Chủ Nhật, Tháng Mười 6, 2024

Được chuyên gia xử lý kịp thời, một số người bị ngộ độc cá muối chua ‘thoát tử’

Với kinh nghiệm từng xử lý vụ việc tương tự, các bác sĩ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với bệnh viện địa phương để cứu chữa cho những bệnh nhân ở Quảng Nam bị ngộ độc nặng, tiên lượng xấu do ăn cá chép muối chua.
Bệnh nhân bị ngộ độc botulium được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo Tiền Phong, tính đến sáng 20-3, ba ca bị nặng là H.V.Đ (57 tuổi), H.T.T (37 tuổi) và H.V.Đ (26 tuổi) đang dần có tiến triển hồi phục khả quan. Trước đó, bệnh nhân H.V.Đ nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc kém và không có nhịp tự thở. Bệnh nhân H.T.T nhập viện trong tình trạng yếu tứ chi, suy hô hấp. Còn bệnh nhân H.V.Đ lừ đừ, tiếp xúc chậm và cũng bị yếu tứ chi.

Để có kết quả này, các chuyên gia là bác sĩ đến từ bệnh viện Chợ Rẫy đã đúc kết kinh nghiệm từ vụ ngộ độc pate Minh Chay vào năm 2020 để xứ lý cùng bác sĩ địa phương. Những ca bệnh nặng được dùng lọ thuốc giải độc liên quan có giá đến 8.000 đô la Mỹ (hơn 190 triệu đồng).

Được biết, ba ca bệnh này thuộc nhiều nhóm trên địa bàn Quảng Nam bị ngộ độc thực phẩm bởi dùng món cá chép muối chua trong thời gian gần đây. Kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy món ăn có chứa clostridium botulinum type E (+), khiến những người này bị ngộ độc botulinum. Như vậy, đến thời điểm này, 10 ca bệnh ghi nhận một ca tử vong, còn lại đang được cứu chữa và ca bệnh nhẹ thì đã xuất viện.

Thực tế, cá muối ủ chua là món ăn truyền thống của một số vùng miền, trong đó có Quảng Nam. Người dân nơi đây thường làm món ăn này bằng cách sơ chế cá sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp muối rồi trộn với cơm nguội và bỏ vào hũ ủ chua. Chuyên gia trong ngành nhận định, cách chế biến này tạo môi trường cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển. Người bị nhiễm khuẩn này nhẹ thì buồn nôn, đau bụng; nặng thì liệt tứ chi, liệt hô hấp và nặng nhất là tử vong.

Cá muối chua tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe bởi cách chế biến món ăn. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Theo Bộ Y tế, các loại thịt hộp, rau củ quả, hải sản đóng hộp hay bịt kín trong bao túi, chai, gói… đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn này. Đặc biệt, nếu thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không đảm bảo nguy cơ này còn cao hơn. Chính vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần thận trọng với các sản phẩm thực phẩm đóng kín, chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.

Để phòng ngộ độc botulinum

  • Khi muối chua, thực phẩm cần được rửa và nấu đúng cách. Dụng cụ làm bếp, hộp đựng hoặc bề mặt tiếp xúc thực phẩm cần phải rửa sạch với xà phòng và nước nấu chín.
  • Đóng hộp thực phẩm và bảo quản đúng cách.
  • Không sử dụng hộp thức ăn có nắp trữ cong, phù, lồi lên hoặc có mùi lạ.
  • Nấu sôi thực phẩm khoảng 10 phút trước khi dùng để phân hủy độc tố.
  • Giữ vệ sinh cho trẻ, tránh để trẻ cho tay bẩn vào miệng. Với vết thưởng nhiễm độc tố này cần chăm sóc, vệ sinh ngay hoặc hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngày 3-5, đã có 450 người nhập viện do nghi ngộ...

0
Sáng 3-5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin mới nhất về vụ việc ngộ độc tập thể sau khi ăn bánh mì...

Tiệm bánh mì Việt và thói quen an toàn vệ sinh...

0
(SGTT) - Câu chuyện ngộ độc thực phẩm của tiệm bánh mì Phượng ở Hội An, Quảng Nam cuối năm 2023 lại tiếp tục...

TPHCM: Đã có kết quả điều tra vụ ngộ độc đêm...

0
Ngày 15-12, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM chính thức thông tin về kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm...

TPHCM: 5 thực khách nhập viện sau dùng bữa món bánh...

0
Sau khi đặt món bánh canh ghẹ về ăn trưa, một gia đình (5 người) ở TPHCM xuất hiện các triệu chứng ngộ độc...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Nhiều vụ ngộ độc số...

0
(SGTT) – Vừa qua, một em nhỏ ở TPHCM đã tử vong và nhiều người bị ngộ độc sau khi ăn bánh su kem...

TPHCM họp tìm nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau...

0
Theo Vietnamnet, sáng nay (4-10), Sở Y tế TPHCM có cuộc họp hội đồng các chuyên gia để đánh giá nguyên nhân 1 bé...

Kết nối