Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Làm mới mâm tiệc gia đình từ thực phẩm nhập khẩu cùng sốt hiện đại

(SGTT) – Trong khuôn khổ Giao lưu đầu bếp Kỳ 14 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức sáng 21-4 tại Meizan, quận 1, TPHCM, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đã hướng dẫn bạn đọc cách chế biến hai món ăn với nguồn thực phẩm nhập khẩu cùng sốt nền mang phong vị ẩm thực hiện đại.

Theo đó, anh chọn phần lườn ngỗng nhập khẩu từ Nga, kết hợp cùng một số loại rau củ, trái cây và sốt mè rang, mayonnaise làm thành món salad lườn ngỗng trái cây. Điểm nhấn ở món ăn này là vị thơm từ mè, vị béo từ mayonnaise khi làm sốt sẽ giúp thực phẩm bật dậy hương vị hơn.

Còn với món hải sản sốt Thái, đầu bếp Quang Viên chọn một số hải sản nhập khẩu như cá hồi, vẹm xanh, bào ngư, kết hợp cùng tôm, mực để làm nguyên chính cho món ăn. Với sốt Thái, nó hài hòa các hương vị chua – cay – ngọt, thể hiện đúng “tinh thần” ẩm thực Thái cho thực khách cảm nhận. Sau đây là công thức thực hiện hai món ăn này do đầu bếp chia sẻ tại chương trình.

Salad lưỡn ngỗng trái cây

Nguyên liệu

  • 500g lườn ngỗng hun khói
  • 70g đậu phộng rang (làm sốt)
  • 70g nước cốt me (làm sốt)
  • 250g nước mắm (làm sốt)
  • 370g đường (làm sốt)
  • 50g nước cốt chanh (làm sốt)
  • 70g ớt sừng (làm sốt)
  • 20g bột ngọt (làm sốt)
  • 50g tỏi sống (làm sốt)
  • 100g sốt mè rang (làm sốt)
  • 70g sốt mayonnaise (làm sốt)
  • Rau: xà lách, cải tím, cà chua bi, dâu tây, bơ, vải
  • 2 quả trứng gà

Cách làm

  • Cà chua bi rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi. Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi. Vải, bơ lột vỏ. Xà lách rửa sạch, cắt khúc ngắn. Cải tím rửa sạch, cắt sợi. Trứng gà luộc chín cắt làm bốn.
  • Lườn ngỗng rửa với nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch lại với nước cho bớt mùi hôi và để ráo. Cho dầu ăn vào chảo và áp lườn ngỗng hai mặt hơi vàng đều, vớt ra để ráo dầu rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Làm nước sốt: Tất cả xay nhuyễn lọc qua rây mịn.
  • Trình bày: Cho rau salad và các loại rau ăn kèm trộn vào đĩa tròn. Cho lườn ngỗng xếp lên trên, trứng gà cắt làm bốn cho xung quanh đĩa. Rưới sốt salad trước khi dùng. Nhớ kèm thêm 1 chén sốt nhỏ bên cạnh.

Hải sản sốt Thái

Nguyên liệu

  • 150g đường
  • 150g nước mắm
  • 150g tương ớt
  • 20g bột ngọt
  • 70g sả cắt mỏng
  • 20g củ riềng
  • 5g tỏi
  • 10 lá húng lủi
  • 5g ngò gai
  • 50g ớt đỏ
  • 3 lá chanh non
  • 1/4 tuýp mù tạt
  • 100g nước cốt chanh
  • Hải sản: Tôm, vẹm, mực, bào ngư, cá hồi
  • Xoài chua

Cách làm

  • Sơ chế tôm, mực, vẹm, bào ngư, cá hồi. Cụ thể, tôm luộc chín, bỏ đầu đuôi và lột vỏ. Vẹm tách vỏ, rửa sạch. Mực làm sạch và khứa hình bông vừa ăn. Bòa ngư rửa sạch. Cá hồi cắt vừa ăn tái qua với nước chanh và mù tạt. Xoài chua cắt cợi. Các thực phẩm hải sản cho vào nồi nước sôi (thêm ít muối, sả), chần sơ qua vớt để ráo.
  • Làm nước sốt: Nấu tan đường, nước mắm, tương ớt, bột ngọt. Sau đó, xay toàn bộ nguyên liệu (không rây).
  • Cho tất cả hải sản và topping trên ra đĩa. Trang trí rau thơm, ngò gai cắt nhuyễn và rưới sốt (nhiệt độ phòng) lên trên. Cho đĩa cải ăn kèm cuốn với tôm.
Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm ghẹ sữa rang muối chuẩn vị tại nhà

0
(SGTT) - Bên cạnh những món ăn vặt quen thuộc như bánh tráng trộn, bò bía, bắp nướng, hột vịt lộn rang me... thì...

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ...

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị....

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực...

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng...

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền...

0
(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm...

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề....

Kết nối