Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Không sợ chết vì Covid-19 mà sợ chết vì dùng thuốc quá liều

(SGTT) – Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), ước tính có hơn 104.288 người Mỹ chết vì sử dụng thuốc quá liều trong khoảng thời gian từ tháng 9-2020 đến tháng 9- 2021. Đó là con số cao nhất từng được ghi nhận trong khoảng thời gian 12 tháng trong đại dịch Covid-19.

Đây cũng là tháng thứ tư liên tiếp lập kỷ lục về số ca tử vong do sử dụng thuốc quá liều trong hơn một năm. Điều này cũng thể hiện sự gia tăng 16% số ca tử vong do dùng thuốc quá liều trong năm qua.

Cuộc khủng hoảng sử dụng thuốc quá liều ở Mỹ  đang trở nên nghiêm trọng hơn. Ảnh: CBS
Thủ phạm thuốc gây nghiện opioid

Phần lớn các trường hợp tử vong này là do opioid và chủ yếu là opioid tổng hợp như fentanyl đã càn quét tại Mỹ trong những năm gần đây.

CDC báo cáo rằng 78.388 trường hợp tử vong là do opioid, với 86% là do các phiên bản tổng hợp của ma túy. Tình trạng dùng thuốc quá liều ở Mỹ đã vượt quá tầm kiểm soát trước đại dịch Covid-19, nhưng những gián đoạn đối với cuộc sống hàng ngày, sự giãn cách xã hội và tổn thất mà một số người Mỹ phải gánh chịu do Covid đã tạo ra một cơn bão để làm trầm trọng thêm tình hình.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng, các bang ở khu vực Trung Tây và Appalachian của đất nước đang phải đối phó với vấn đề  dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Tây Virginia vẫn đang hứng chịu vấn đề sử dụng thuốc quá liều lớn nhất ở Mỹ.

Các bang khác trong khu vực như Tennessee, ghi nhận 54,6 trường hợp tử vong trên 100.000 cư dân, và Kentucky, với 52,7 trường hợp tử vong, cũng nằm trong số các bang dẫn đầu.

Khoảng 104.288 người Mỹ chết vì sử dụng thuốc quá liều trong khoảng thời gian từ tháng 9-2020 đến tháng 9-2021. Ảnh: Fox

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã quan tâm đặc biệt vào khu vực Appalachian như một nơi được chú trọng trong cuộc khủng hoảng opioid của quốc gia, vì các khu vực nông thôn ở các bang này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng opioid.

Nhiều người trong số những người trên cũng khó được điều trị khi dùng quá liều, vì họ thường sống xa bệnh viện và các cơ sở chăm sóc khẩn cấp hơn nhiều so với những người sống trong môi trường thành thị hoặc ngoại ô.

Kết hợp những yếu tố này với tình trạng đói nghèo ngày càng gia tăng trong khu vực, và giờ đây là một đại dịch khiến hàng triệu người mất việc làm và bị cô lập khỏi cộng đồng của họ, và nhiều người không may đã để việc sử dụng thuốc vượt ngoài tầm kiểm soát và gây ra cái chết của họ.

Các bang có số ca tử vong do opioid trên 100.000 dân thấp nhất là Nam Dakota (9,9), Nebraska (11,2), Iowa (14) và New York (15,4). Một số bang cũng đã trải qua sự gia tăng đáng lo ngại về số ca tử vong do dùng thuốc quá liều trong năm qua.

Có khả năng gắn liền với sự cô lập xã hội

Alaska ghi nhận mức tăng 60% số người chết từ năm 2020 đến năm 2021, nhiều nhất so với bất kỳ bang nào theo dữ liệu của CDC.

Vermont xếp ngay sau với mức tăng 59,1%. Chín bang đã ghi nhận mức tăng từ 30 % trở lên, một sự gia tăng lớn chỉ trong vòng một năm. Những sự gia tăng này trong thời kỳ đại dịch có khả năng gắn liền với sự cô lập xã hội tàn khốc do việc phong tỏa sớm.

Một cuộc khảo sát của Kaiser Family Foundation (KFF) cho thấy 41% người Mỹ cho biết có các vấn đề về sức khỏe tâm thần vào tháng 1 năm 2021, một con số thấp hơn tỷ lệ 11% so với trước đại dịch.

Sự gia tăng đặc biệt đáng chú ý ở những người gần đây đã bị mất việc do Covid hoặc có mức lương hàng năm dưới 40.000 đô la mỗi năm. Các nhà nghiên cứu tại KFF cũng tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa những người báo cáo mức độ trầm cảm và lo lắng gia tăng thời Covid-19 và khả năng họ lạm dụng thuốc. Tuy nhiên, một số bang đã ghi nhận sự giảm sút về số ca tử vong do dùng thuốc quá liều.

Theo báo cáo của CDC, Delaware (giảm 7,3%), Hawaii (8,8%) và New Hampshire (8,9%). Lần đầu tiên, Hoa Kỳ đã vượt tổng số 100.000 ca tử vong do dùng thuốc quá liều hàng năm trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2020 đến năm 2021, một cột mốc quan trọng đối với quốc gia này sau một năm đại dịch xảy ra.

Opioid (opioid tổng hợp) là nguyên nhân gây ra những ca tử vong do sử dụng quá liều. Ước tính có khoảng 78.388 trường hợp tử vong do ma túy gây ra trong khoảng thời gian 12 tháng, với 68.110 trường hợp được cho là do các chất tổng hợp như fentanyl. Các opioid bán tổng hợp là nguyên nhân của 13.734 trường hợp. Để chống lại sự gia tăng này, CDC đã ban hành hướng dẫn cách đây sáu năm hạn chế số lượng thuốc giảm đau opioid có thể được phân phát cho bệnh nhân từ các bác sĩ.

 Nguyễn Hưng

Theo The Independent

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nghỉ lễ dài ngày: Làm gì để giữ gìn sức khoẻ,...

0
Dịp nghỉ lễ (30-4 và 1-5) năm nay rơi vào đúng thời điểm số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng cao trở lại...

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Các nhà thuốc, bệnh viện tại TPHCM gặp khó khi triển...

0
(SGTT) - Các nhà thuốc và bệnh viện trên địa bàn TPHCM vẫn gặp khó khăn khi kết nối liên thông dữ liệu thuốc...

Kết nối