Khỏe đẹp nhờ thay đổi thói quen sống

0

(SGTT) – Nâng cao thể trạng thông qua việc thay đổi thói quen sống là chuyện có thật. Nhưng chị Phạm Thị Nguyệt Minh cho rằng: “Chuyện gì cũng phải từ từ!”

Chị Nguyệt Minh hiện đang là phiên dịch viên tại TPHCM. Với vẻ ngoài năng động như hiện tại, khó ai có thể hình dung chị từng là người “èo uột, mỏng dính”, khó nuôi và hay bị những bệnh lặt vặt khi còn nhỏ.

Chị cho biết, thời còn đi học, chị đã chơi nhiều môn thể thao nhưng chỉ chơi vì sự yêu thích chứ chưa nghĩ đến việc cải thiện vóc dáng hay sức khỏe. “Tôi từng thử qua rất nhiều môn thể thao như leo núi, chạy bộ, bóng ném, nhảy cao… và cảm nhận cơ thể mình khác hơn nhiều lắm. Tôi ít bị mệt, ít bệnh vặt hơn, tâm trạng và tinh thần cũng tốt hơn nhiều”, chị nhớ lại. Tuy nhiên, từ khi lên đại học, chị không còn giữ được chế độ tập luyện này nữa, cho đến lúc bắt đầu đi làm.

Vẻ ngoài tươi trẻ hơn so với tuổi 32 của chị Nguyệt Minh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Ăn lành mạnh, tập điều độ

Chị Nguyệt Minh kể, trong một lần thử sức chinh phục đỉnh Fansipan, vì nghĩ mình vẫn khỏe mạnh và thể lực tốt nên chị Nguyệt Minh đã không tập luyện nhiều trước khi leo núi. Kết quả là sau chuyến đi, chị cảm thấy cơ thể mệt mỏi cao độ và đuối sức. Chị nhận ra chân lý: “Luyện tập làm mình có sức khỏe, nhưng không phải khỏe rồi thì có thể nghỉ tập mà phải duy trì và xem việc tập luyện như một niềm vui”. Từ đó, chị Minh bắt đầu tập luyện điều độ trở lại, năm đó chị 27 tuổi.

Chuyện gì cũng phải từ từ, từng bước một. Nếu bạn đang “ăn xả láng” mà bắt cắt hết khẩu phần ăn để tập luyện thì không duy trì được; phải hạn chế từ từ, tập luyện cũng từ từ và tăng dần lên. Chậm nhưng chắc thì mới đạt kết quả tốt.

Chị Phạm Thị Nguyệt Minh

Bên cạnh đó, chị Nguyệt Minh còn chú ý đến việc thiết lập chế độ ăn uống tương đối lành mạnh để tăng hiệu quả cho việc tập thể dục. Theo tìm hiểu của chị, khẩu phần ăn của người luyện tập thường ưu tiên chất xơ (rau củ), đạm (thịt, trứng, cá) và tinh bột tốt (bánh mì đen, yến mạch, gạo lứt); muốn tăng cân thì tăng lượng tinh bột, còn muốn giảm cân thì giảm tinh bột, tăng cường chất xơ và đạm. Chị áp dụng nguyên tắc này theo cách thoải mái nhất: “Tôi vẫn ăn tinh bột xấu như bánh mì trắng, cơm, phở… nhưng không ăn vô tổ chức. Đặc biệt, tôi hạn chế hoặc kiêng đường, giảm thiểu tối đa ăn vặt và thức ăn nhanh”. Chị cho rằng, việc thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh, không cần quá khắc nghiệt vì điều quan trọng là cần cho bản thân cảm thấy thoải mái để có thể duy trì lâu dài.

Tràn đầy sức sống với chạy bộ

Một trong những môn thể thao chị Minh yêu thích và duy trì đến hiện nay chính là chạy bộ. Chị cho biết, chuyện đuối sức khi leo núi Fansipan là lý do đầu tiên để chị bắt đầu chơi thể thao trở lại nhưng lý do quan trọng nhất là nhờ gặp được một người bạn rất đam mê với bộ môn này.

Từ người bạn đó, chị được truyền cảm hứng về chạy bộ đến nỗi quyết định phải xách giày chạy thử. Môn thể thao này đã giúp chị Nguyệt Minh cảm thấy vui vẻ và tràn đầy sức sống, cơ thể cũng săn chắc và đẹp hơn trước nhiều. Chị nhận xét: “Chạy bộ là một môn đòi hỏi sự kiên nhẫn, mang tính luyện tập về tinh thần nhiều hơn. Chỉ cần vượt qua được giai đoạn đầu, người tập có thể sẽ… nghiện luôn”.

Chị Nguyệt Minh tham gia giải chạy Đà Lạt Ultra Trail 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Theo chị Minh, ban đầu, môn chạy bộ sẽ thử thách người chơi bởi sự nhàm chán và khô khan, dù nó không đòi hỏi nhiều về mặt kỹ thuật. Bí quyết để chị vượt qua giai đoạn nhàm chán này là tìm bạn chạy chung hoặc tham gia các nhóm chạy, vừa tập chạy, vừa kết bạn để không còn cảm giác buồn tẻ.

Khi chinh phục được những cự ly dài hơn, chị bắt đầu cảm thấy vui vẻ, phấn chấn, các cảm xúc tiêu cực cũng giảm đáng kể. Từ đó, chị tự tin đăng ký tham gia và hoàn thành các giải chạy như Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon 2017 với cự ly 21km, Dalat Ultral Trail 2019 cự ly 21km, La An Ultra Trail 2019 cự ly 35km…

Ngoài ra, chị Nguyệt Minh cũng chơi thêm nhiều bộ môn khác như leo núi, Brazilian Jiujitsu (võ tự vệ), rock climbing (leo núi trong nhà)… Theo chị, người muốn rèn luyện sức khỏe nên tập nhiều môn khác nhau để bổ trợ các nhu cầu khác nhau và nên tập theo sở thích.
Sau quá trình dài thay đổi bản thân, chị Nguyệt Minh cho biết, bây giờ, chị có thể tự tin nói rằng, sức vóc của bản thân còn “trẻ” hơn năm chị 27 tuổi.

Yến Nhi

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here