Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Lợi ích không ngờ của lá ổi và trái ổi

Ổi là loại trái có lượng calo thấp và là nguồn cung cấp vitamin C, lycopene, vitamin A, kali và chất xơ đáng kinh ngạc.

Ảnh: Internet.

Trong 100 gram trái ổi chứa: 68 calo; 14,3 gram carbohydrate; 2,6 gram protein; 228,3 miligam vitamin C (381% giá trị hằng ngày DV); 5,2 miligam lycopene (52% DV); 5,4 gram chất xơ (21,6% DV); 624 IU vitamin A (12,5% DV); 49 microgam Folate (12,3% DV); 0,2 miligam Đồng (11,5% DV); 417 miligam kali (8,8% DV); 22 miligam magiê (5,5% DV); 40 miligam phốt pho (4% DV).

Ngoài việc là một loại trái cây có thể ăn được cả vỏ và hạt, y học dân gian cũng sử dụng lá ổi để làm trà và chiết xuất để làm thuốc. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà trái ổi và lá ổi mang lại.

Ảnh: Internet.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một khẩu phần ổi (khoảng 100 gram) cung cấp hơn 350% lượng vitamin C được đề nghị hàng ngày, biến cho nó trở thành một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất, nhiều hơn cả cam (87% DV), với cùng một lượng.

Vitamin C từ lâu đã được biết đến với lợi ích tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào nhờ các chất chống oxy hóa, từ đó giúp ngăn ngừa nhiều bệnh, thậm chí ngăn ngừa các rối loạn nghiêm trọng như bệnh tim, viêm khớp và ung thư.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên dùng ổi khi chín để hấp thụ hàm lượng vitamin C tốt nhất.

  • Nguồn kali tuyệt vời để hạ huyết áp

Nhờ hàm lượng kali cao, ổi đã được chứng minh là có tác dụng hạ huyết áp và lipid máu một cách tự nhiên.

Kali là một trong những khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể con người, vì nó có chất điện giải và chống lại các tác động tiêu cực của quá nhiều natri (lượng natri cao dẫn đến huyết áp tăng và cuối cùng là bệnh tim). Kali cũng giúp giảm sỏi thận, nguy cơ đột quỵ và mất xương. Đây chính là lý do mà mỗi người nên thêm ổi vào chế độ ăn uống hàng ngày.

  • Nguồn chất xơ tốt cho tim mạch

Ổi là một trong những thực phẩm giàu chất xơ với hơn 20% giá trị chất xơ hàng ngày và được coi là một nguồn chống oxy hóa tuyệt vời.

Ảnh: Internet.

Chất xơ giúp loại bỏ chất béo, đường, vi khuẩn và các độc tố khác ra khỏi cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim bằng cách hạ huyết áp, cũng như ngăn ngừa hoặc giảm viêm túi thừa và táo bón.

Chất xơ cũng làm cho chúng ta no nhanh hơn, nên ăn ổi cũng có thể được xem là một cách giảm cân hữu ích.

  • Ngăn ngừa và điều trị ung thư

Một khẩu phần ổi cung cấp hơn một nửa lượng lycopene hàng ngày. Vì thế, ổi được xem là một “chiến binh” giúp cơ thể chống lại ung thư.

Các nghiên cứu đã chứng minh mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa việc tăng mức độ lycopene và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Cũng đã có những nghiên cứu tích cực cho thấy chế độ ăn uống có chứa lycopene có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư.

Bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư tự nhiên, lycopene gần đây đã được nghiên cứu có thể bảo vệ cơ thể khỏi đột quỵ.

Ảnh: Internet.

Lợi ích từ lá ổi (trà lá ổi và chiết xuất)

Lá ổi có thể được sử dụng theo nhiều cách. Phổ biến nhất là bằng cách làm khô lá thành trà, sử dụng lá để làm chiết xuất, hoặc đơn giản là nhai tươi chúng.

  •  Phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường

Lá ổi và chiết xuất lá ổi giúp làm giảm nồng độ glucose trong máu và chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Uống trà lá ổi có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường và tiền đái tháo đường, vì nó có thể cải thiện các triệu chứng tiểu đường và kháng insulin.

  • Phòng ngừa viêm dạ dày ruột và tiêu chảy

Chiết xuất, trà và tinh dầu từ lá ổi mang lại kết quả nổi bật trong việc điều trị tiêu chảy truyền nhiễm. Phương pháp này đã được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng và bệnh về đường tiêu hóa thành công là nhờ khả năng kháng khuẩn của ổi.

  • Kháng viêm

Chiết xuất lá ổi có khả năng kháng viêm nhờ flavonoid (một chất chống oxy hóa) có trong lá. Viêm là cốt lõi của hầu hết các bệnh tật, nên việc sử dụng lá ổi như thuốc chống viêm giúp giữ cho hệ thống cơ thể hoạt động tốt.

  • Ngăn ngừa tích tụ mỡ trong động mạch

Do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của lá ổi nên đây được xem là một loại thuốc chống lại bệnh xơ vữa động mạch (chất béo tích tụ và thoái hóa các động mạch).

  • Kháng khuẩn

Nhờ có chất flavonoid dồi dào, lá ổi đã được chứng minh có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm rất tốt. Một nghiên cứu vào năm 2010 đã giải thích rằng việc sử dụng lá ổi có thể điều trị bệnh như ho, tiêu chảy, loét miệng và viêm nướu. Trong y học dân gian, lá ổi thậm chí còn được nghiền nát và sử dụng trên các vết thương hở và vết loét.

Thiên Lâm

Theo draxe.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những loại rau giàu đạm không kém cạnh các loại thịt,...

0
Đạm là nguồn dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho hoạt động cơ thể con người. Nhắc đến thực phẩm giàu đạm, mọi người...

Phát hiện không ít mối quan ngại về bữa sáng của...

0
Sau khảo sát dinh dưỡng Đông Nam Á (SEANUTS II), Viện Dinh dưỡng quốc gia đã công bố thực trạng dinh dưỡng phổ biến...

Ăn cua, cá hồi, tôm sống ngâm tương, coi chừng rối...

0
(SGTT) – Chỉ với từ khóa “cua ngâm tương, cá hồi ngâm tương Hàn Quốc”, giờ đây ai cũng dễ dàng tìm kiếm những...

Suy dinh dưỡng vẫn là thách thức lớn với trẻ em...

0
'Gánh nặng gấp ba' về dinh dưỡng, bao gồm việc cùng lúc tồn tại tình trạng: suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng...

Trưa nay ăn gì: salad xoài kiểu Thái chua ngọt, lạ...

0
(SGTT) - Salad là món ăn phù hợp cho những bữa trưa thanh đạm, nhẹ nhàng. Nếu đã quá quen vị với các món...

Trưa nay ăn gì: bún gạo lứt xào tôm rau củ...

0
(SGTT) - Bún xào là món ăn thường thấy cho các bữa ăn nhẹ nhàng, dinh dưỡng. Phiên bản bún gạo lứt xào tôm...

Kết nối