fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022

Máy tính bảng “2 trong 1”

Chí Thịnh

Người tiêu dùng đang có khuynh hướng ưa thích sử dụng máy tính bảng “2 trong 1”, có thể chuyển đổi nhanh từ máy tính bảng sang máy tính xách tay (laptop) hoặc ngược lại. Năm nay, dòng thiết bị này đã có thêm nhiều sản phẩm với kiểu dáng đa dạng hơn.

Việc sử dụng máy tính bảng “lai” laptop đang trở nên thịnh hành hơn trước và thị trường xuất hiện ngày càng nhiều hơn loại máy tính bảng “2 trong 1”. Công ty Nghiên cứu thị trường IDC Việt Nam cho rằng trong tương lai dòng sản phẩm này sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua sắm laptop của người tiêu dùng.

Theo ông Võ Lê Tâm Thanh, chuyên viên phân tích thị trường thuộc nhóm nghiên cứu thiết bị người dùng của IDC Việt Nam nhận xét: “Các loại máy tính bảng “2 trong 1” hiện phổ biến hơn trước đây. Những người làm việc văn phòng khi đến thời điểm cần mua laptop mới, họ sẽ nghĩ đến việc dùng máy tính bảng “2 trong 1” như là một lựa chọn ưu tiên”.

Asus Transformer Book.
Asus Transformer Book.
Lenovo MiiX3.
Lenovo MiiX3.

Các nhà sản xuất như HP, Asus, Acer, Lenovo… đều tung ra thị trường các loại máy tính bảng “2 trong 1” với kiểu dáng đa dạng. Các mẫu máy tính bảng này đều được trang bị bàn phím rời đi kèm, có thể bán cho khách hàng như là một phụ kiện hoặc bán kèm theo như một thành phần của máy tính bảng. Khi gắn kèm bàn phím thì sử dụng cũng giống như laptop; còn khi gỡ bàn phím ra sẽ trở về hình dạng một chiếc máy tính bảng gọn nhẹ.

Gần đây, trên thị trường đã xuất hiện nhiều máy tính bảng “2 trong 1” được trang bị hệ điều hành Windows 8.1 cùng với bộ phần mềm văn phòng Windows Office 365 tăng thêm sự tiện nghi cho những người muốn sử dụng máy tính bảng thay thế laptop trong công việc hàng ngày.

Một số công ty đã tính đến việc chuyển sang trang bị dòng sản phẩm này thay thế cho laptop dùng trong công việc văn phòng. Máy tính bảng “2 trong 1” sẽ giúp cho việc sử dụng máy tính trong văn phòng và bên ngoài văn phòng trở nên thuận tiện hơn.

Hiện tại, ở các hệ thống bán lẻ như Thế giới Di động FPT Shop, Viễn Thông A… bày bán khá nhiều loại máy tính bảng “2 trong 1” này. Có thể nhìn thấy trên các kệ hàng những Asus Transformer, HP Stoli Pa-villon X2, Lenovo MiiX3, Acer Switch 10… với giá bán từ 5,4 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, giá bán còn khá cao là một trở ngại để dòng máy tính bảng “2 trong 1” thật sự chinh phục người tiêu dùng. Khi Microsoft ra mắt máy tính bảng Surface, một số người tiêu dùng tuy ưa thích sản phẩm đa năng này nhưng họ lại e dè với giá bán còn cao. Hiện tại, giá bán của Microsoft Surface Pro 3 đã vượt quá 900 đô la Mỹ (bao gồm bàn phím).

Theo một khảo sát của Microsoft trước đây thì vào năm 2014 số lượng máy tính bảng sẽ chiếm gần 50% tổng thị trường máy tính toàn cầu. Trong số những người tiêu dùng tham gia khảo sát tại Việt Nam thì cứ năm người lại có hai người mong muốn sở hữu một chiếc máy tính bảng. Tuy nhiên, có một số người tiêu dùng muốn có được chiếc máy tính bảng có khả năng phục vụ nhu cầu sử dụng trong công việc lẫn giải trí.

Theo báo cáo về thị trường của IDC Việt Nam, trong năm 2014 đã có tổng cộng 1,2 triệu chiếc máy tính bảng được phân phối tại thị trường Việt Nam. Trong số các máy tính bảng này đã bao gồm các máy tính bảng “2 trong 1”, một xu hướng tiêu dùng mới trong thời gian gần đây.

Đai diện hệ thống bán lẻ FPT Shop cũng cho biết dòng sản phẩm máy tính bảng “2 trong 1” hiện tại được nhiều khách hàng quan tâm hơn do dòng sản phẩm này có kiểu dáng đẹp lại tiện dụng trong công việc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thương hiệu con của Huawei ra mắt máy tính bảng màn...

0
(SGTT) - Mới đây, Honor (thương hiệu điện tử thuộc tập đoàn Huawei) đã giới thiệu đến người người tiêu dùng mẫu tính bảng...

Máy tính bảng màn hình to giá thấp

0
THANH HUYỀN -Hiện trên thị trường có bán nhiều loại máy tính bảng có kích thước màn hình lớn, khoảng 8-10 inch. Ngoại trừ...

Sửa máy tính coi chừng bị “luộc” đồ

0
TẤN PHÚ -Máy tính xách tay (laptop) là một vật không thể thiếu với sinh viên, giới nhân viên văn phòng nên khi máy...

Học toán trên điện thoại thông minh

0
ÁI DU -Có một vài ứng dụng toán học có thể chạy trên hệ điều iOS, Android của những chiếc điện thoại thông...

A lô với máy tính bảng

0
Chí ThịnhThay vì lệ thuộc bởi điện thoại di động, bạn có thể chọn mua một chiếc máy tính bảng có khả năng gọi...

Máy tính bảng “2 trong 1”

0
Máy tính bảng kiêm máy tính xách tay (laptop) là dòng sản phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi tính năng cơ động của...

Kết nối