fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Mê “cày” tiền ảo trên điện thoại, coi chừng lộ thông tin cá nhân

(SGTT) – Gần đây, trên các trang mạng xã hội nhiều người truyền tai nhau về các loại đồng tiền ảo được “cày” khá dễ dàng. Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin liên tục đưa ra nhận định về khả năng lừa đảo và người tham gia có thể bị lộ những thông tin cá nhân quan trọng từ chính những đồng tiền này.

Ảnh chụp màn hình một hội nhóm Pi Network tại Việt Nam có lượng thành viên hơn 126.000 người – Ảnh: Phúc An.

Do sự bùng nổ của các loại đồng tiền kỹ thuật số mà điển hình là đồng Bitcoin với thị trường vốn hóa vừa vượt ngưỡng 1.000 tỉ đô la Mỹ vào sáng ngày 22-2 nên đã có nhiều người quan tâm hơn về những loại đồng tiền này.

Theo các chuyên gia công nghệ, tại Việt Nam hiện có ba đồng tiền ảo đang có những hình thức kêu gọi người tham gia với những “chiêu bài” như miễn phí, hệ phân quyền phi tập trung và đào khá dễ dàng bằng điện thoại là Pi Network, Bee Network và Timestop. Trong đó, Pi Network đang nổi lên gần đây bởi nhận được sự quan tâm của nhiều người (hiện có 13 triệu người sử dụng trên toàn thế giới) và chỉ với từ khóa tìm kiếm Pi Network trên Google cũng cho ra đến 760.000 kết quả.

Chia sẻ trên Ictnews (Vietnamnet), TS Nguyễn Lê Anh, chuyên gia toán học và công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, đã lên tiếng cảnh báo rằng Pi chỉ là một chiếc đồng hồ chạy giờ. Dẫn chứng điều này, ông đã phân tích bộ mã lệnh và chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý của Pi Network. Cụ thể, nếu việc đào đồng tiền ảo được thực hiện trên điện thoại, đương nhiên đồng tiền sẽ ở trong máy mọi người. Nhưng thực tế, mọi người chỉ có quyền được hệ thống cho tiền Pi chứ không có Pi đào được trong máy.

“Hệ thống lừa đảo sẽ cho ra sàn giao dịch Pi mà giá tăng lên hằng ngày. Khi ấy mọi người sẽ được khuyến cáo là trả thêm một ít tiền Việt thì sẽ mua được rất nhiều tiền Pi. Và sau đó, mọi người sẽ bị rút tiền bởi đã cung cấp cho kẻ lừa đảo đầy đủ các thông tin cần thiết để lấy hết tiền. Hệ thống lừa đảo này, có thể chưa lừa ngay bây giờ mà họ sẽ tính toán đến thời điểm hợp lý để lừa”, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo từ các chuyên gia, nhóm Pi Network tại Việt Nam vẫn hoạt động sôi nổi với nhiều hội nhóm trên Facebook, đặc biệt có hội nhóm hơn 120.000 thành viên người Việt. Nhiều người trong số này vẫn miệt mài tham gia, chia sẻ và thực hiện các khảo sát hằng ngày mà không biết được rằng thông tin cá nhân của mình lại chính là thứ dùng để đổi đồng tiền ảo này.

Còn nhớ cách đây khoảng năm tháng về trước, Bộ Công an cũng đã phát đi cảnh báo về một ứng dụng trả thưởng theo hình thức đa cấp, lợi dụng lòng tham của nhiều người để huy động vốn trái phép.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có ba bước rất cơ bản để một đồng tiền ảo ra mắt công chúng. Bước đầu là giới thiệu thuật toán để mời gọi người tham gia, bước hai cho phép đào đến số lượng coin nhất định và bước ba là lên sàn giao dịch. 

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cảnh báo giả mạo lừa đảo gói cứu trợ Covid-19

0
Trong bối cảnh thu nhập người dân giảm mạnh, nhiều người gặp khó khăn về tài chính, hoạt động lừa đảo dưới hình thức...

Cảnh giác tiền ảo núp bóng đa cấp

0
Nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng viết trên Facebook quảng cáo cho các loại tiền kỹ thuật số nhưng “vô tình” lại quảng bá...

Người chơi điêu đứng khi sàn ‘ảo’ Coolcat sập thật

0
Nhiều người dân tham gia sàn giao dịch Coolcat được quảng cáo là bảo hiểm 100% vốn đang “ngồi trên đống lửa” khi sàn...

Nghe theo hướng dẫn giả mạo về 4G, nhiều người mất...

0
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng hôm nay đã cảnh báo hiện tượng nhiều người tiêu dùng mang nợ hàng chục...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH