Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Myanmar bắt đầu đón khách giữa muôn vàn khó khăn

(SGTT) – Myanmar sẽ cho phép các chuyến bay quốc tế hoạt động trở lại vào ngày 17-4-2022 theo các hướng dẫn về sức khỏe và an toàn, theo Ủy ban Trung ương về Phòng ngừa, Kiểm soát và Xử lý Covid-19 công bố vào ngày 18-3.

“Mở cửa bầu trời” từ 17-4

Để thúc đẩy ngành du lịch quốc tế và tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh dễ dàng, chính phủ Myanmar sẽ cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế hoạt động trở lại vào ngày 17-4-2022.

Theo AFP, quốc gia Đông Nam Á này đã đóng cửa biên giới với du khách vào tháng 3-2020, khi bắt đầu đại dịch Covid-19, trong một nỗ lực ngăn chặn tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Sau hai năm, Myanmar cuối cùng sẽ cho phép khách du lịch quốc tế nhập cảnh. Bộ Y Tế nước này bắt buộc du khách phải được tiêm phòng đầy đủ và sẽ được yêu cầu cách ly trong một tuần. Họ cũng sẽ phải thực hiện hai bài kiểm tra RT-PCR. Ảnh: Nguyễn Phong

Myanmar đã bị tách khỏi phần còn lại của thế giới sau cuộc đảo chính quân sự hồi 2-2021. Chính phủ quân sự bắt đầu thảo luận về việc mở lại biên giới vào năm ngoái, muốn tận dụng cơ hội du lịch từ các ngày lễ truyền thống của địa phương.

Bên cạnh đó, Ủy ban phòng chống dịch bệnh của đất nước cho biết họ muốn thấy du khách quay trở lại. Khi cánh cửa của Myanmar mở ra, du khách quay trở lại đất nước này sẽ nhận thấy những thay đổi lớn kể từ lần gần nhất họ đến đây.

Tầm quan trọng của tôn giáo

Hiện tại rất ít thông tin chi tiết về kế hoạch mở cửa trở lại trên website du lịch chính thức của Myanmar, nhưng các báo cáo cho thấy ban đầu chính phủ sẽ nhắm mục tiêu đến du khách đến từ Đông Nam Á.

Một đoàn khách Việt Nam thăm Myanmar trước Covid-19. Ảnh: Trịnh Văn Thoại

“Luôn luôn có một mối quan hệ, đặc biệt là trong phần đó của thế giới Phật giáo, với Thái Lan, Lào và một số khu vực của Campuchia, nơi có những thủ đô tôn giáo quan trọng trong lịch tôn giáo”, Tyler Dillon, một nhà lãnh đạo lâu năm chuyên lập kế hoạch tour du lịch cao cấp giải thích.

Ví dụ, chùa Shwedagon ở Yangon là địa điểm Phật giáo quan trọng nhất ở Myanmar. Công trình kiến trúc bằng vàng sáng, là nơi lưu giữ một số thánh tích Phật giáo linh thiêng, trong đó có tám sợi tóc được cho là từ đầu của Đức Phật. Do đó, đây là một địa điểm nổi tiếng cho những người hành hương Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Du khách sẽ phải đối mặt với mất điện và internet

Theo CNN, cơ sở hạ tầng đã bị suy yếu đáng kể, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa do áp lực kinh tế hoặc chủ sở hữu rời khỏi đất nước, và ngành du lịch hiện đang được điều hành bởi các tướng lĩnh quân đội. Tyler Dillon cho biết, tại Myanmar tình trạng mất điện xảy ra liên tục và thỉnh thoảng bị ngắt internet, điều này có thể gây khó khăn cho việc giữ liên lạc.

Internet có thể bị cắt, sẽ gây không ít khó khăn cho du khách và người nước ngoài khi đến đây. Ảnh: Kiều Trang

Các thương hiệu quốc tế cũng bị ảnh hưởng do ngành du lịch “đóng băng”. Kempinski Hotel Nay Pyi Taw Myanmar, một cơ sở năm sao sang trọng ở thủ đô của đất nước đã đóng cửa từ giữa tháng 10 năm trước.

Pandaw, một công ty du lịch trên sông, chuyên thực hiện các tour du lịch trên sông Mekong, thông báo họ sẽ đóng cửa vĩnh viễn hoạt động tại Myanmar và khu vực rộng lớn hơn sau hơn 25 năm hoạt động, đổ lỗi cho cả Covid và “tình hình chính trị nghiêm trọng ở Myanmar.”

Tin tức về việc mở cửa trở lại của Myanmar được đưa ra ngay sau khi nước láng giềng Campuchia ngừng yêu cầu kiểm tra Covid-19 cho khách du lịch quốc tế khi đến nơi trong tuần này. Trong khi đó, Thái Lan sẽ hủy bỏ các yêu cầu đối với các cuộc thử nghiệm Covid-19 trước các chuyến bay của khách nước ngoài đến nước mình vào tháng 4.Todd Handcock, Chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Collinson International khuyên các khách hàng doanh nghiệp nên đi du lịch an toàn và quản lý rủi ro. Tuy vậy, bất kỳ công ty nào nghĩ đến việc cử nhân viên đến Myanmar nên có một “chương trình quản lý rủi ro du lịch mạnh mẽ”.

Nhân viên nên được thông báo ngắn gọn đầy đủ về những điều họ cần biết và cách phản ứng khi gặp khó khăn ập đến. “Tôi liên tục gửi cho gia đình tôi những bức ảnh về những gì đang diễn ra xung quanh tôi. Nếu bạn có những người thân yêu đang quan tâm, thì hãy thực hiện thêm bước đó với tư cách là khách du lịch để đảm bảo rằng họ biết”, anh nói.

Thanh Thu 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

2024 – doanh nghiệp kỳ vọng trở lại ‘năm vàng’ của...

0
(SGTT) – Sau bước phục hồi ấn tượng trong năm 2023, các doanh nghiệp du lịch đang đẩy mạnh đầu tư, làm mới hình...

Ghé thăm các di tích lịch sử hào hùng trên cung...

0
(SGTT) - Cung đường Đông Trường Sơn đoạn qua tỉnh Gia Lai hiện lên đầy ngoạn mục, hoang sơ với những vườn mía xanh...

Giám đốc Du lịch Hoàn Mỹ: Đội ngũ lãnh đạo trẻ...

0
Đầu năm 2021, khi dịch Covid-19 tạm yên, doanh nghiệp bắt đầu bước vào giai đoạn tìm đường hồi phục sau tác động nặng...

Ngắm hoàng hôn trên quảng trường ‘sông bốn mặt’ ở Campuchia

0
(SGTT) - “Quảng trường sông bốn mặt là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia”, nhiếp ảnh gia...

Kinh nghiệm đi cắm trại gần TPHCM vào cuối tuần

0
(SGTT) - Những ngày nghỉ cuối tuần, anh Võ Công Danh phượt một mình vào rừng sâu và hạ trại để tìm cảm giác...

Băng rừng, vượt núi chinh phục ‘một thế giới khác’ ở...

0
(SGTT) - Giữa tháng 11-2022, nhóm 5 người của anh Trần Linh đã có chuyến đi bốn ngày ba đêm cùng nhau khám phá...

Kết nối