Thứ Bảy, Tháng Năm 4, 2024

Làm mới hương vị bánh trung thu

NHẬT LINH –

Trên một số tuyến đường ở TPHCM và cả trên mạng xã hội, bánh trung thu hiện đã bắt đầu được bày bán. Cũng như năm trước, năm nay bên cạnh những loại bánh có thương hiệu do doanh nghiệp bánh kẹo sản xuất thì tiếp tục xuất hiện dòng bánh do các cá nhân tự làm tại nhà để ăn và chào bán cho những người quen biết.

Bánh tự làm giành khách hàng

Vừa đặt hàng tám chiếc bánh trung thu qua người bạn có trang bán hàng trên mạng xã hội, chị Tuyết Trân ở quận 1 cho biết năm ngoái chị mua đến 20 chiếc bánh do một người bạn tự làm để biếu tặng và sử dụng. Theo chị, ưu điểm của bánh trung thu tự làm là không quá ngọt, có thể đặt hàng theo khẩu vị và đặc biệt khá yên tâm về chất lượng bánh, không có chất bảo quản.

Bánh trung thu hiện đã bắt đầu được bày bán trên một số tuyến đường ở TPHCM.   Ảnh: Thành Hoa
Bánh trung thu hiện đã bắt đầu được bày bán trên một số tuyến đường ở TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

“Trước đây, mua bánh biếu tặng tôi chỉ chọn loại có thương hiệu. Nhưng năm ngoái và cả năm nay, với đối tác làm ăn thì tôi sẽ biếu tặng loại bánh do doanh nghiệp sản xuất; còn để tặng người thân và để ăn thì tôi chọn bánh do các cá nhân tự làm. Tôi mới vừa mua 10 chiếc bánh, và chắc cả mùa trung thu sẽ đặt khoảng 30-40 chiếc”, chị Trân nói.

Chị Ngô Thu ở quận Tân Bình cũng cho rằng người tiêu dùng ngày càng thích sử dụng bánh trung thu tự làm. Chị dẫn chứng, trong Facebook cá nhân của chị, nếu năm ngoái có chừng hai người bạn làm bánh trung thu rồi rao bán thì năm nay con số này lên cả chục người. Lượng khách đặt hàng theo chị quan sát cũng kha khá.

“Tôi thấy người ta còn lập ra những hội, nhóm bao gồm người kinh doanh và người tự làm cho gia đình ăn để chia sẻ cách làm bánh ngon. Tôi cũng là khách hàng của bánh trung thu tự làm”, chị Thu nói và cho biết từ giữa tháng 7-2015 đến nay đã dùng năm chiếc bánh trung thu và sẽ mua tiếp để biếu, tặng.

Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, chị Thùy Trang ở quận 1, người có kinh nghiệm làm và bán bánh trung thu năm ngoái, cho biết năm nay ngoài nhân bánh truyền thống thì chị làm thêm một số loại nhân như nhân sữa dừa kết hợp với vị phúc bồn tử, việt quất, kiwi (dương đào)… Điều này là do những người đặt mua có nhu cầu về những loại bánh mới lạ hơn.

Chị Trang cho biết thêm, trong hai tuần qua chị đã bán được 100 chiếc bánh. Đồng thời, đã nhận đơn hàng thêm 100 chiếc nữa cho đợt bánh mới. Giá bánh từ “cơ sở gia đình” này khoảng 75.000-95.000 đồng/chiếc, loại 200 g. “Tôi chọn mua nguyên liệu tươi, ngon và không sử dụng bất cứ loại chất bảo quản nào. Vì vậy, bánh chỉ để được trong vòng bảy ngày. Giá nguyên liệu bánh năm nay có loại tương đương, có loại nhỉnh hơn năm ngoái một chút, tôi theo đó mà tính giá bán. Sau khi trừ chi phí nguyên liệu, đóng gói, tôi lời khoảng 40%”, chị Trang nói.

[box] Trên một số trang mạng rao bán sỉ và lẻ các loại bánh trung thu của các thương hiệu như Kinh Đô, Givral, Brodard, Như Lan… với mức chiết khấu khá cao. Ví dụ, với bánh trung thu Givral, mức chiết khấu khoảng 10-23%, bánh trung thu Kinh Đô có mức chiết khấu 25-26% tùy theo số lượng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Trung, Phó tổng giám đốc kinh doanh của Givral, cho biết bánh Givral chỉ bán tại hệ thống các cửa hàng chính thức chứ không có đại lý hay kênh phân phối nào khác. Tất cả các sản phẩm không bán tại cửa hàng chính thức thì Givral không chịu trách nhiệm về chất lượng, giá cả.[/box]

Doanh nghiệp tung bánh “lạ”: bánh tỏi đen, hạt dẻ

Bên cạnh loại bánh trung thu tự làm, bánh trung thu của các thương hiệu bánh vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng năm nay cũng có những hương vị mới.

Ông Nguyễn Anh Trung, Phó tổng giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Bánh Givral (TPHCM), cho biết sản lượng của Givral mùa bánh trung thu này tăng 20% so với năm ngoái, giá bán tăng khoảng 10% do giá nguyên liệu tăng. Năm trước, công ty đã tung ra thị trường 400 tấn bánh. Năm nay, bánh của đơn vị này loại 250 g có giá từ 74.000 đồng/chiếc trở lên. “Bên cạnh những dòng bánh trung thu truyền thống và các loại bánh dành cho người ăn kiêng… chúng tôi giới thiệu thêm dòng bánh trung thu làm từ tỏi đen giá bán 198.000-305.000 đồng/chiếc”, ông Trung nói thêm.

Một số khách sạn tại TPHCM như Windsor Plaza (quận 5), Eastin Grand Hotel Saigon (quận Phú Nhuận) cũng sản xuất và bán tại hệ thống khách sạn của mình. Bà Ngô Thị Hồng Yến, chuyên viên marketing của thương hiệu Brodard Bakery (Công ty cổ phần Bông Sen), nói sản lượng bánh trung thu năm nay của Brodard tăng 10% so với năm ngoái, tức vào khoảng 180 tấn. Còn bà Võ Ngọc Liên Hương, Giám đốc tiếp thị truyền thông của khách sạn Eastin Grand Hotel Saigon, cho biết sẽ có hơn 2.000 hộp bánh (mỗi hộp 3-8 chiếc), với bốn hương vị hạt sen, trà xanh, đậu đỏ và hạt dẻ được Eastin Grand Hotel Saigon bán tại hệ thống khách sạn của mình. Giá mỗi hộp sẽ từ 690.000 đồng đến 3 triệu đồng, chưa bao gồm 10% thuế VAT.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cận Tết Trung thu: Sức mua chậm, nhiều cửa hàng bánh...

0
(SGTT) – Dù còn 15 ngày nữa mới đến Tết Trung Thu nhưng hiện sức mua các loại bánh phục vụ cho dịp này...

Giá tăng, đại lý bánh trung thu vừa bán vừa nghe...

0
(SGTT) - Theo một số chủ cửa hàng bánh trung thu, năm nay do giá nguyên liệu làm bánh tăng từ 3-20% nên giá...

Trung Thu Givral 2023 – Thành ý gửi trao, Tâm giao...

0
Tết Trung Thu luôn là dịp sum vầy cùng nhau thưởng trà ăn bánh, cũng là dịp để bày tỏ tình cảm quý mến,...

Bánh trung thu BreadTalk vui tết đoàn viên – trọn tình...

0
Tết trung thu là 1 trong 4 lễ cổ truyền lớn của Việt Nam, là ngày trăng tròn nhất trong năm tượng trưng cho...

Hàng hóa phục vụ mùa Trung thu tăng giá, phong phú...

0
Còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng lúc này nhiều mặt hàng như đồ chơi, đồ trang trí, bánh Trung...

Savouré trình làng mùa bánh trung thu với thông điệp “Tết...

0
Mùa trung thu năm nay, Savouré mong muốn quay về giá trị cốt lõi “Tết Trung thu là Tết Thiếu Nhi” và chính vì...

Kết nối