Làm việc tại nhà: có cần thoa kem chống nắng?

0

(SGTTO) – Sử dụng kem chống nắng hàng ngày đã trở thành thói quen của các chị em phụ nữ khi ra ngoài. Thế nhưng hiện nay, do chuyển sang làm việc tại nhà vì ảnh hưởng dịch Covid-19, các chị em có cần thoa kèm chống nắng, và thoa mấy lần trong ngày là đủ?

Thạc sĩ – bác sĩ Hoàng Mai Loan, Giám đốc y khoa Freshskin Clinic & Spa, đã giải đáp những thắc mắc trên và đưa ra lời khuyên cho việc chăm sóc da mặt của chị em.

Theo thạc sĩ – bác sĩ Hoàng Mai Loan, kem chống nắng là biện pháp hiệu quả để bảo vệ da khỏi những tác hại của tia cực tím – “thủ phạm” gây ra tình trạng lão hoá da, bệnh da ánh sáng và ung thư da.

Hội Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng kem chống nắng phổ rộng, kháng nước, SPF từ 30 trở lên, với lượng kem là 2 mg/cm2 da, và thoa lặp lại mỗi 2 giờ khi hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, tần suất bôi cho những người có công việc chủ yếu trong nhà thì không được nhắc đến.

Công bố nghiên cứu của nhóm tác giả Thái Lan đăng trên tạp chí Journal of Dermatological Treatment tháng 10 năm 2018 sẽ giúp trả lời câu hỏi trên. Nghiên cứu tiến hành trên 20 nhân viên văn phòng có hầu hết thời gian làm việc trong nhà, và thời gian ra ngoài không quá 1 giờ/ngày. Nhóm nghiên cứu đo lường mức độ giảm trung bình của lượng kem chống nắng khi thoa toàn mặt 1g (tương đương 2mg/cm2 ) kem chống nắng phổ rộng có SPF 50+, PA+++ vào buổi sáng.

Hình ảnh nghiên cứu được chup lại vào lúc 8g sáng và sau đó mỗi 2 giờ cho đến 16:00 chiều. Sáu vùng của khuôn mặt – bao gồm 2 má, trán, mũi, môi trên và cằm – được phân tích với phần mềm phân tích hình ảnh kỹ thuật số. Tất cả nhằm tính toán tổng lượng kem chống nắng giảm dần trong suốt thời gian nghiên cứu tám giờ.

Kết quả cho thấy lượng kem chống nắng giảm mạnh nhất trong 2 giờ đầu tiên với mức giảm trung bình là 16,3% và giảm ít dần trong các giờ tiếp theo. Tổng lượng kem giảm trung bình 23,7% sau bốn giờ (lúc 12:00 trưa) và 28,2% sau tám giờ (lúc 16:00 chiều).

Như vậy, khi bôi kem chống nắng với SPF 50 vào lúc 8:00 sáng với lượng 2 mg/cm2  thì vẫn còn 1,53 mg/cm2 vào lúc 12:00 và 1,44 mg/cm2  vào 16:00. Lượng kem chống nắng còn lại này có khả năng bảo vệ da tương đương với kem chống nắng có SPF 30 trở xuống. Đây là mức SPF mà Hội Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng để đảm bảo hiệu quả chống nắng.

Dựa vào kết quả nghiên cứu trên và phù hợp với khuyến cáo của Hội Da liễu Hoa Kỳ, những người có hầu hết thời gian làm việc trong nhà và thời gian ra ngoài không quá một giờ mỗi ngày, chỉ cần thoa kem chống nắng có SPF 50+ với lượng 2mg/cm2 một lần vào lúc 8:00 sáng. Các chị em cũng không cần thiết bôi lặp lại trong ngày.

Thùy Trang

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here