fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không chứa Ethylene Oxide

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins cho thấy sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không chứa chất Ethylene Oxide.
Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins cho thấy sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không chứa chất Ethylene Oxide. Ảnh: ĐVCC

Ngày 12-9, công ty Acecook Việt Nam cho hay theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất Ethylene Oxide (EO) và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm “Hảo Hảo tôm chua cay” nội địa hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và đảm bảo an toàn về mặt chất lượng.

Lý do sản phẩm xuất khẩu của Acecook vừa qua bị thu hồi tại EU là vì có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù của Liên minh châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.

Đó là nguyên nhân dẫn đến việc hai lô sản phẩm Miến Good, hương vị sườn heo (loại 56g, ngày sản xuất 10-5-2021) và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay (loại 77g, ngày sản xuất 24-3-2021) đã bị thu hồi tại EU.

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins. Ảnh: ĐVCC

Về nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm, theo bước đầu xác minh của Acecook, đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Do vậy, Acecook cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định không phù hợp với quy định của họ.

Công ty Acecook Việt Nam cho biết để xác minh và làm rõ sự việc liên quan đến hai lô hàng xuất khẩu bị thu hồi tại EU công ty đã tìm hiểu về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU. Bên cạnh đó cũng tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins (www.eurofins.vn/vn).

Acecook Việt Nam cho biết cũng cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhập trên trang web chính thức của Công ty Acecook Việt Nam khi có thông tin thêm

Trong thời gian này, Acecook tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Acecook Việt Nam cũng đã yêu cầu tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn. Đồng thời, cam kết sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, quy trình phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự.

Chánh Trung

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mì Đệ nhất của Acecook Việt Nam bị Liên minh châu...

0
(SGTT) - Với mối nguy chứa hàm lượng 2-chloroetanol (2-CE), sản phẩm Đệ Nhất mì gia hương vị bò viên rau thơm do Acecook...

Sản phẩm bị thu hồi ở Pháp, Acecook Việt Nam nói...

0
Công ty cổ phần Acecook Việt Nam lên tiếng trước việc các lô sản phẩm mì tôm, hủ tiếu, phở của doanh nghiệp này...

Đánh giá và kiểm soát một cách khoa học về việc...

0
Liên quan đến việc các sản phẩm mì gói ăn liền xuất khẩu của Việt Nam vừa bị một số nước của Liên minh...

Chất Ethylene Oxide có trong sản phẩm của Acecook bị thu...

0
Ethylene Oxide được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn...

Acecook nói gì khi mì Hảo Hảo bị thu hồi tại...

0
Đại diện Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI)...

Lo ngại mì Hảo Hảo có chứa chất Ethylene Oxide, Bộ...

0
(SGTT) - Mới đây, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát danh mục sản phẩm cũng như quy...

Kết nối