Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Lạ miệng với chả giò biến tấu

Chả giò là món ăn phổ biến, được nhiều người ưa thích, lại dễ làm. Tùy theo sở thích và khẩu vị người dùng mà món ăn này ngày càng được sáng tạo với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Nếu đã quá quen thuộc với món chả giò truyền thống được cuộn từ bánh tráng với nhân chính là thịt bằm thì món chả giò biến tấu từ tôm thẻ, giò sống, cá thác lác, củ năng cuộn trong lá tàu hủ ky hay nhân bò bằm lá lốp cuộn trong bò bía tươi chấm cùng mayonnaise… sẽ là lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn tìm hương vị mới mẻ, lạ miệng từ món ngon này.

Hai công thức món chả giò biến tấu dưới đây do đầu bếp Lê Văn Siêng gợi ý, thích hợp để chế biến cho các bữa ăn gia đình cũng như các buổi tiệc, họp mặt cuối tuần.

  1. Chả giò Triều châu (khẩu phần 10 người)

Nguyên liệu:

  • 700g tôm thẻ
  • 350g củ năng
  • 150g mỡ lưng
  • 200g cá thác lác
  • 150g thịt xay
  • 100g giò sống
  • 100g hành paro
  • 2 quả trứng gà
  • 3 lá tàu hủ ky khô

Gia vị:

  • 25g tiêu xay
  • 10g ngũ vị hương
  • 10g bột ngọt
  • 25g dầu hào
  • 50g bột mì

 

Cách làm:

  • Bước 1: Tôm lột vỏ, lau khô, sau đó xay hoặc băm nhuyễn; củ năng đem đập nát trên thớt; mỡ heo xắt hạt lựu nhỏ; hành paro băm nhuyễn.
  • Bước 2: Trộn đều tất các nguyên liệu và gia vị vào với nhau rồi quết đều tay, sao cho nhân dai đều.
  • Bước 3: Lá tàu hủ ky đem nhúng vào nước, sau đó, trải lá tàu hủ lên thớt, cho phần nhân vào trong rồi cuộn tròn lại (nhúng hai đầu cuốn qua bột mì).
  • Bước 4: Đem chả giò đã cuộn đi hấp cách thủy khoảng 10 phút.
  • Bước 5: Khi ăn, xắt thành từng cuốn nhỏ vừa ăn (tiếp tục nhúng hai đầu cuốn qua bột mì) rồi chiên vàng lên, chấm kèm tương xí muội.

2. Chả giò bò lá lốp (khẩu phần 4 người)

Nguyên liệu:

  • 250g thịt bò xay
  • 80g mỡ lưng (xắt hạt lựu nhỏ, trụng sơ qua nước sôi)
  • 50g khoai môn (xắt hạt lựu nhỏ)
  • 20g sả cây (băm nhuyễn)
  • 20g nấm mèo (băm nhuyễn)
  • 100g lá lốp (xắt nhuyễn)
  • 50g hành tây (xắt hạt lựu nhỏ)
  • 50g pate gan heo
  • 1 xấp bò bía tươi
  • 2 trứng gà

 

 

Gia vị:

  • 5g bột ngọt
  • 2g đường
  • 7g hạt nêm
  • 2g muối
  • 10g tiêu xay

Nước chấm:

  • 200g mayonnaise
  • 50g tương cà
  • 30g tương ớt
  • 15g sữa đặc
  • 3g đường
  • 2g muối

Cách làm:

  • Bước 1: Hành tây với hành tím phi lên cho thơm, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào thau, trộn đều cùng gia vị.
  • Bước 2: Dùng bánh bò bía cuộn lại rồi đem chiên vàng, ăn cùng sốt mayonnaise.

 

Đầu bếp Lê Văn Siêng – Bếp trưởng nhà hàng Hương Huyền (quận 8, TPHCM).

Anh hiện là ủy viên Ban chấp hành Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, giảng viên trường Cao đẳng Quản lý khách sạn Việt-Úc, chuyên gia tư vấn ẩm thực cho Công ty Good Healthy, giáo viên hợp tác cùng 4P Foods.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhà hàng, quán ăn tự tin sẽ ‘hốt bạc’ dịp 30-4...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày là cơ hội “hốt bạc” cho các chuỗi kinh doanh...

Đầu tư để xử lý nước ở ĐBSCL cần gấp hơn

0
(SGTT) - Mỗi khi mùa hạn mặn bắt đầu xuất hiện, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bước vào quá trình chuyển đổi quản...

Show giải trí truyền hình tăng nhiệt nhờ nền tảng số

0
(SGTT) - Nhờ hoạt động truyền thông, quảng bá trên các nền tảng số, giờ đây các chương trình truyền hình giải trí, gameshow...

TPHCM tăng chuyến xe, chuyến tàu phục vụ người dân dịp...

0
(SGTT) - Dự báo nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ 30-4 và 1-5 tới đây sẽ tăng cao, Sở Giao...

Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong dịp...

0
(SGTT) - Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây, Cục Hàng không sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng...

Khởi công xây dựng nút giao Tân Vạn đường Vành đai...

0
(SGTT) -  Nút giao Tân Vạn kết nối tỉnh Bình Dương với TPHCM đã được khởi công xây dựng. Đây là một trong những...

Kết nối