Cơ thể này đâu chỉ dùng một lần

0

Cứ mỗi lần về quê cô Hai lại cằn nhằn, sao mấy ông càng ngày càng nhậu nhẹt dữ quá. Hồi đó, thỉnh thoảng hàng xóm mới có vài đám tiệc mời nhau thì nay hầu như tuần nào cũng có tiệc tùng và cứ mỗi lần như vậy là vỏ bia rỗng chất đầy cả một góc nhà.

Ảnh: Vietnam MTB Series.

Vùng quê nghèo ngày xưa đã thay đổi hoàn toàn sau hơn hai thập kỷ trở thành vùng đất của các khu công nghiệp. Dân quê giờ không còn nghèo, không còn phải suốt ngày sấp mặt với ruộng đồng như ngày trước nữa. Nhiều người đã thành triệu phú, tỉ phú nhờ đất đai, nhờ việc cung cấp dịch vụ cho hàng chục ngàn công nhân trong các công xưởng. Đó là điều đáng để vui mừng nhưng tiền bạc rủng rỉnh cùng với những bữa ăn dư năng lượng, những buổi tiệc tùng liên miên cũng đem lại không ít hệ lụy, trong đó, điều dễ thấy nhất là sức khỏe nhiều người đang giảm sút.

Mỗi lần gặp mặt, tụ tập là lại thấy anh Ba mập lên vài ký, chị Tư tăng mấy cen-ti-met vòng eo còn mấy cô, mấy dì cứ than khổ vì “chỉ thở không thôi cũng mập”, khiến những thứ bệnh như tim mạch, tiểu đường… vốn khá hiếm của ngày trước trở thành chủ đề quen thuộc trong từng bữa nhậu. Thế nhưng nếu hỏi có tập thể dục không thì ai cũng viện cớ công việc bù đầu, thời gian đâu mà tập.

Anh bạn của cô Hai, người làm việc cho một trung tâm sức khỏe ở TPHCM dẫn lời của một quan chức Cục Y tế Dự phòng nói trên bài báo phát hành hồi tháng rồi là khoảng 30% người Việt thiếu hoạt động thể lực, ăn muối quá nhiều, ít rau xanh và nhiều thức ăn nhanh. Xu hướng bệnh tật của người Việt đang chuyển từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm, hiện đang chiếm tới 70%.

Quyết tâm phải thay đổi suy nghĩ của mọi người, hôm rồi về quê, cô Hai dụ mấy đứa cháu cùng mấy bà chị mê phim Hàn Quốc coi bộ phim lãng mạn có tựa là “Oh My Venus”. Chuyện phim kể về một cô luật sư đã từng rất xinh đẹp nhưng do thói quen ăn uống vô độ và không vận động nên bị béo phì cùng một số căn bệnh của người béo và mất luôn cả mối tình đã kéo dài đến 15 năm. Thế rồi cổ gặp một chàng huấn luyện viên cực kỳ nghiêm khắc, bắt cô bỏ hết những thói quen ăn uống xấu, những kiểu ngủ nghỉ thiếu khoa học và tập luyện nghiêm ngặt để giảm cân, bảo vệ sức khỏe.

Trong quá trình giảm cân gian nan đó, có lúc quá mệt mỏi, cô lơ là tập luyện thì anh huấn luyện viên nhắc đại ý là, cơ thể này cô chỉ dùng một lần rồi thôi sao? Nếu không phải vậy thì phải dùng nó một cách tốt nhất. Nhờ đó, cô nàng từng bước cải thiện bản thân. Mọi người trong nhà có vẻ tâm đắc với bộ phim.

Tiếp theo, cô Hai tiến thêm một bước nữa là chép mấy video thể dục vui và dễ tập trong máy tính, trong những chiếc điện thoại có màn hình to của các thành viên trong gia đình, có bài tập và còn kèm theo phần hướng dẫn chế biến các món ăn dinh dưỡng cùng cách dùng thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Nếu bận rộn không về quê được thì cô sẽ gọi điện về nhắc, đặc biệt là mấy cháu gái mở máy tính để tập thể dục. Cô tin rằng, mọi thói quen mất đi hay có được cũng từ thời gian. Vì thế, chỉ cần nỗ lực tập luyện kéo dài được vài tuần là đã có thể dần hình thành nên thói quen vận động, tập luyện mỗi ngày để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Cũng như anh huấn luyện viên trong phim, cô Hai cứ nhắc đi nhắc lại rằng, vì mình đâu chỉ dùng cơ thể một lần mà dùng đến mấy chục năm dài cho nên phải chăm chỉ bảo dưỡng và chăm sóc, đối xử tốt với nó, để nó hoạt động một cách tốt nhất, làm mình vui vẻ nhất.

Khánh Lam

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here