fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Netflix có phải đặt máy chủ và mở văn phòng đại diện tại Việt Nam hay không?

 72 giờ sau khi báo chí Việt Nam đưa tin về việc sẽ bị truy thu thuế, thông qua đại diện truyền thông tại Việt Nam là Công ty VietGate, Netflix, dịch vụ truyền hình trả tiền có trụ sở ở Mỹ đã đưa ra những phản hồi chính thức.

Netflix bị truy thu thuế tại Việt Nam

Theo dữ liệu thống kê, dịch vụ Netflix có hơn 300.000 khách thuê bao tại Việt Nam. Ảnh chụp màn hình của trang thông tin giới thiệu về dịch vụ của Netflix.

Trong thông báo gửi đi tối 23-10, phía Công ty VietGate cho biết, Netflix vừa đưa ra ý kiến phản hồi vào buổi chiều cùng ngày sau những thông tin trên báo chí mà Netflix cho là không chính xác về chủ đề văn phòng đại diện và đặt máy chủ tại Việt Nam.

Theo đó, người phát ngôn của Netflix cho rằng chuyện đặt máy chủ và mở văn phòng tại Việt Nam thì luật không bắt buộc phải làm như vậy. Bên cạnh đó, công ty này ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để những nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Netflix có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Tuy nhiên, “cho đến thời điểm hiện tại, một cơ chế như thế vẫn chưa hiện hữu, song nó cần được sớm triển khai trong tương lai gần, và chúng tôi đang thảo luận với các nhà chức trách về hướng giải quyết tốt nhất cho tất cả các bên”, thông báo của Công ty VietGatetin dẫn lời người phát ngôn của Netflix viết.

Người phát ngôn của Netflix cũng khẳng định, tại những quốc gia họ không mở văn phòng thì họ vẫn có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế và bảo vệ quyền lợi cho người dùng thông qua hình thức đăng ký từ xa. Và ở thời điểm hiện tại thì công ty này chưa có kế hoạch kế hoạch mở văn phòng nhưng duy trì cam kết với thị trường và cộng đồng người dùng tại Việt Nam.

Trước đó, nhiều tờ báo đã dẫn lời phát biểu của ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra, Tổng cục Thuế tại cuộc họp của Ban chỉ đạo 389 hôm 20-10 về việc đơn vị này đang phối hợp với Cục phòng chống rửa tiền, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thống kê số tiền thuế trong những năm qua của Netflix để truy thu. Lãnh đạo Netflix cũng đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để triển khai các bước đặt văn phòng dữ liệu tại Việt Nam, thực hiện nghĩa vụ thuế.

Cũng theo ông Cường, với việc Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành, các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập phát sinh tại Việt Nam phải có lưu trữ dữ liệu tại đây, có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế.

Khoản 3, điều 26, Luật An ninh mạng 2018 quy định:

Doanh nghiệp trong nước và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

Doanh nghiệp ngoài nước quy định tại khoản này phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thuận An

Theo TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Người tiêu dùng ở nông thôn mua sắm trực tuyến ngày...

0
Người tiêu dùng ở các vùng nông thôn và ngoại thành Việt Nam có khuynh hướng mua sắm trực tuyến ngày càng nhiều hơn...

Sắp có show truyền hình thực tế về bán hàng online

0
(SGTT) - Show truyền hình thực tế để thúc đẩy kinh doanh online và thương mại điện tử “Nhà Vô địch bán hàng online”...

Thêm hai kênh truyền hình trả tiền của nước ngoài được...

0
(SGTT) - Với việc mới cấp phép cho hai kênh truyền hình trả tiền của nước ngoài, hiện Việt Nam có 72 kênh truyền...

Thanh toán số sẽ ‘lên ngôi’ tại thị trường thương mại...

0
Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam trong năm 2021 sẽ có nhiều biến đổi về hoạt động áp dụng thanh toán...

Kết nối