Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Một số địa phương ở TPHCM chưa đánh giá đúng cấp độ dịch

(SGTT) – Mới đây, Sở Y tế đã ban hành công văn 8678 về việc theo dõi đánh giá cấp độ dịch của các địa phương và đã lưu ý một số nội dung trong đánh giá tại các địa phương. Tuy nhiên qua giám sát, sở nhận thấy một số quận, huyện chưa thực hiện đúng trong việc sử dụng số liệu để đánh giá cấp độ dịch. 
Sở ban hành và có lưu ý thêm về quy trình đánh giá cấp độ dịch tại các địa phương trên địa bàn thành phố.

Theo tuoitre.vn, Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND, phòng y tế, trung tâm y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) về việc quy định đánh giá cấp độ dịch tại các địa phương trên địa bàn.

Cụ thể, cấp độ dịch được đánh giá dựa vào 3 tiêu chí gồm tiêu chí đầu tiên là số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần. Tiêu chí thứ hai là tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và tiêu chí thứ ba là khả năng thu dung điều trị.

Trong đó, sở lưu ý các địa phương, những trường hợp có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính nhập vào cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến sau đó có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính vẫn được tính là ca mới.

Nếu trong tuần có phản ánh về việc Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương không đảm bảo các yêu cầu trên mà sở xác nhận là đúng thì tiêu chí này được đánh giá không đạt.

Hiện việc đánh giá cấp độ dịch tại TPHCM vẫn được thực hiện mỗi tuần ở các cấp phường, xã, quận, huyện, TP Thủ Đức và cấp toàn thành phố. Thông báo của UBND TPHCM về cấp độ dịch trên địa bàn TPHCM theo nghị quyết 128 vào ngày gần nhất (18-12), dịch tại TPHCM vẫn đạt cấp độ 2.

Đối với cấp quận, huyện, có 10 địa phương đạt cấp độ 1, bao gồm quận 3, 6, 7, 8, Tân Bình, Tân Phú và các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn; 11 địa phương cấp độ 2, bao gồm quận 1, 4, 5, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, TP Thủ Đức, huyện Nhà Bè và chỉ có quận 10 ở cấp độ 3.

TPHCM bao phủ vắc-xin mũi 3 trước Tết Nguyên đán

Theo tienphong.vn, sau khi Bộ Y tế rút ngắn thời gian giãn cách chích ngừa vắc-xin từ 6 tháng xuống còn 3 tháng, TPHCM sẽ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng với mục tiêu bao phủ mũi 3 cho người trong độ tuổi có chỉ định trước Tết Nguyên đán.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại TPHCM. Ảnh: HCDC

Nội dung trên được bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết tại buổi họp báo diễn ra chiều 23-12.

Hiện nay, Sở Y tế đã ban hành văn bản gửi tới các sở ngành hướng dẫn các hoạt động tiêm tại địa phương. Các đơn vị liên quan ở địa phương phải gửi danh sách về quận, huyện để được hỗ trợ tiêm.

Trong chiến dịch chích ngừa lần này sẽ ưu tiên hàng đầu cho nhóm đối tượng nguy cơ. Tất cả những người chưa tiêm sẽ được tìm hiểu rõ nguyên nhân và vận động tiêm chủng. Một số người có chống chỉ định tiêm, lực lượng y tế sẽ đến từng nhà kiểm tra và tiêm bổ sung khi đáp ứng được các điều kiện an toàn tiêm chủng.

Ngành y tế thành phố đặt mục tiêu, từ nay đến trước Tết Nguyên Đán sẽ hoàn thành xong chiến dịch tiêm chủng mũi 3 (mũi bổ sung, mũi nhắc lại và F0 đã khỏi bệnh) cho toàn dân trong nhóm có chỉ định chủng ngừa.

Hiện nay, thành phố đang lập danh sách chích ngừa mũi 3, các đơn vị, sở, ngành đóng ở địa phương nào thì gửi danh sách về địa phương đó để được hỗ trợ tiêm chủng các mũi phù hợp. Nhóm công nhân, học sinh, người dân đã hoàn thành hai mũi cơ bản sẽ được lập danh sách để tiêm nhắc toàn dân.

Sáng 24-12: Hơn 1,18 triệu ca Covid-19 đã khỏi bệnh

Theo bản tin sáng 24-12 của Bộ Y tế, kể từ khi dịch lần 4 bùng phát đến nay, Việt Nam đã chữa khỏi bệnh cho 1.181.611/1.599.150 ca mắc Covid-19. Nếu tính luôn từ khi có đại dịch Covid-19 tại nước ta thì cả nước ghi nhận 1.604.712 ca mắc.

Hiện có 1 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua là Bắc Kạn. Về các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này là TPHCM (497.949), Bình Dương (289.731), Đồng Nai (95.993), Tây Ninh (67.772), Long An (39.891).

Liên quan đến các ca nặng đang điều trị theo thống kê sơ bộ cho thấy có 7.493 ca, trong đó, thở oxy qua mặt nạ là 5.204, thở oxy dòng cao HFNC là 1.248, thở máy không xâm lấn là 141, thở máy xâm lấn là 882 và điều trị ECMO là 18 ca. Số ca tử vong tính đến nay là 30.531 ca, chiếm tỷ lệ 1,9% so với tổng số ca mắc.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các loại vaccine phòng Covid-19 nội địa giờ ra sao?

0
Trong đại dịch Covid-19, ba loại vaccine phòng Covid-19 nội địa là ARCT-154, Covivac và Nanocovax đã từng được kỳ vọng có mặt sớm,...

Người dân tranh thủ đi tiêm vaccine Covid-19 trong những ngày...

0
Dù đang trong kỳ nghỉ lễ dài 5 ngày nhưng nhiều người dân tại TPHCM vẫn không quên phòng dịch bằng cách rủ nhau...

Lo ngại biến thể mới, người dân TPHCM đi tiêm vaccine...

0
Trước thông tin TPHCM ghi nhận biến thể phụ XBB.1.5 và miễn dịch cộng đồng với Covid-19 có xu hướng giảm, những ngày qua,...

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Kết nối