Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Năm địa điểm ăn chay được đánh giá cao tại Việt Nam

(SGTT) – Nhân ngày Veganuary diễn ra vào tháng Giêng hằng năm, hãy cùng thưởng thức các món ăn thuần chay thơm ngon khi du lịch ở một số địa phương tại Việt Nam đã mở cửa. 

Veganuary (tạm dịch: “tháng Giêng ăn chay”), từ ghép giữa thuần chay và tháng Giêng, là một phong trào được tổ chức hằng năm vào tháng đầu tiên nhằm nâng cao nhận thức và giáo dục mọi người về việc ăn chay bằng cách khuyến khích trải nghiệm lối sống thuần chay trong vòng một tháng.

Phong cách sống thuần chay hay ăn chay đã trở thành xu hướng được ưa chuộng và phát triển nhanh chóng, thu hút những người quan tâm đến thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe để theo đuổi lối sống lành mạnh, có trách nhiệm hơn. Chính vì vậy, các lựa chọn ăn chay ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận cho cộng đồng theo đuổi lối sống mới này, trong đó có du lịch.

Theo đó, Booking.com vừa đưa ra gợi ý năm điểm đến hàng đầu trong nước để trải nghiệm ẩm thực chay do du khách trên trang nhận xét đánh giá và đề cập nhiều nhất. Đây sẽ là nơi dừng chân thú vị cho 76% người Việt Nam muốn trải nghiệm một lối sống mới và 70% muốn thử các món ăn mới cũng như khác biệt trong chuyến đi tiếp theo của họ, ngay khi tình hình du lịch an toàn.

Đà Lạt – “Vương quốc” rau và hoa

Là vùng trọng điểm phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao hàng đầu cả nước, Đà Lạt được mệnh danh là “vương quốc” rau và hoa của Việt Nam bởi những sản phẩm tươi sạch và hữu cơ chất lượng cao.

Đà Lạt có rất nhiều món chay hấp dẫn. Ảnh: Booking.com

Đã đến Đà Lạt thì không thể bỏ qua đường Phan Đình Phùng, con phố ẩm thực thú vị cho người ăn chay với vô số nhà hàng “nói không với thịt” – từ các quán ăn bình dân trong chợ, các nhà hàng ấm cúng khiến con người ta trở nên thanh tịnh tới những địa điểm “fusion” nghệ thuật kết hợp hương vị phương Tây. Có nhiều lựa chọn để bạn thưởng thức một bữa ăn lành mạnh, vì những nhà hàng tại đây đều chế biến món ăn từ các nguyên liệu tươi ngon của Đà Lạt.

TPHCM – Thiên đường ẩm thực đường phố

Ở TPHCM, các món ăn chay  phổ biến vì nơi đây thu hút số lượng lớn Phật tử không chỉ trong thành phố mà còn từ các tỉnh, thành còn lại của đất nước. Do đó, sự phong phú của các món ăn đường phố tươi ngon, đa dạng với các lựa chọn chay phong phú chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu khám phá ẩm thực của bạn.

Ở TPHCM, các món ăn chay rất phổ biến. Ảnh: Booking.com

Cơm tấm sườn bì trứng vốn là món ngon nhất định phải thử ở Sài Gòn, nhưng ít ai biết rằng phiên bản thuần chay của món ăn này cũng hấp dẫn không kém. Món ăn được biến tấu bao gồm sườn chay làm từ đậu phụ, chả chay, ngũ vị hương và bì thính làm từ sợi bún, kết hợp với nước mắm chay từ nước dừa và xì dầu.

Một món ăn đường phố nổi tiếng khác của Sài Gòn là bánh xèo tuy thường có nhân thịt hoặc hải sản, nhưng thực khách hoàn toàn có thể thưởng thức phiên bản chay với nhân giá đỗ, đậu phụ, nấm và ăn kèm rau thơm mà vẫn cảm nhận sự giòn rụm beo béo trong lớp bánh vàng nghệ.

Hội An – Điểm dừng chân thú vị

Phố cổ Hội An đã “quyến rũ” bao thế hệ du khách với khu phố cổ xinh đẹp, những khách sạn “boutique” nhỏ nhắn, mang phong cách cổ điển đặc trưng và những tiệm may đo nằm dọc bên con sông Hoài êm ả.

Bên cạnh vẻ đẹp mang tính biểu tượng và vượt thời gian, Hội An còn là điểm đến lý tưởng cho hội ăn chay bởi các món ăn địa phương độc đáo và thơm ngon. Nơi đây là quê hương của món cơm gà Hội An phiên bản chay và mì quảng chay, những món ăn lấp lánh sắc vàng nghệ, mang hương vị tinh tế và nhẹ nhàng từ thực vật.

Ngoài ra, những ai muốn tìm đến các món ăn quen dân dã khác cũng có thể tìm kiếm các đặc sản của Hội An, như cao lầu hay bánh bao bánh vạc phiên bản chay.

Hội An là điểm đến lý tưởng cho những ai ăn chay bởi các món ăn địa phương độc đáo và thơm ngon. Ảnh: Booking.com

Hội An là một thành phố cổ nhỏ xinh, quyến rũ, không có xe máy và là chốn nghỉ dưỡng bình yên nhất cho những ai đang tìm kiếm một chuyến nghỉ ngơi thư giãn. Trong lúc chiêm ngưỡng những ngôi nhà nhuộm vàng cổ kính và mua quà lưu niệm từ các cửa hàng thủ công mỹ nghệ, đừng quên nghỉ ngơi và làm dịu cơn khát của bạn với thức uống thảo mộc nổi tiếng – “nước mót” – được làm từ những nguyên liệu tự nhiên tươi mát nhất và trang trí bằng những cánh hoa sen xinh xắn.

Huế – Trải nghiệm ẩm thực cung đình

Là cố đô Việt Nam, Huế mang đến nhiều lựa chọn phong phú với các món ăn chay phổ biến. Chịu ảnh hưởng của Phật giáo mạnh mẽ, người dân ở đây cũng có thói quen ăn chay hai lần một tháng, nên ẩm thực chay của Huế cực kỳ đặc sắc, mang đậm nghệ thuật tinh túy, cầu kỳ của ẩm thực cung đình.

Ẩm thực chay của Huế cực kỳ đặc sắc, mang đậm nghệ thuật tinh túy, cầu kỳ của ẩm thực cung đình. Ảnh: Booking.com

Lẩu là một trong những món ăn chay hàng đầu nhất định phải thử ở Huế, nguyên liệu tươi ngon kết hợp với nước dùng đậm đà mà vẫn thanh trong chắc hẳn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Nếu bạn muốn thử những món ăn nhẹ nhưng vẫn thanh đạm từ các quán ăn đường phố thì các đặc sản Huế như bánh lọc, bánh nậm chay hay bánh cuốn chay với hương vị thơm ngon từ bột sắn và tinh bột gạo, kết hợp nhân rau củ, nấm gói trong lá chuối sẽ là sự lựa chọn thú vị.

Chả chay hoặc thịt thay cũng được sử dụng rộng rãi, vì vậy bạn có thể thử gần như tất cả các món ăn truyền thống yêu thích theo phiên bản chay thay thế, chẳng hạn như bún bò Huế.

Hà Nội – Thủ đô ẩm thực lành mạnh

Hà Nội là điểm đến đáng quan tâm cho những tín đồ ăn chay với nhiều món ăn truyền thống thơm ngon được làm từ các loại thảo mộc tươi và nhiều loại trái cây nhiệt đới có sẵn quanh năm. Hà Nội cũng nổi tiếng với các món ăn đường phố như bánh mì chay hay chè tự múc, nơi mà bạn có thể chọn lên tới 20 loại “topping” ngọt lành để làm tráng miệng kết thúc bữa ăn.

Nếu thích đồ chiên hay còn gọi “KFC phiên bản Việt” thì hãy ghé qua quán ăn bình dân có tên quán Gốc Đa nằm ở phía Tây của hồ Hoàn Kiếm. Thu hút cả người dân địa phương và khách du lịch, quán ăn này nổi tiếng với món bánh gối chay chiên giòn từ nhân nấm và bún mềm. Những ai hảo ngọt cũng có thể thử bánh rán nhân đậu xanh với lớp vỏ hạt mè giòn tan.

Hà Nội là điểm đến thú vị cho những tín đồ ăn chay. Ảnh: Booking.com

Còn nếu muốn ngồi thưởng thức một bữa ăn chay chậm rãi, đừng ngần ngại ghé qua nhà hàng Ưu Đàm Chay (mang ý nghĩa “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ trời”) sang trọng với tầng trên thiết kế như nhà kính hoặc nhà hàng “kín tiếng” hơn như Aummee gần Tây Hồ. Hoặc đơn giản chỉ cần tản bộ dọc theo các hồ nước hay con khám phá các ngõ ngách của Hà Nội, thi thoảng bạn sẽ tìm thấy các quầy hàng bán các món ăn chay.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Rằm tháng Năm, thử đặt các món chay từ ‘bếp nhà...

0
(SGTT) - Vào ngày rằm tháng Năm, mọi người có thể thay đổi khẩu vị ẩm thực chay bằng cách đặt món "nhà làm"...

Thừa Thiên Huế: Lễ hội ẩm thực chay thu hút hàng...

0
(SGTT) - Tối 8-6, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tổ...

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Biên tập viên SCMP gợi ý 9 món ăn nhất định...

0
(SGTT) - Trong chuyến công tác mới đây tại Hội An, cô Kylie Knott, biên tập viên tờ South China Morning Post (SCMP) của...

Thưởng thức ẩm thực tiệc chay kiểu buffet trong mùa Lễ...

0
(SGTT) - Khi mùa Lễ Vu Lan cận kề, một số nhà hàng tại TPHCM bắt đầu cho ra mắt các món chay theo...

Hiểu hơn về bánh đa cua Hải Phòng – một trong...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực quốc tế - TasteAtlas - đã có phần giới thiệu về món bún đa cua Hải...

Kết nối