(SGTTO) – Phố lồng đèn Lương Nhữ Học (quận 5, TPHCM) những ngày này trở nên nhộn nhịp mỗi khi chiều về. Lẫn vào dòng người đông đúc chen chúc nhau là những gương mặt trẻ thơ trong niềm vui đơn sơ với mấy chiếc lồng đèn đủ màu, đủ kiểu.

Những ngày này, các em nhỏ thường được cha mẹ dẫn đi chụp ảnh và mua lồng đèn ở phố lồng đèn.

Có những em nhỏ chỉ mới hơn một tuổi được cha mẹ bồng ẵm trên tay, nhìn chăm chú vào những chiếc lồng đèn một cách tò mò và thích thú. Có những em đang học mầm non hào hứng khi được cô giáo dẫn đi tham quan, mua lồng đèn. Những em lứa tuổi học sinh thì mặt rạng rỡ, thoả lòng với chiếc lồng đèn vừa được cha mẹ chở đi mua tặng.

Bỏ qua một bên sự tấp nập của đám đông, ngắm nhìn những gương mặt hồn nhiên ấy, lòng ta như thổn thức về những ngày trung thu với chiếc lồng đèn bé xinh trong một phần ký ức tuổi thơ. Đó là những chiếc lồng đèn đủ sắc, đủ màu, đủ hình dạng được làm thủ công từ những vật liệu gần gũi với đời sống hằng ngày như tre, nứa, vải, giấy màu, chỉ, nến… tuy đơn giản nhưng mang nhiều giá trị văn hoá dân gian theo năm tháng.

Những chiếc đèn giấy kiếng mini không thể đốt sáng bằng nến nhưng có thể gắn đèn LED bảy màu được bán kèm.

Trải qua nhiều thế hệ, lồng đèn không còn là món đồ chơi thông thường nữa mà đã trở thành kỷ niệm đẹp đẽ của mỗi người vào những đêm rằm tháng tám.

Xã hội phát triển, Tết Trung thu cũng dần thay đổi. Trẻ em lớn lên ở thị thành ngày nay ít có những kỷ niệm như cùng bạn bè làm đèn ông sao, cầm lồng đèn tung tăng khắp xóm, nô đùa cùng bè bạn chơi những trò chơi dân gian, phá cỗ trông trăng vào đêm trăng rằm.

Thay vào đó, các em ngày càng có nhiều thú vui giải trí hiện đại khác để lựa chọn. Tuy nhiên, nhìn những gương mặt háo hức kia, ta biết rằng lồng đèn vẫn còn là niềm vui với trẻ em vào mùa trung thu như đã nằm trong tuổi thơ của người lớn chúng ta từ những ngày xa xưa.

Những chiếc lồng đèn nhiều màu sắc luôn thu hút sự quan tâm của các em thiếu nhi.
Một em nhỏ học lớp mầm non được cô giáo dẫn đi tham quan và mua đèn lồng cùng bạn bè trong lớp.
Những chiếc lồng đèn đã trở nên quen thuộc với trẻ em Việt Nam.
Phố lồng đèn Lương Nhữ Học đông dần mỗi khi về chiều những ngày cận trung thu.
Có những em nhỏ chỉ mới hơn một tuổi cũng được bố mẹ đưa đi tham quan phố lồng đèn.
Phố lồng đèn thêm phần nhộn nhịp bởi sự góp mặt của những em thiếu nhi.
Bên cạnh những chiếc lồng đèn điện tử, trẻ em vẫn say mê với lồng đèn giấy kiếng được làm thủ công.
Giữa dòng người tấp nập, các em chỉ say sưa ngắm nhìn những chiếc lồng đèn không rời mắt.
Giữa xã hội hiện đại, những chiếc lồng đèn vẫn hiện hữu mang theo giá trị văn hoá qua năm tháng và nằm trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt.

Bài và ảnh: Trần Duy Minh

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây