fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 29, 2021

Kiếm tiền triệu từ nghề đánh bóng lư đồng dịp tết

(SGTT) – Những ngày cận tết, dịch vụ đánh bóng lư đồng tại TPHCM trở nên nhộn nhịp. Dù chỉ có tính thời vụ nhưng công việc này mang lại thu nhập cả triệu động mỗi ngày cho nhiều người nếu có thời gian rảnh cận tết.

Đặc tính của đồng là dễ bị phai và xỉn màu theo thời gian nên người dân hằng năm đều phải đánh bóng lại bộ lư của mình. Dịp cận tết các tuyến đường như Huỳnh Thúc Kháng (quận 1), Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp), Bà Hạt (quận 5) xuất hiện nhiều thợ đánh bóng lư đồng dọc theo vỉa hè. Ảnh: Minh Hoàng

Anh Dương Thế Phương (ngụ quận Gò Vấp), hiện là giáo viên dạy lái xe, tranh thủ tham gia công việc đánh bóng lư đồng của gia đình vì dịp cận tết lượng khách đến rất đông. Ảnh: Minh Hoàng

Một bộ lư đồng trước khi được giao cho khách thường trải qua nhiều công đoạn như rửa sạch bụi nhang, phơi khô, đánh teng hay vết xỉn màu, tiếp đó mới chà mạnh bằng bột tẩy và phơi khô. Ảnh: Minh Hoàng

Ông Nguyễn Văn Tuấn, 67 tuổi, ngụ tại quận 1, thợ đánh lư đồng hơn 20 năm nay, cho biết vì lư đồng có ý nghĩa quan trọng trong việc thờ cúng cũng như dịp tết (phong tục cổ truyền của người Việt) nên khách hàng đến với ông đa phần là những người lớn tuổi. Ảnh: Minh Hoàng

Trong việc đánh bóng lư đồng, công đoạn làm bóng là khó nhất, đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm, tay nghề cao, tỉ mỉ vì chỉ cần một chút sơ suất có thể làm hư cả bộ lư. Ảnh: Minh Hoàng

Ông Văn Tuấn chia sẻ, dịp tết này mỗi ngày ông đánh từ 4-5 bộ, với giá từ 200.000-400.000 đồng tùy bộ lớn nhỏ, trung bình ông thu được khoảng trên dưới 1 triệu đồng/ngày. Ảnh: Minh Hoàng

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Người dân sẽ làm gì sau ngày 30-9?

(SGTT) – Sau một thời gian dài nghỉ dịch, nhiều người dân bày tỏ mong muốn được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nhịp...

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, từ ngày 28-9, bệnh viện quận 7 và bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi là hai cơ sở đầu tiên chuyển đổi từ điều trị Covid-19 trở về công năng khám chữa bệnh thông thường. Đức viện trợ 2,6 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam Ngày 27-9: Ghi nhận thêm 9.362 ca mắc Covid-19; TPHCM tính phương án mở lại chợ truyền thống Từ ngày 1-10, nhiều dịch vụ dự kiến được hoạt động trở lại tại TPHCM Báo điện tử Vietnamnet dẫn lời Sở Y tế TPHCM thông tin, những ngày qua, công tác khử khuẩn tại hai bệnh viện trên được thực hiện nhiều lần để đảm bảo “sạch virus” trước khi tiếp nhận điều trị bệnh nhân thông thường trở lại. Trong khi đó, báo điện tử Vnexpress thông tin thêm, dù đã trở lại công năng khám...
(SGTT) - Bên cạnh lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế, các tình nguyện viên nơi tuyến đầu; các chiến sĩ trẻ giúp dân gặt lúa hay nghĩa tình của rất nhiều nhà hảo tâm chung tay vì cộng đồng còn có hình ảnh của một lực lượng cũng âm thầm giúp người dân dù chính họ cũng đang rất khó khăn: Các anh chị em làm du lịch. Câu chuyện du lịch: “Phượt thủ” 6X độc hành chu du khắp Tây Bắc Câu chuyện du lịch: Hành trình khám phá miền Tây bằng xe đạp Đáp lại lời kêu gọi của các cô chú trong Câu lạc bộ truyền thống khối vũ trang biệt động Sài Gòn, một nhóm các anh chị em từ các công ty du lịch cũng đã tham gia đội tình nguyện viên chống dịch từ những ngày đầu dịch Covid-19 tái bùng...
(SGTT) - Tiếp tục đồng hành và hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong mùa dịch, sáng 28-9, chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phát động đã trao 120 phần quà cho các F0 và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường 11, quận 3, TPHCM. Đây là những phần quà của Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 2 đồng hành cùng chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phát động, mỗi phần bao gồm 5kg gạo, 15 gói mì, 2 phần cá hộp, 1 bịch đường, 1 hộp sữa đặc, 2 chai nước tương, 1 chai dầu ăn. Bà Lê Thu Hương, Phó Phòng Khách hàng cá nhân, Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 2, cho biết: “Đồng hành cùng Saigon Times – Nối vòng...
(SGTT) - Nhằm đẩy mạnh các thực hành giảm rác thải, ứng dụng kinh tế tuần hoàn và phục hồi sau Covid-19, UBND thành phố Hội An phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam xây dựng và triển khai khung kế hoạch “doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - Điểm đến xanh - giai đoạn 2021-2023”. Du lịch giữa mùa dịch: Phố cổ Hội An – Để thương, để nhớ cho lòng vấn vương Doanh nghiệp Hội An bắt tay xử lý rác thải, phát triển du lịch xanh Chương trình này thể hiện sự cam kết giữa các cơ quan chính quyền thành phố Hội An và khối doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch sẽ cùng chung tay hành động giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt nói chung và rác thải nhựa nói riêng để xây dựng thương hiệu “Hội An...
(SGTT) – Đối với người nội trợ, thịt heo là một trong những thực phẩm thường được chọn nhất để chế biến món ăn. Chính vì thế, hầu như trong các bữa ăn gia đình đều có xuất hiện những món ăn ngon từ loại thịt này. Mỹ vị cùng Chef: Cá lóc, món quà quê dinh dưỡng trong mùa dịch Mỹ vị cùng Chef: Dinh dưỡng từ thịt bò, loại thịt đỏ phổ biến trên thế giới Mỹ vị cùng Chef: Nhân sâm, không chỉ bổ dưỡng mà ngon Trong khuôn khổ chương trình Mỹ vị cùng Chef chuyên đề về thịt heo, anh Lê Châu Trung, Bếp trưởng The 90’s Food & Beer (TPHCM) sẽ chia sẻ những thông tin thú vị xung quanh thịt heo. Có thể kể đến như dinh dưỡng trong thịt heo; cách phân biệt thịt heo nuôi công nghiệp-thịt heo rừng; cách sơ...