Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Lâm Đồng xử lý sự việc ‘vú heo trôi nổi vào quán ăn thành nầm bò’ trên địa bàn tỉnh

Sau loạt bài điều tra của báo Pháp Luật TPHCM về sự việc một số quán ăn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng “hô biến” vú heo không rõ nguồn gốc thành nầm bò, ngày 10-7, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc.

Theo plo.vn, trong văn bản gửi ban ngành liên quan, UBND tỉnh Lâm Đồng nêu: những ngày qua, có nhiều thông tin báo chí phản ánh các trường hợp kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh gây ảnh tới sức khỏe người tiêu dùng.

Công an TP Đà Lạt phát hiện hàng tấn nội tạng không rõ nguồn gốc khi kiểm tra công ty, quán ăn trên đại bàn. Ảnh minh họa: plo.vn

Chính vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các sở Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh và UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là các vi phạm trong hoạt động kinh doanh, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Về Sở Y tế, UBND tỉnh yêu cầu đơn vị này chủ trì, phối hợp với sở, ngành tăng cường công tác kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu để chế biến thực phẩm. Qua đó, xử lý nghiêm các cơ sơ vi phạm và thông báo kịp thời đến người dân nắm rõ.

Trước đó, qua những thông tin từ Pháp Luật TPHCM (phóng viên tác nghiệp khoảng ba tháng để thu thập dữ liệu liên quan), cơ quan chức năng của TP Đà Lạt (Lâm Đồng) và TP Đà Nẵng đã kiểm tra và thu giữ cả tấn vú heo, dồi trường tại một số quán ăn, kho hàng ở hai địa phương. Tất cả hàng hóa đều không có chứng từ, nguồn gốc. Sau sự việc, dư luận mạng xã hội kiến nghị cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn với các cơ sở ăn uống hay thực phẩm sử dụng thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bị tố có dòi, chủ quán bún đậu lên fanpage xin lỗi

Theo báo Công An TPHCM, ngày 9-7, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về sự việc một quán bún đậu tại thành phố bị khách hàng tố có dòi trong thức ăn. Qua xác minh, sự việc xảy ra tại quán bún đậu Homemade trên đường Phan Xích Long, phường 3, quận Bình Thạnh, TPHCM vào ngày 6-7.

Thời điểm đó, chị L. (người chia sẻ câu chuyện lên mạng) có đặt một phần bún đậu với giá bán là 99.000 đồng. Khi vừa thưởng thức được một ít thì chị phát hiện trên miếng thịt luộc có một vật thể nghi là con giòi.

Bài đăng của chị L. và hình ảnh vật thể lạ nghi là dòi. Ảnh chụp màn hình

Ngày thời điểm đó, nhân viên của quán cho rằng vật thể này là váng dầu rồi mượn phần ăn đem vào bếp kiểm tra. Sau đó, quán lý quán nhận sai và trả lời nguyên nhân xuất phát từ mắm tôm. Điều đáng nói, chị L. cho rằng miếng thịt đó mình chưa chấm vào mắm tôm nên lời giải thích này không thỏa đáng.

Sau sự việc, ngày 7-7, đại diện Công ty TNHH Đậu homemade, đơn vị sở hữu và phát triển hệ thống Đậu homemade cũng đã có thông tin trên fanpage doanh nghiệp về vụ việc.

Lời xin lỗi của đại diện quán bún đậu Handmade trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, thời điểm xảy ra sự việc, quản lý có làm việc lại với bếp và kiểm tra lô thịt heo vừa thái thì không ghi nhận điều tương tự. Phía quán ăn cho rằng, giả thuyết “vật thể lạ” trên miếng thịt có thể do trứng ruồi phía ngoài rơi vào hay từ chén mắm tôm. Cuối bài, đại diện thương hiệu này gửi lời xin lỗi đến khách hàng về sự cố này và mong được thông cảm.

Về phía cơ quan chức năng, một lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh, cho hay đã nắm thông tin vụ việc trên và đang cho kiểm tra theo quy định, và sẽ có thông tin đến báo chí sau khi có kết quả chính thức.

Phúc Vinh tổng hợp

Theo plo, Công An TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Singapore thu hồi ba loại thực phẩm có xuất xứ từ...

0
Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn...

Tháng 3, cả nước có gần 400 người bị ngộ độc...

0
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, riêng trong tháng 3-2024, cả nước xảy ra sáu vụ ngộ độc thực phẩm, khiến...

Lập 5 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm

0
(SGTT) - Các bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương sẽ lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành công...

Thực phẩm chiên rán sẽ được ghi thêm thông tin chất...

0
(SGTT) - Từ 15-2 tới đây, với sản phẩm là nước giải khát, sữa chế biến mà cho thêm đường thì cần ghi thêm...

Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước hoạt...

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được...

Kết nối