Món Tây cho ngày Tết

Tết Nguyên đán, với nhiều người là những món ăn đậm chất truyền thống như thịt đông của người miền Bắc, miền Trung, thịt kho hột vịt của người Nam ăn kèm với bánh chưng, bánh tét với dưa hành, củ kiệu… tuy nhiên, có thêm một vài món Tây cũng làm cho bữa ăn ngày tết thêm đa dạng và hấp dẫn.

Sài Gòn Tiếp Thị giới thiệu ba món ăn Tây dễ làm do đầu bếp Ngô Thanh Long hướng dẫn

Súp bí đỏ hương gừng

Nguyên liệu

  • 1 trái bí đỏ
  • 1 củ hành tây
  • 50ml kem béo
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 10g bợ lạt
  • 1 ít muối tiêu

Cách làm:

  • Bước 1: Hành tây cắt lát nhỏ, xào lên màu caramel.
  • Bước 2: Bí đỏ để nguyên trái, khoét lỗ cho hành tây đã xào và gừng vào, sau đó lấy giấy bac bọc kín lại, đem nướng ở nhiệt độ 200 độ trong khoảng 30 – 45 phút( tùy theo quả bí to nhỏ), nướng chín mềm là được.
  • Bước 3: Lấy hỗn hợp bí đỏ đã nướng chín (bỏ vỏ) cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, nếu hỗn hợp quá đặc thì có thể cho thêm ít nước dùng gà vào xay, sau đó lược lại.
  • Bước 4: Hỗn hợp bí đỏ xay xong cho vào nồi nấu lên, sau đó nêm nếm muối, tiêu, kem béo sao cho vừa ăn.
  • Bước 5: Tắt bếp, cho 1 ít bơ lạt vào khuấy đều cho đến khi tan để súp được bóng. Cho súp vào tô, vẽ ít kem béo lên trên mặt súp, trang trí đẹp mắt.

Lưu ý: Súp bí đỏ có nhiều cách nấu khác nhau. Tuy nhiên, món ăn được xem là nấu đạt yêu cầu khi phải có màu vàng sánh đẹp, đầy đủ hương thơm từ bí đỏ, bơ và có vị béo của kem béo.

Xà lách Nicoise

Nguyên liệu:

  • 200g đậu ve xanh
  • 200g cá ngừ hộp
  • 1 trứng gà
  • 1 củ khoai tây
  • 5 trái cà chua bi
  • 5 trái oliu đen
  • 80g xà lách
  • 2 muỗng súp dầu oliu
  • 2 muỗng súp dầu ăn
  • 1 muỗng súp giấm trắng
  • 1 ít mật ông
  • 1 ít muối tiêu

Cách làm:

Bước 1- Sơ chế: 

  • Trứng gà luộc chín, bóc vỏ cắt làm 4 phần; khoai tây rửa sạch, luộc chín, lột vỏ cắt khúc vừa ăn; cà chua bi rủa sạch, cắt đôi; trái oliu đen cắt khoanh tròn ra làm 3 khoanh; đậu cô ve tước kỹ, rửa sạch, cắt xéo rồi cho vào nồi luộc sơ với chút muối, sau đó ngâm qua nước đá vớt ra để ráo.

Bước 2 – Làm dầu giấm

  • Cho 2 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng súp dầu oliu và một ít mật ong vào, trộn điều lên, sau đó nêm nếm ít muối tiêu.
  • Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế ở bước 1 (trừ trứng gà) vào tô, trộn điều với hỗn hợp dầu giấm ở bước 2.
  • Sau đó, xếp trứng và cá ngừ lên trên sao cho đẹp mắt.

*Có thể dùng cá cơm biển ngâm muối hoặc cá ngừ đại dương tươi thay cho cá ngừ hộp.

Sườn heo nướng BBQ với nui đút lò

  • 2 kg sườn non
  • 1 chai 330 ml tương cà Heiz
  • 1 chai 330 ml tương ớt Heiz
  • 2 muỗng sốt BBQ
  • 2 muỗng giấm Worcestershire
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 1 ít ớt bột Paprika
  • 1 ít mật ong
  • 2 muỗng nước tương Maggi
  • 1 muỗng giấm trắng
  • 2 lá nguyệt quế
  • 1 ít muối tiêu

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên để có được sốt ướp sườn non.

Bước 2: Sườn non làm sạch, cắt phần đẹp sau đó ướp với sốt ít nhất trong 20 phút.

Bước 3: Làm nóng lò nướng, nướng sườn dưới nền nhiệt 180 độ C trong vòng 30 phút, đến khi sườn mềm chín vàng là được.

Bước 4: Làm nui ý đút lò:

  • Luộc nui bằng cách cho vào nước đang sôi với một chút muối và dầu ăn, luộc khoảng 8-10 phút cho nui chín thì vớt ra, xóc với 1 ít dầu ăn và để ráo.
  • Cắt hạt lựu ½ củ hành tây, sau đó xào từ từ với lửa nhỏ cho thơm. Tiếp tục cho vào 80g bơ lạt, đảo đều cho bơ tan hết rồi thêm 40g bột mì, nhanh tay đảo đều, tránh để bị khét.
  • Cho vào 100ml sữa tươi, 10g phô mai Parmesan bột và 50ml kem béo vào xào chung. Khuấy đều hỗn hợp sao cho hòa quyện, trở nên mịn mượt là được.
  • Trong nồi hỗn hợp vừa làm xong, cho nui vào đảo đều, sau đó cho ra mâm rắc phô mai lên đút lò, vàng đều là được.

Bước 5: Cho sườn ra dĩa, ăn kèm nui đút lò hoặc ăn kèm bánh mì hay cơm đều ngon.

Đầu bếp Ngô Thanh Long – bếp trưởng nhà hàng La Maison (quận 3, TPHCM) với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên về bếp Âu và hiện là Phó chủ nhiệm câu lạc bộ bếp Âu của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.

Tiểu Kiều

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here