(SGTTO) - Bơ đậu phộng là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên, chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh... giúp thúc đẩy sự thay đổi tích cực cho cơ thể mỗi người. Điều thú vị là loại bơ này có vị ngọt béo nhưng lại hỗ trợ đắc lực cho các kế hoạch giảm cân.
Ngoài ra, bơ đậu phộng cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác cho người thường xuyên thưởng thức nó.
Hỗ trợ giảm cân
Bơ đậu phộng giàu protein, chất xơ và chất dinh dưỡng lành mạnh, lại không làm thay đổi lượng đường trong máu. Vì vậy, để hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn, hãy thêm vào chế độ ăn kiêng hai muỗng canh bơ đậu phộng hai lần mỗi tuần.
Giảm căng thẳng
Bơ đậu phộng chứa sterol thực vật - còn được gọi là beta-sitosterol - chất giúp ổn định mức độ hormone căng thẳng cortisol. Hơn nữa những chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, sắt, magiê, canxi và vitamin C... trong bơ đậu phộng cũng giúp bù đắp sự thiếu hụt các yếu tố này trong cơ thể, khiến tâm trạng tốt hơn.
Bạn có thể kết hợp bơ đậu phộng với món ăn nhẹ mà bạn yêu thích, nó sẽ mang lại những tác dụng tốt hơn nữa cho tâm trạng của bạn.
Giảm nguy cơ ung thư vú
Theo thống kê của Globocan, Việt Nam đang đứng đầu thế giới về tỷ lệ mắc ung thư vú.
Đáng mừng là protein và chất béo tự nhiên trong đậu phộng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc căn bệnh này. Điều này được nghiên cứu bởi Quỹ nghiên cứu ung thư vú và Viện sức khỏe quốc gia của Mỹ.
Ăn bơ đậu phộng hằng ngày có tác động tích cực đến cơ thể và đặc biệt là ngực của phái nữ. Vì vậy, nếu bạn không dị ứng với đậu phộng thì nên bổ sung món ăn này vào thực đơn hằng ngày.
Thúc đẩy hoạt động của não và tăng cường trí nhớ
Các vitamin E, kẽm, magiê và niacin trong đậu phộng hỗ trợ hoạt động của não. Vitamin E cũng có khả năng tăng cường trí nhớ, đặc biệt hữu dụng với người lớn tuổi trong việc điều trị bệnh Alzheimer.
Phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện
Chất béo và carbs của bơ đậu phộng giúp nạp đủ năng lượng cho một buổi hoạt động thể chất. Đây cũng là thực phẩm giàu kali - chất đóng vai trò chính sự phục hồi của cơ bắp, giúp bạn ngăn chặn đau cơ và chuột rút.
Kiểm soát huyết áp
Bơ đậu phộng rất giàu kali và một đặc tính tuyệt vời của kali đó là có thể làm giảm huyết áp của bạn. Hơn nữa, hiệu ứng này được hỗ trợ hiệu quả hơn khi cùng với magie và đây cũng là một chất trong bơ đậu phộng để loại bơ này luôn được đánh giá cao. Sẽ hiệu quả hơn nữa nếu bạn tiêu thụ loại bơ đậu phộng nhạt (không muối).
Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Mặc dù đậu phộng chứa rất nhiều chất béo, nhưng đó là những chất béo không bão hòa và tốt cho sức khỏe; làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu của đại học Harvard cho biết những phụ nữ tiêu thụ bơ đậu phộng thường xuyên giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, so với những người không bao giờ ăn loại bơ này.
Giấc ngủ ngon hơn
Các axit amin trong đậu phộng được gọi là tryptophan - làm tăng hormone giấc ngủ - melatonin và hormone hạnh phúc - serotonin.
Chỉ với hai muỗng cà phê mỗi ngày, thực phẩm này giúp cơ thể thư giãn hơn và thúc đẩy một giấc ngủ đêm ngon lành.
Những bà bầu mang thai nên lựa chọn bơ đậu phộngLoại bơ này có thể giúp cơ thể thúc đẩy khả năng chịu đựng của thai nhi và giúp bảo vệ thai nhi khỏi dị ứng hạt trong tử cung. Ngoài ra, các yếu tố hữu ích của đậu phộng cũng sẽ có lợi cho sức khỏe của các bà mẹ.
Thanh Huyền
Theo Brightside.me