Thứ Năm, Tháng Ba 28, 2024

Lạ miệng với nước dừa xiêm nướng

(SGTTO) – Bước vào ngày hè nắng nóng, nước dừa trở thành một trong những thức uống được ưa thích để giải nhiệt và cấp nước cho cơ thể. Nếu đã quá quen thuộc với hương vị nước dừa tươi pha với ít muối, vắt vài trái tắc hoặc thêm chút đường… thì việc đổi vị với nước dừa được nướng qua dưới lửa là điều mà bạn nên thử ít nhất một lần.

Dừa xiêm lục nướng giúp giải nhiệt, làm đẹp da, hỗ trợ các chứng đau dạ dày… Ảnh: Minh Yến.

Dừa xiêm lục (thuộc nhóm dừa lùn) nướng là một trong những thức uống được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây, đặc biệt là những ngày hè oi bức. Nhờ được nướng nóng trong than củi, chất tinh dầu của dừa xiêm lục tiết ra, hòa quyện với cơm dừa và nước dừa, tạo nên hương vị béo béo, thanh ngọt, dậy mùi thơm lừng đặc trưng.

Dừa nướng của Tiệm Rong Chơi – Mùa Nào Thức Nấy được bày bán tại phiên Chợ Quê Giữa Phố.  Ảnh: Minh Yến.

Chị Lục Phạm Quỳnh Nhi, chủ Tiệm Rong Chơi – Mùa Nào Thức Nấy cho biết, quy trình chế biến dừa nướng khá kỳ công với 4 khâu, gồm: gọt bỏ lớp vỏ ngoài, nướng dừa trên lửa than, ủ ấm, chờ nguội rồi mài nhẵn vỏ bằng giấy nhám, cuối cùng là thành phẩm được bảo quản trong đá lạnh. Trong đó, công đoạn nướng dừa là quan trọng nhất. Vì mỗi trái dừa sẽ có độ cứng khác nhau nên người nướng dừa phải có kinh nghiệm để canh đúng độ chuẩn. Nếu nướng ở mức nhiệt quá cao thì trái dừa sẽ bị nổ, còn nướng không tới lửa thì nước dừa có vị chua.

“Tùy vào tình hình thời tiết theo từng mùa thì trái dừa xiêm lục sẽ có thay đổi khác nhau. Vào mùa mưa thì trái to, nhiều nước nhưng ít ngọt, còn vào mùa nắng thì trái sẽ nhỏ nhưng nước dừa rất ngọt” – chị Quỳnh Nhi cho biết.

Dừa nướng được tuyển chọn không được quá non hay quá già, vỏ phải đủ độ cứng. Ảnh: Minh Yến.

Nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dừa nướng có thể giữ được trong khoảng 2 tuần. Bên cạnh dùng trực tiếp thì dừa nướng còn được sử dụng để nấu ăn như kho cá, nấu cà ri… Ngoài ra, vỏ dừa có thể được tận dụng làm chậu trồng cây, đựng đồ dùng hoặc trang trí trong nhà.

Dừa nướng được bảo quản trong đá lạnh.

Hiện tại, dừa nướng có giá bán là 40.000 đồng/trái, nếu mua từ 4 trái trở lên thì có giá 35.000 đồng/trái. Người muốn thưởng thức món dừa nướng có thể liên hệ Tiệm Rong Chơi – Mùa Nào Thức Nấy qua số điện thoại 0393659191 hoặc 0934848800. Ngoài ra, khách hàng có thể mua trực tiếp tại phiên Chợ Quê Giữa Phố được tổ chức vào sáng chủ nhật hằng tuần tại số 7 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TPHCM.

Các bạn trẻ đang thưởng thức dừa xiêm lục nướng của Tiệm Rong Chơi tại phiên Chợ Quê Giữa Phố. Ảnh: Minh Yến

Minh Yến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thế giới xung quanh ngôi chợ du lịch lớn nhất Đà...

0
(SGTT) – Chợ Hàn – Ngôi chợ truyền thống lâu đời tại Đà Nẵng, đang là điểm đến được nhiều du khách quốc tế...

Phong trào chạy bộ nở rộ nhưng không phải ai cũng...

0
(SGTT) - Hiện phong trào chạy bộ đang phát triển mạnh tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, các bác...

Thơm lừng góc chợ Gò Vấp gánh súp cua cô Liên,...

0
(SGTT) - Nếu có dịp đi ngang chợ Gò Vấp và ghé nơi đây mua sắm, ẩm thực là một trong những điều mà...

Hà Nội: Gần 80 gian hàng tham gia Lễ hội Ẩm...

0
Sau ba mùa thành công trước đó, Lễ hội Ẩm thực Pháp "Balade en France" sẽ trở lại với quy mô lớn gấp đôi...

Công thức hai món ăn ‘hot trend’: Milo nấm và bánh...

0
(SGTT) - Sau nhiều trào lưu ẩm thực, hai món ăn milo nấm và bánh mì phô mai tan chảy hiện đang là trào...

‘Mùa cỏ cháy’ trên cung đường trekking Tà Năng – Phan...

0
(SGTT) - Tà Năng - Phan Dũng được xem là một trong những cung đường trekking bậc đẹp nhất Việt Nam. Với thảm thực...

Kết nối