Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023

Khóa sinh trắc học tiện dụng hơn

 

HOÀNG XUÂN PHƯƠNG – 

Khóa, loại công cụ bảo vệ lâu đời, nay đang dần tiến sang công nghệ sinh trắc học, sử dụng các đặc trưng riêng của mỗi người để bảo vệ tài sản.

Công ty Synaptics vừa đưa loại thẻ nhận dạng sinh trắc học Natural ID vào các hệ thống khóa cho xe cộ. Chỉ khi chủ nhân cầm vào tay nắm cửa xe, đặt tay trên bánh lái hay tra chìa khóa vào ổ khởi động thì một hệ thống khóa sinh trắc học vô hình lập trình sẵn sẽ tự động mở ra, cho phép xe hoạt động. Thông qua máy quét sinh trắc học, mỗi một khóa xe sẽ nhận dạng những người được lập trình để sử dụng chiếc xe và không cho những người vô tình hay cố ý tự tiện lấy xe.

23

Khởi động xe bằng vân tay có thể sẽ phổ biến trong vòng năm năm tới.

Hiện tại, Synaptics mới chỉ thiết lập Natural ID cho từng người bằng máy quét vân tay, tạo thành những bộ dữ liệu cá nhân để một khi chủ nhân của đồ vật như căn phòng, ngôi nhà, chiếc xe hay điện thoại, chạm tay vào thì các đồ vật đó tự động mở ra mà không cần phải vuốt lên mặt kính hay nhập mật mã như loại khóa Touch ID sử dụng trong các thiết bị di động hiện nay.

Thực ra, vài năm gần đây khóa sinh trắc học đã được thử nghiệm trên một số dòng thiết bị mới. Nhưng các dữ liệu vân tay lại do các nhà sản xuất quản lý, tích hợp trong hệ điều hành của thiết bị nên loại dữ liệu này luôn tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp. Sau đó, các dấu vân tay được kẻ cắp hay người xấu mua lại để thực hiện các việc phi pháp. Mặt khác, hệ thống khóa như vậy cũng đặt người sử dụng vào tình trạng khó xử nếu hệ thống đột ngột ngừng hoạt động.

Vì vậy, hồi tháng 7 năm nay, Synaptics đầu tư vào khóa sinh trắc ngoại tuyến, nghĩa là không cần Internet và có thể sử dụng cả khi không có nguồn điện mà công ty đặt cho công nghệ này cái tên là Match-in-Sensor. Sáng kiến này không những giải quyết được những tình trạng bất lợi kể trên mà còn giúp cho người dùng có thể sang nhượng tài sản một khi hai bên đồng ý chuyển đổi dữ liệu từ người này sang người khác. Trong lĩnh vực máy tính hay thiết bị di động, khóa sinh trắc ngoại tuyến có thể trở thành biện pháp chống tấn công mạng, bởi khóa này không kết nối với mạng và dữ liệu sinh trắc được quản lý ngay trong thiết bị.

Theo Huibert Verhoeven, Tổng giám đốc nhận dạng và tự động của Synaptics, sau nhiều năm triển khai công nghệ nhận dạng máy tính cùng với các nhà sản xuất thiết bị thì nay công ty bắt đầu đưa những kinh nghiệm từ đó vào ngành ô tô xe máy, và sẽ hợp tác với các công ty sản xuất xe để đưa ứng dụng này vào khai thác đại trà cho những dòng xe mới. Để chuẩn bị tiến vào thị trường mới này, năm 2013 Synaptics đã mua lại Công ty Giải pháp chứng thực vân tay sinh trắc học Validity. Giám đốc điều hành Validity, Bob Baxter, cho rằng qua thương vụ sáp nhập này, thẻ nhận dạng Natural ID của Validity sẽ đến được với từng thiết bị, phương tiện và tiện nghi trong cuộc sống.

Công ty Nghiên cứu thị trường IHS cho biết đến năm 2020, số lượng thiết bị thông minh vận hành bằng cảm biến sẽ lên đến 1,4 tỉ thiết bị. Riêng các thiết bị di động như dòng điện thoại hay máy tính bảng Galaxy S6 hay S6 Edge của Samsung sẽ không còn sử dụng khóa Touch ID mà chính thức sử dụng khóa sinh trắc Natural ID. Vì lúc ấy, các nhà sản xuất sẽ phải làm hàng loạt thẻ cảm biến nhận dạng tự nhiên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô...

0
Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế...

Xe cá nhân dưới 9 chỗ có thể được tự động...

0
Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất xây dựng hệ thống công nghệ để chủ xe đến hạn kiểm định có thể vào ứng...

Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 3-2023: Mitsubishi Xpander...

0
Theo báo cáo tháng 3-2023 của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Công ty TC Motor, danh sách...

Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 2 -2023: Hyundai...

0
(KSTG Online) – Theo báo cáo tháng 2-2023 của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và công ty TC...

Khách vay tiền mua ô tô ‘đau đầu’ vì lãi suất...

0
(SGTT) – Từ cuối tháng 10, lãi suất cho vay mua xe của một số tổ chức tài chính bắt đầu tăng lên từ...

Nhiều ô tô điện lần đầu xuất hiện ở Vietnam Motor...

0
Chiều 26-10, Triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 – Vietnam Motor Show (VMS 2022) được khai mạc giới thiệu hàng loạt mẫu...

Kết nối