Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024

Lộ trình cải cách tiền lương được đề xuất thực hiện từ 1-7-2024

(SGTT) – Theo Bộ Nội vụ, Chính phủ đề xuất 6 nội dung trong lộ trình cải cách tiền lương, dự kiến thực hiện từ ngày 1-7-2024. Những nội dung này là xây dựng 5 bảng lương mới, xây dựng chế độ tiền thưởng, phụ cấp, nâng bậc lương…
Theo đề xuất, lộ trình cải cách tiền lương sẽ được triển khai với 6 nội dung, dự kiến thực hiện từ ngày 1-7-2024. Ảnh: TL

TTXVN đưa tin, Bộ Nội vụ vừa thay mặt Chính phủ gửi báo cáo đến Quốc hội về việc thực hiện những nghị quyết của Quốc hội trong giám sát chuyên đề thuộc lĩnh vực nội vụ, trong đó có vấn đề cải cách tiền lương.

Theo đó, Chính phủ đã báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội về kết quả và lộ trình cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Cụ thể, lộ trình cải cách tiền lương được đề xuất triển khai với 6 nội dung, dự kiến thực hiện từ ngày 1-7-2024. Những đề xuất gồm xây dựng 5 bảng lương mới; chế độ phụ cấp; chế độ tiền thưởng; chế độ nâng bậc lương; nguồn kinh phí thực hiện chế độ tiền lương; quản lý tiền lương và thu nhập.

Sau năm 2024, cơ quan chức năng tiếp tục điều chỉnh tăng lương để bù trượt giá và có phần cải thiện theo mức tăng trưởng GDP cho đến khi mức lương thấp nhất sẽ bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng I (vùng cao nhất) của khu vực doanh nghiệp.

Căn cứ kết luận của cấp có thẩm quyền về lộ trình cải cách chính sách tiền lương, Chính phủ sẽ báo cáo Ban cán sự đảng trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương. Mục đích là để các cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản quy định cụ thể chế độ tiền lương đối với các nhóm người thuộc thẩm quyền quản lý.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1-7-2024

0
(SGTT) - Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng 6%, dự kiến áp dụng từ ngày...

Việc thương lượng tăng lương tối thiểu vùng sẽ tổ chức...

0
Hội đồng tiền lương quốc gia thống nhất sẽ tổ chức phiên họp tiếp theo vào quí 4-2023, đồng thời chốt thời gian và...

Nhìn lại mức lương cơ sở trong 10 năm qua

0
Từ ngày 1-7 tới, lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tăng 20,8% so với...

Nhật Bản giảm thuế và trợ cấp để khuyến khích doanh...

0
Sau khi liên tục kêu gọi doanh nghiệp tăng lương nhưng không thành công như mong đợi, chính phủ Nhật Bản đã sử dụng...

Đề xuất tăng 12,5-20,8% lương hưu từ ngày 1-7

0
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất tăng lương, trợ cấp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội với mức...

Kết nối