(SGTT) – Côn Đảo là một huyện thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một địa danh lịch sử nổi tiếng với hệ thống nhà tù giam giữ những chiến sĩ cách mạng thời Pháp thuộc. Ngày nay, hòn đảo xinh đẹp này là một địa điểm du lịch rất thu hút du khách.

Có nhiều cách để ra Côn Đảo, bằng đường hàng không hoặc đường biển, trong đó có thể đi bằng tàu cao tốc từ Vũng Tàu hoặc Sóc Trăng (cảng Trần Đề). Từ cảng Trần Đề là con đường biển gần nhất để tới Côn Đảo, tàu cao tốc chỉ đi mất khoảng ba giờ.

Những năm gần đây, du lịch nơi này khá phát triển nên chỗ nghỉ trên đảo rất nhiều, từ cao cấp đến bình dân đều có đủ. Để di chuyển trên đảo, các nhà nghỉ, khách sạn đều có dịch vụ cho thuê xe máy.

Bãi biển Đầm Trầu. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Bãi tắm đẹp nhất ở đảo Côn Sơn có lẽ là bãi Đầm Trầu ở phía Bắc đảo. Đầu năm, mùa biển lặng mặt biển trong xanh phẳng lặng như mặt hồ. Vì cạnh sân bay Cỏ Ống, nên có khi đang tắm biển lại thấy máy bay to đang đáp vèo xuống ngay phía trên đầu.

Chiều trên biển Đầm Trầu. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Chiều buông, chạy xe máy dạo vòng quanh đảo, ngắm hoàng hôm đang xuống dần phía Tây, hắt xuống mặt biển những vầng sáng cuối ngày qua đám mây dày thật đẹp.

Ngắm hoàng hôn trên biển. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Đến Côn Đảo, nhất định phải nên thuê tàu đi ra các đảo nhỏ lân cận: hòn Cau, hòn Bảy Cạnh. Đây là những nơi có các bãi rùa bò lên đẻ trứng vào mùa sinh sản của chúng, thuộc các khu bảo tồn rùa biển. Hòn Cau còn có những điểm ngắm san hô khá thú vị.

Cano chở khách ra Hòn Bảy Cạnh. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Trở lại đảo chính Côn Sơn sau một ngày đi tour các đảo xung quanh, du khách phương xa nên tranh thủ ghé thăm miếu An Sơn, gắn với truyền thuyết về bà Phi Yến trong câu ca dao: Gió đưa cây cải về trời / Rau răm ở lại chịu lời đắng cay – dù các nhà nghiên cứu khoa học lịch sử đã chỉ ra rằng, truyền thuyết đó hoàn toàn mang tính dân gian địa phương.

Ra thăm mốc tọa độ trên Hòn Cau. Ảnh: Ngô Hòa Nam
Miếu An Sơn trên đảo chính. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Một công trình cũng thể không ghé thăm khi đến Côn Đảo: Dinh Chúa đảo – nơi sống và làm việc của những viên chúa đảo thời Pháp thuộc và các quan chức cấp cao nhất trên đảo thời trước giải phóng.

Di tích Dinh chúa đảo. Ảnh: Ngô Hòa Nam
Nắng vàng ruộm và gió biển mát rượi khi đi dạo trên những con phố nhỏ ở Côn Đảo. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Và một điều chắc chắn bất cứ du khách nào cũng sẽ làm khi đến Côn Đảo, đó là việc vào nghĩa trang Hàng Dương thắp nén nhang tưởng niệm các vị anh hùng liệt sĩ đa hy sinh trong công cuộc giải phóng dân tộc trong nhà tù Côn Đảo, đặc biệt là nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, người con gái đất đỏ Bà Rịa.

Chợ Côn Đảo. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Cuối cùng, trước khi rời đảo, cũng nên ghé chợ Côn Đảo mua sắm vài món quà đăc sản của đảo mang về đất liền.

Ngô Hòa Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây