Medley, xe tay ga bánh lớn

0

KHÔI NGUYÊN –

Hãng xe Ý đã trang bị ABS cho dòng Piaggio Medley 2016. Tại Việt Nam, chiếc xe này có giá bán trên 70 triệu đồng, được giới chuyên môn nhận định là đối thủ cạnh tranh với một dòng xe tay ga bánh lớn của Nhật Bản đã nhiều năm “làm mưa làm gió” trên thị trường trong nước.

14

Tại thị trường Việt Nam, trước đây Piaggio đã từng bán ra dòng xe tay ga lớn là Beverly nhưng xem ra sản phẩm này không đáp ứng được nhu cầu vì nó quá to lớn cả về trọng lượng lẫn thiết kế. Và cũng trên thực tế, dòng SH của Honda nhiều năm qua vốn dĩ vẫn chiếm thế thượng phong trên thị trường trong phân khúc tay ga bánh lớn hạng sang. Vì vậy, khi chiếc Medley ABS ra thị trường, trên các diễn đàn về xe, trên các trang mạng xã hội, dễ dàng bắt gặp những tranh luận quanh việc so sánh giữa dòng xe này với dòng xe Nhật Bản.

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) là điểm đặc trưng mới mà Piaggio trang bị cho xe máy, trước đây là chiếc Liberty và bây giờ là Medley 125 cc. Xe dùng khối động cơ IGET phun xăng điện tử, làm mát bằng dung dịch cùng với hệ thống phối khí bốn van.

Trên cụm trước, tay lái của xe được thiết kế hệ thống tương tác đơn giản nhưng cung cấp các thông tin về điều khiển cũng như thông tin cần thiết cho người lái. Đồng hồ xe Medley ABS bao gồm một màn hình LCD, cho phép người lái tìm hiểu mọi thông tin cần thiết về trạng thái xe, đèn báo hệ thống phun xăng điện tử, đèn báo áp suất dầu, đèn báo ABS, đèn báo hệ thống khóa từ.

Ở dòng xe này, yên xe được thiết kế khá rộng so với nhiều dòng xe khác của Piaggio tại Việt Nam. Theo đó, hai người lớn ngồi trên xe vẫn đủ rộng. Yên có thể được mở bằng nút điều khiển trên tay lái hoặc bằng một lẫy nằm trong ngăn đựng đồ phía trước. Trong ngăn chứa đồ có cổng USB giúp sạc điện thoại.

Ở phần đuôi, cụm đèn hậu của xe được trang bị đèn LED màu đỏ. Mỗi khi phanh (thắng), bộ đèn LED phần nào tạo sự nổi trội của xe trong đường phố đông đúc, nhất là ban đêm. Theo nhà sản xuất, xe này có cốp rộng 36,2 lít. Trên thực tế, chúng tôi đã để được vào đó hai chiếc mũ bảo hiểm loại nguyên đầu. Ít có dòng xe máy nào tại Việt Nam hiện nay có cốp rộng hơn vậy. Cũng vì cốp xe rộng, bình xăng xe đã được nhà sản xuất đưa xuống sàn, phía để chân của người lái.

Piaggio Medley ABS có hệ thống phanh gồm hai phanh đĩa đường kính 260 và 240 mm. Mỗi bánh xe có một bộ cảm biến và một đĩa đọc tốc độ cho phép phát hiện ngay lập tức những thay đổi về tốc độ. Các cảm biến đối thoại với một bộ điều khiển thủy lực hai kênh sẽ kích hoạt hệ thống ABS nếu một trong hai bánh xe giảm tốc đột ngột đối với chiếc xe. Hệ thống ABS hiện nay được xem là tiêu chuẩn cơ bản trên xe hơi và ở các dòng xe máy, chức năng này chưa phải là nhiều.

Chiếc xe này được tích hợp công nghệ Start-Stop (khởi động-tạm dừng) như một số xe tay ga hiện nay của các hãng đang có, giúp tự động ngắt máy khi dừng xe quá ba giây.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here