Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Thử nghiệm 5G vào quí 3-2019

(SGTT) – Vào quí 3 năm nay người dùng tại TPHCM và Hà Nội sẽ được trải nghiệm dịch vụ 5G, tức Internet di động có tốc độ nhanh hơn 4G hàng chục lần, theo thông tin các nhà mạng công bố.

Vào quí 3 năm nay người dùng tại TPHCM và Hà Nội sẽ được trải nghiệm dịch vụ 5G. Ảnh: Thành Hoa.

Hiện Viettel đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cho thử nghiệm dịch vụ 5G trong một năm ở hai thành phố Hà Nội và TPHCM. Còn MobiFone và VinaPhone đã nộp hồ sơ xin cấp phép lên cơ quan này và dự kiến cũng sẽ sớm được cấp phép cung cấp thử nghiệm 5G vào cuối năm. Việc này giúp các nhà mạng đánh giá về băng tần, vùng phủ sóng, ứng dụng… trên 5G để sau đó đưa ra chiến lược triển khai phù hợp.

Chuẩn bị thử nghiệm 5G

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel, cho biết hiện nhà mạng này đang làm việc với các đối tác để triển khai thiết bị 5G. “Viettel chọn quí 3 để cung cấp thử nghiệm 5G vì thấy đó là thời điểm nhiều hãng sản xuất điện thoại tung ra các dòng điện thoại thông minh tích hợp công nghệ 5G. Nếu thử nghiệm quá sớm sẽ khó khăn cho khách hàng vì chưa có nhiều dòng điện thoại hỗ trợ 5G thì giá bán thiết bị sẽ cao”.

Viettel đã phối hợp với các nhà cung cấp để tự sản xuất thiết bị 5G gồm trạm thu phát sóng, hệ thống mạng lõi, thiết bị đầu cuối, dự kiến sẽ thương mại sản phẩm vào năm 2021.

Còn ông Nguyễn Đăng Nguyên, Phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone, cho biết nhà mạng này sẽ miễn phí cho khách hàng trong thời gian thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TPHCM. Dự kiến đầu quí 2 tới các thiết bị 5G được đặt hàng sẽ về Việt Nam và sau đó nhà mạng này sẽ lắp đặt để thử nghiệm trên khoảng 20 trạm thu phát sóng. Bên cạnh đó, MobiFone cũng nghiên cứu phát triển các sản phẩm, hệ sinh thái để có thể khai thác hiệu quả các tính năng của công nghệ 5G. Việc thử nghiệm này là bước quan trọng để MobiFone đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi triển khai chính thức”, ông Nguyên nói.

Ngoài hai nhà mạng trên, hiện VNPT (công ty mẹ của VinaPhone) cũng đã có những chuẩn bị để thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu phát triển và tăng cường hợp tác với nhiều đối tác công nghệ 5G. VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển với tập đoàn Nokia để cùng thiết lập phòng nghiên cứu và phát triển về công nghệ và giải pháp, ứng dụng trong mạng di động 5G. Nokia cũng tiến hành hiện đại hóa mạng lưới VNPT theo định hướng 5G và điện toán đám mây. Dự án này dự kiến thực hiện trong vòng 3 năm với tổng giá trị khoảng 15 triệu đô la Mỹ.

Ra mắt điện thoại 5G

Để có thể sử dụng 5G, ngoài việc các nhà mạng cung cấp dịch vụ, người dùng phải có điện thoại thông minh.

Tính tới thời điểm hiện tại, một số nhà sản xuất điện thoại đã công bố các sản phẩm 5G như: Samsung với Galaxy S10 5G; Huawei với Mate X foldable 5G; LG với V50 ThinQ hỗ trợ 2 màn hình tích hợp 5G; Xiaomi với Mi Mix 3 5G; HTC với HTC 5G Hub; ZTE có sản phẩm Axon 10 Pro hỗ trợ 5G…

Trong các hãng này, một số hãng đã ra mắt sản phẩm tại Việt Nam chỉ vài ngày sau khi công bố trên thế giới. Đầu tháng 3, Huawei Việt Nam đã tổ chức giới thiệu mẫu Mate X tại Việt Nam, chỉ một tuần sau khi máy được mang đến trình diễn ở hội nghị viễn thông di động thế giới 2019 tại Tây Ban Nha. Chiếc máy sẽ được Huawei đưa ra thị trường giữa năm nay, với giá bán ở mức gần 60 triệu đồng.

Ngoài các hãng trên, một số hãng điện thoại khác cũng đã có kế hoạch giới thiệu điện thoại 5G ra thị trường: Oppo dự kiến ra mắt 5G phone vào quí 2 tới (đã thử nghiệm với Telstra, Swisscom, Optus và Singtel); TCL dự kiến ra mắt điện thoại 5G vào năm tới; dự báo tới năm 2021 Apple mới ra điện iPhone hỗ trợ 5G…

Theo các chuyên gia, 5G có tốc độ nhanh hơn 4G hàng chục lần, có độ trễ mạng thấp nên rất hợp lý cho các ứng dụng xe ô tô không người lái, phẫu thuật từ xa, có băng thông lớn, tốc độ nhanh phù hợp cho lượng kết nối Internet di động lớn như kết nối internet vạn vật (IoT), cho ti vi, tủ lạnh, robot… Không có 5G, chỉ có 4G vẫn có thể phát triển được thành phố, nhà máy thông minh. Nhưng có 5G thì sẽ đáp ứng tốt hơn cho các nhu cầu này.

Vân Ly

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vinaphone được cấp phép sử dụng băng tần 5G

2
(SGTTO) - Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cấp giấy phép sử dụng băng tần cho Tập...

Nhiều mẫu điện thoại thông minh có tích hợp chip 5G...

0
(SGTTO) - Dạo qua một vòng thị trường di động, phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận có nhiều thương hiệu điện thoại cho...

Kết nối