Nâng trí tưởng tượng nhờ đồ chơi công nghệ

0

(SGTT) – Hè đến, ngoài các hoạt động vui chơi ngoại khóa ngoài trời, các bạn nhỏ cũng có thể vừa học vừa chơi tại nhà bằng các món đồ chơi công nghệ. Với nhiều tính năng hữu ích, những món đồ chơi này cũng đồng thời là những bài học giúp bé có được nhiều kiến thức bổ ích hơn trong cuộc sống.

Đồ chơi công nghệ hiện có trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã và tính năng. Có những món đồ chơi giúp bé phát huy khả năng vẽ của mình, có món thì giúp bé quan sát được cuộc sống của một số loài động vật nhỏ như kiến, hay là người bạn cùng bé trò chuyện, học ngoại ngữ. Sau đây là một số món đồ chơi được ứng dụng công nghệ để bé vừa học, vừa chơi tại nhà trong những ngày hè.

Robot thông minh

Có hình dáng xinh xắn và gần gũi với các bạn nhỏ, chú robot thông minh này đóng vai trò như một người bạn cùng bé vừa học, vừa chơi. Với thiết kế bánh xe phía dưới thân máy, robot sẽ tự di chuyển đến vị trí người dùng ra lệnh. Robot trên thị trường Hiện có hai loại robot, gồm có màn hình hiển thị và không có màn hình. Loại có màn hình giúp bé tương tác với robot tốt hơn, từ đó tận dụng hết được những tính năng hữu ích từ robot.

Ở những loại robot thông minh cao cấp, nhà sản xuất còn tạo nên sự linh hoạt giữa các khớp nối để thiết bị có nhiều cử chỉ, động tác biểu cảm đa dạng, chân thật như một người bạn thân thiết của bé. Nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), robot có thể nhận diện được khuôn mặt, cử chỉ của đối tượng trước mặt cũng như âm thanh ở môi trường xung quanh để đưa ra những phản ứng phù hợp. Tính năng này sẽ hạn chế được việc nghịch, phá robot khi đối tượng trước mặt robot không được đưa vào danh sách chủ nhân đáng tin cậy.

Xét về hiệu quả giáo dục, bên trong robot là ổ cứng chứa dữ liệu được ví như là bách khoa toàn thư với vài ngàn video giúp bé tương tác hay học tốt hơn ở nhiều lĩnh vực như tiếng Anh giao tiếp, truyện tranh nước ngoài, toán học, khoa học và xã hội hay các bài hát… Đặc biệt, khi chọn tính năng hội thoại, robot sẽ trở thành một “đối tác” để cùng bé trò chuyện, giao tiếp bằng ngôn ngữ nước ngoài mà bé chọn nói chuyện.

Ngoài ra, khi bố mẹ đi vắng thì robot sẽ trở thành một người quản gia, giúp phụ huynh quan sát được việc học hành hay vui chơi của bé.

l Thương hiệu tham khảo:

– Smart City: 2,6 triệu đồng.

– McMug 4G: 5,4 triệu đồng.

– NUWA Xiaodan: 8,5 triệu đồng.

– Robot Ubisoft: 19 triệu đồng.

Mô hình lắp ráp điện tử

Đồ chơi lắp ráp giúp bé nhận thức về hình học tốt, rèn luyện khả năng tập trung và tập cho bé sự kiên nhẫn bởi khối lượng mảnh lắp ráp với mỗi mô hình khác nhau và thường mất nhiều thời gian mới hoàn thành. Trên thị trường hiện nay, các mẫu lắp ráp không đơn thuần là những miếng ghép mà chúng đã được tích hợp công nghệ để người dùng có thể điều khiển hoạt động của mô hình sau khi lắp ráp hoàn chỉnh.

Đa số các mô hình lắp ráp điện tử có trên thị trường được làm từ nhựa Polycarbonate không gây kích ứng da và giữa các miếng sau lắp có độ cứng cáp, chặt chẽ. Về “bộ não” của thiết bị, nhà sản xuất đã tích hợp chip điện tử để người dùng có thể điều khiển mô hình thông qua ứng dụng trên điện thoại di động thông minh. Ngoài ra, tài liệu đi kèm bộ mô hình sẽ hướng dẫn chi tiết các bước lắp ráp cũng như vận hành mô hình để điều khiển theo ý mình dễ dàng. Viên pin theo mô hình sẽ giúp robot vận hành độc lập và người dùng sẽ sạc lại pin qua cổng USB khi pin hết năng lượng.

l Thương hiệu tham khảo:

– Mitu mini Xiaomi gồm 305 mảnh có giá bán 950.000 đồng.

– Mitu block gồm 978 mảnh ghép có giá bán 2 triệu đồng.

– Huna science class 3 hơn 200 mảnh ghép có giá bán 2,3 triệu đồng.

Bảng vẽ thông minh

Thay vì phải thường xuyên mua sắm tập sách để bé tô vẽ thì phụ huynh có thể tham khảo qua bảng vẽ thông minh. Thiết bị phù hợp cho những bé yêu môn nghệ thuật này và bảng vẽ thông minh ngày nay còn giúp lưu bức hoạ của bé vào các thiết bị điện tử khác như máy tính, điện thoại… Từ đó, giúp bé có được bộ sưu tập tranh vẽ của riêng mình, kích thích hơn sự sáng tạo cho bé trong môn nghệ thuật này.

Các loại bảng vẽ trên thị trường hiện được chia thành nhiều phân khúc khác nhau tùy vào tính nắng tích hợp. Những bảng vẽ đơn thuần không có kết nối với máy tính và màu sắc ít thì có mức giá thấp và ngược lại. Đi kèm theo bảng vẽ là cây bút vẽ, người dùng lưu ý bảo quản kỹ cây bút này vì không thể dùng bút thương hiệu khác thay thế. Bề mặt của bảng vẽ đã được xử lý chống trơn nên tạo cảm giác vẽ chân thật như trên giấy.

Để chọn mua bảng vẽ theo đúng ý mình, người dùng có thể chọn theo những tiêu chí sau: bảng có diện tích lớn sẽ cho vùng vẽ thoải mái, thao tác vẽ tốt hơn; chỉ số lực nhấn càng cao sẽ cho độ chính xác khi vẽ tốt, chọn bút theo máy có dung lượng pin lớn để tránh phải việc hết pin đột xuất khi đang vẽ, chọn mua bảng vẽ có thêm điều khiển cử chỉ bằng tay để giúp người dùng thao tác dễ hơn khi vẽ.

l Thương hiệu tham khảo:

– Huion H1060p: 1,95 triệu đồng.

– Intuos S CTL-4100WL: 2,5 triệu đồng.

– Inspiroy Q11K V2: 3,3 triệu đồng.

Sách tô màu, thẻ vườn thú 4D

Với các bé trong độ tuổi 3-4 thì việc khám phá thế giới bên ngoài sẽ luôn luôn là điều mới mẻ đối với các bé. Thay vì tô màu, tìm hiểu các loại vật qua hình ảnh tĩnh thì hiện các bé đã có thể tiếp xúc bằng trực quan và nhìn thấy hình vẽ của mình hay những con vật hiển thị sinh động trước mắt mình.

Đầu tiên, nói về sách tô màu 4D thì đây là sản phẩm giáo dục được tích hợp công nghệ thực tế tăng cường – AR – giúp đưa những thông tin ảo vào thế giới thực để người dùng tương tác trực quan và nhìn nhận vật thể chi tiết, sống động hơn. Sau khi cài đặt ứng dụng kèm theo sách vào điện thoại, các bạn nhỏ cứ thỏa thích tô màu nhân vật theo ý thích của mình, khi vẽ xong, cầm điện thoại và đưa màn hình chiếu vào phần vẽ, các nhân vật sẽ hiện ra sống động trước mắt các bạn nhỏ.

Về thẻ vườn thú 4D, bộ sản phẩm sẽ bao gồm các thẻ hình các loài động vật đa dạng từ dưới biển cho đến trên cạn hay các loài động vật có cánh và bay trên trời. Sau khi cài đặt ứng dụng kèm theo vào điện thoại, người dùng chỉ cần cầm điện thoại và soi vào thẻ hình động vật mình mong muốn thì con vật đó sẽ hiện ra sống động như bước đi trên màn hình điện thoại để các bạn nhỏ có thể quan sát tốt hơn về loài vật đó. Ngoài ra, thẻ vườn thú 4D còn được tích hợp một số ngôn ngữ nước ngoài để bé có thể vừa quan sát vừa học ngoại ngữ.

l Thương hiệu tham khảo:

– Thẻ vườn thú 4D Fancy Zoo gồm 68 con vật có giá bán 320.000 đồng.

– Các loại sách 4D có mức giá dao động từ 120.000 đồng đến trên 200.000 đồng tùy vào số lượng giấy vẽ.

Ngôi nhà kiến 4D

Để có thể quan sát tập tính sinh hoạt, cuộc sống của các loài vật không phải là điều đơn giản, nhưng bạn có thể làm được điều này, ít nhất là với loài kiến, thông qua ngôi nhà kiến 4D.

Sản phẩm có thiết kế giống một hồ cá mini với phần bờ hồ làm từ kính, phần ruột trong hồ là lớp sáp mềm được làm từ tảo biển để giúp kiến có thể đào hàng, làm tổ. Người dùng chỉ cần săn tìm một vài chú kiến và bỏ vào hồ, các chú kiến sẽ tìm đường làm tổ bằng cách đào xuyên qua lớp sáp – cũng là lớp chứa dinh dưỡng nuôi kiến. Đi kèm bộ sản phẩm là kính lúp để giúp bé quan sát rõ hơn các hành vi sinh hoạt của loài kiến, từ đó có thêm những kiến thức bổ ích về cuộc sống của loài này.

Điểm đặc biệt của trò chơi này là người dùng có thể tái sử dụng nhiều lần theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Theo người bán mặt hàng này, mỗi con kiến sẽ sống khoảng 2-5 tháng nên đây cũng sẽ là món đồ chơi giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn và tập thói quen quan sát mỗi ngày.

l Thương hiệu tham khảo:

Tùy vào kích thước hồ và thương hiệu mà ngôi nhà kiến 4D sẽ có giá bán dao động vài trăm ngàn đồng/sản phẩm.

Địa chỉ bán đồ chơi công nghệ

l Sieuthisach3d.com 176 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 0919 611 919.

l Trochoisangtao 31 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 0969 337 667.

l Chiemtaimobie 147 Nguyễn Tri Phương, phường 8, quận 5, TPHCM. Điện thoại: 19002667.

Phúc An

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here