Kính mát hàng hiệu từ “ve chai”

20

Vĩnh Thụy

Một nhà kinh doanh Tây Ban Nha giàu ý thức bảo vệ môi trường đã sản xuất những cặp kính mát hạng sang mà nguyên liệu là chai nhựa, túi nhựa trôi nổi trên biển.

Hiện ngày ngày, hàng chục tàu của ngư dân vùng Catalonia, Barcelonia ra khơi để đánh cá và thu gom hàng tấn chai nhựa, túi nhựa đã sử dụng – những thứ rác thải bị đổ ra biển. Về đến cảng, chúng được nấu chảy để làm nguyên liệu sản xuất kính mát cao cấp cho công ty Sea2See ở Barcelona.

Theo tờ The Independent, ông Francois Van den Abeele, người lập ra công ty Sea2See, đã nhận được sự đồng tình của cơ quan quản lý 22 cảng trong vùng Catalonia khi đề ra ý kiến kết hợp đánh bắt hải sản và thu gom ve chai. Bằng cách này, công ty Sea2See giúp ngư dân trong vùng cứ mỗi ba ngày thu gom được khoảng 1 tấn rác thải nhựa. Khi chúng được đưa về nhà máy xử lý, nhân viên Sea2See sẽ phân loại rác thải nhựa bằng tay, loại được chọn sẽ được tái sinh để sản xuất kính mát và các loại còn lại thì bán cho các công ty khác để họ sử dụng vào những mục đích khác, ví dụ sản xuất các sản phẩm bằng nylon.

Quảng cáo kính mát làm từ rác thải để kêu gọi việc bảo vệ môi trường của Sea2See.

Biến rác thành vật có ích

Ông Van den Abeele cho biết 90% nguồn rác bằng nhựa mà ngư dân thu về được đem tái sinh. Và loại nguyên liệu dùng sản xuất kính mát đều được kiểm tra chất lượng trong phòng thí nghiệm, trước khi đủ loại kính mát thời thượng được sản xuất tại Ý. Cứ 10 kg rác thải thu sẽ cho một lượng nguyên liệu tái sinh đủ để làm ra một cặp kính mát. Và vì mỗi năm có hơn 8 triệu tấn nhựa bị ném xuống biển, dự án của Sea2See được đánh giá rất cao nhờ tính cần thiết và sự bền vững. Trang web của công ty viết: “Tinh thần của Sea2See là đánh động ý thức của công dân toàn cầu về tình trạng biển cả bị ô nhiễm, thông qua một sản phẩm thời trang mà bất kỳ ai đều có thể mang với sự tự hào. Chúng tôi đang chứng minh rằng rác có thể chuyển thành một sản phẩm đạt chất lượng về thời trang”.

Ông Van den Abeele nói ông sống cả đời quanh các vùng biển, nên hiểu rõ vấn nạn môi trường biển của toàn thế giới đầy ngập rác thải. Và theo kết quả dự báo, đến năm 2050 sẽ có nhiều rác thải nhựa trên biển hơn là cá, lúc đó các loài động-thực vật biển không còn có thể thở nữa vì rác che kín mặt biển. Vanden Abeele quyết định lập công ty để chuyển toàn bộ rác trôi nổi trên biển thành vật có ích. Giờ đây với cách làm của mình, ông không chỉ giúp ngư dân có ý thức xử lý rác thải “lưới đánh cá” của mình khi chúng hư hỏng, tự gom rác thải trôi nổi mỗi khi dong thuyền ra khơi mà còn khiến con cái của họ vui vẻ tham gia vào dự án làm sạch biển của Sea2See.

Kính mát Sea2See… ra thế giới

Khoảng hai năm trước, Van den Abeele không hề biết gì về lĩnh vực kính mát, nhưng ông biết mình muốn tạo nên một thương hiệu gây tác động tích cực với xã hội. Van den Abeele nói: “Tôi đã khởi nghiệp với ý nghĩ rằng mỗi cặp kính mát làm từ rác thải nhựa được tái chế của Sea2See được người mua sử dụng sẽ là một lời tuyên bố gãy gọn của người đó với thế giới rằng họ đang đồng hành với việc bảo vệ môi trường biển. Và đó là động lực giúp công ty vững bước. Có điều là, vào lúc đó, người ta bảo tôi điên. Mười tháng trước, ngành công nghiệp sản xuất kính mát còn cười vào mặt tôi”.  

Nhưng ông Van den Abeele đã chứng minh họ sai. Hiện kính Sea2See được bán ở các thị trường Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan và Bỉ. Ông Van den Abeele cũng đang thương lượng với các nhà phân phối ở Mỹ và Úc. Gần đây, Sea2See được đề cử vào cuộc thi xét trao giải thưởng Chivas Venture, là giải giành cho những công ty khởi nghiệp tạo được tác động tích cực đối với xã hội. Và kính mát Sea2See cũng xuất hiện tại một cuộc hội thảo của Liên hiệp quốc, nhờ vị phó thủ tướng Bỉ đeo cặp kính này lên diễn đàn phát biểu, kêu gọi các đại biểu ủng hộ những công ty như Sea2See.

Sea2See dự kiến tấn công vào mảng thị trường kính dành cho ngành thể thao và sẽ còn thu gom rác ở các vùng biển khác. Ông Van den Abeele cho biết đã nói chuyện với chính quyền Senegal để giúp ngư dân nước này thu gom, phân loại, sản xuất và bán các loại ve chai thu gom được.

Ý kiến của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here