fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 7, 2021

Không nên lo lây nhiễm virus corona khi thổi nồng độ cồn

(SGTTO) – Trong những ngày qua, nhiều người bàn tán trên các mạng xã hội về nguy cơ lây nhiễm virus corona khi người lái xe phải thổi nồng độ cồn theo yêu cầu của Cảnh sát giao thông. Điểu này cũng khiến giới chức ngành y lên tiếng.

Theo quy định hiện hành, Cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu người lái xe thổi vào máy đo nồng độ cồn để kiểm tra xem có vi phạm luật giao thông hay không. Việc kiểm tra nồng độ cồn đối với người lái xe (trong khí thở và trong máu) lại càng trở thành chủ để “nóng” khi đây là thời điểm Tết Nguyên đán, sự chúc tụng bằng ly rượu là tương đối nhiều.

Ống dùng để thổi trên máy đo nồng độ cồn là loại thiết bị dùng một lần, tức chỉ áp dụng cho một người. Ảnh mang tính minh hoạ.

Song song đó, trong những ngày qua, Nghị định 100/2019 đi vào đời sống với nhiều điều khoản, trong đó, mức phạt khi người lái xe có nồng độ cồn trong máu, khí thở là khá cao. Cùng thời điểm hiện nay, những vấn đề về dịch cúm corona càng khiến nhiều người lo lắng khi phải dùng miệng để thổi vào thiết bị đo nồng độ cồn.

Về vấn đề lây nhiễm, trả lời truyền thông, đại diện Trung tâm Nhiệt đới, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho rằng, lây nhiễm qua đường hô hấp là có thể xảy ra với nhiều loại bệnh chứ không phải chỉ có virus cúm. Tuy nhiên, với ống dùng để gắn vào máy đo nồng độ cồn để người lái xe thổi, là loại dùng một lần nên không có chuyện lây nhiễm với người khác.

Ngành giao thông cũng đã có ý kiến trên các phương tiện truyền thông là ống dùng để thổi vào máy đo độ cồn là loại dùng một lần. Đây là thiết bị mà ngành giao thông chuẩn bị đầy đủ nhằm bảo đảm an toàn cho người dân về mặt sức khoẻ cũng như tính chính xác của kết quả đo đạt.

Theo đó, ống được dùng một lần nên hoàn toàn không có chuyện nhiều người cùng thổi vào một ống nên hoàn toàn không có sự lây nhiễm khi ngậm và thổi hơi qua máy đo nồng độ cồn.

H.K.H

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Hơn 670.000 người Việt Nam được tiêm vaccine

0
Đã có 675.965 người dân trong nước được tiêm vaccine Covid-19 kể từ ngày 8-3 đến 5-5-2021. Theo infographics.vn  

TPHCM tìm người tới ngân hàng Shinhan Việt Nam quận Tân...

0
Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) hôm nay phát đi thông báo tìm người đến phòng giao dịch số 113-115 Cộng Hòa,...

Hà Nội thêm 1 trường hợp mắc Covid-19 khá phức tạp,...

0
(SGTT) - Trường hợp này sinh sống trên địa bàn quận Ba Đình, có đi hát tại quán Karaoke 54 Chùa Láng trên địa...

Các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng lây lan thế nào?

0
Từ cuối tháng 4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 3 chuỗi lây nhiễm Covid-19. Mời bạn đọc xem cách thức lây nhiễm...

Kết nối