậc thang đẹp ấn tượng mà chưa được nhiều du khách biết đến. Theo đó, ruộng bậc thang Lam Sơn tọa lạc tại xã An Thọ, huyện Tuy An là một trong những điểm đến có khung cảnh đẹp tại Phú Yên.

Ảnh: Lê Quốc Hùng

Với những thửa ruộng “xếp lớp”, với góc nhìn từ trên cao, ruộng bậc thang Lam Sơn đẹp không thua kém các ruộng bậc thang nổi tiếng ở miền Bắc như Mù Cang Chải hay Y Tý.

Nguyên Phong

Tiếp nối thành công sau hai năm triển khai, ban tổ chức chương trình “Top 7 Ấn tượng Việt Nam” đang nhận đề cử cho “Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2023” với 5 hạng mục: Top 7 trải nghiệm du lịch ấn tượng, Top 7 công trình kiến trúc độc đáo, Top 7 cảnh đẹp bất ngờ nhìn từ không trung, Top 7 điểm du lịch có cảnh đẹp ấn tượng và Top 7 điểm du lịch sinh thái.Bạn đọc yêu thích du lịch, mong muốn chia sẻ và giới thiệu những điểm du lịch mới lạ, hấp dẫn có thể gửi hình ảnh đề cử vào email: top7atvn@kinhtesaigon.vn. Chi tiết thể lệ chương trình xem tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề