Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Bộ Công an cảnh báo người dân về ứng dụng đa cấp thưởng hoàn tiền đến 80%

(SGTTO) – Mới đây, Bộ Công an đã phát đi cảnh bảo về ứng dụng (app) hoạt động qua mạng – MyAladdinz. Theo đó, app này có dấu hiệu trả thưởng theo mô hình đa cấp và huy động vốn trái phép từ người tham gia.

Cách đây một tháng, Công an tỉnh Bình Phước cũng đã cảnh báo app MyAladdinz có dấu hiệu lừa đảo sau khi phát hiện nhiều người trong địa bàn tỉnh giới thiệu, chia sẻ bài viết về nó trên mạng xã hội cũng như tổ chức hội thảo chỉ để giới thiệu cách thức hoạt động của MyAladdinz.

Theo tìm hiểu, app này do một nhóm đối tượng có tên “Success Resources” xây dựng và phát triển như một sàn thương mại điện tử (TMĐT) tích điểm cho người tham gia. Cụ thể, MyAladdinz cung cấp một nền tảng cho phép các chủ gian hàng (người bán) và khách hàng (người mua) kết nối với nhau, để đổi lấy các sản phẩm, dịch vụ, thanh toán các loại hóa đơn bằng hệ thống đồng gem (viên ngọc), điểm thưởng (point).

Theo đó, để có đồng gem bắt buộc người dùng phải nạp tiền vào tài khoản lần đầu tối thiếu 100 đô la Mỹ (quy đổi=100 gem) và phải có người giới thiệu thì việc tạo tài khoản mới thành công.

Đáng nói là nhóm đối tượng điều hành app này đã giới thiệu việc hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn để làm mồi nhử lôi kéo thành viên tham gia và giới thiệu người khác cùng tham gia. Cụ thể, nếu giới thiệu thành công một người tham gia thì người giới thiệu (được gọi là F1) sẽ nhận được 80% số gem của người được giới thiệu khi nạp tiền mua gem. Thành viên cũng có thể giới thiệu cửa hàng vào bán hàng trên hệ thống với mức chia thưởng hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm và theo cấp bậc, tối đa có 15 cấp bậc.

Về bản chất, app MyAladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia mua gem nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ. Lúc đó, người tham gia sẽ khó có thể lấy lại số tiền đã đầu tư. Mặt khác, app này chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Do đó, việc người dân đăng ký tham gia có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp mà không được bảo vệ.

Bộ Công an khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai đấu tranh, xử lý quyết liệt các đối tượng kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Các tổ chức, cá nhân cần nhận thức rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Ai sử dụng MyAladdinz?

  • Người mua sm: Người có nhu cầu mua sắm các sản phẩm, dịch vụ được giới thiệu trên app.
  • Ch cửa hàng: Cá nhân, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ, có mong muốn tiếp cận nhiều khách hàng, bán được nhiều sản phẩm hơn.
  • Nhà đu tư: Những người dự định kiếm lợi từ việc quy đổi từ gem sang pont. Cụ thể, mua gem rồi quy đổi ra point để được nhân số point. Số point trong ví càng nhiều lãi suất bạn được trả quy ra gem càng nhiều.
  • Người xây dng h thng: Là những người muốn kiếm tiền nhờ vào cách giới thiệu người khác tham gia mua sắm trên MyAladdinz. Cụ thể, khi bạn giới thiệu được một người tham gia, người này thực hiện mua gem và đổi sang point thì bạn sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng. Tương tự hình thức tiếp thị liên kết (affiliate), rất phổ biến trong các mạng lưới đa cấp.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những bước cần làm khi mất điện thoại có cài đặt...

0
Bộ Công an khuyến cáo, trong trường hợp mất thiết bị (điện thoại) đang đăng nhập tài khoản định danh điện tử, người dân...

Cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo trực tuyến dịp...

0
(SGTT) - Trong khoảng thời gian cận Tết Nguyên Đán, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng gia tăng, các chiêu trò lừa...

Tránh ‘tiền mất, tật mang’ từ những cuộc gọi lạ

0
Theo các chuyên gia trong ngành, một cuộc điện thoại từ các đầu số lạ có thể tăng nguy cơ bạn bị lừa đảo...

Bắt đầu áp dụng cuộc gọi định danh để chống tình...

0
(SGTT) - Từ ngày 27-10, tất cả các số điện thoại của các doanh nghiệp viễn thông, các đơn vị thuộc Bộ Thông tin...

Hơn 20 hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian...

0
Khi nhu cầu sử dụng Internet của người dân ngày càng phổ biến và rộng rãi thì kẻ xấu càng có cơ hội tận...

Cảnh giác các chiêu trò lừa đảo du lịch mùa lễ...

0
Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về việc các đối tượng tội phạm đang gia tăng hoạt...

Kết nối