fbpx
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Bốn bước dạy con biết “đứng dậy”

DIỆU THUẦN ghi – 

Thành công sẽ mang lại niềm vui, sự tự tin cho trẻ, đó là điều hiển nhiên. Tuy vậy, khi gặp thất bại, trẻ cũng sẽ rất buồn và mất phương hướng, thậm chí là bị kích động hoặc nổi giận.

Có rất nhiều cuốn sách mà ở đó, các chuyên gia tâm lý đã hướng dẫn các bậc phụ huynh hãy giúp con mình vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Nếu muốn con lớn lên và trưởng thành, bạn cần để chúng thấm giá trị từ bài học thất bại. Thậm chí, chúng ta cần cho con… thất bại thường xuyên hơn để giúp chúng học cách vượt qua nỗi buồn, biết tự mình đứng dậy trong từng hoàn cảnh sẽ hình thành những kỹ năng trong cuộc sống của các em sau này. Theo chuyên gia về giáo dục, tác giả của cuốn The Gift of Failure (tạm dịch: Quà tặng của thất bại), bà Jessica Lahey, cha mẹ phải để con mình trải qua những tình huống sau:

Một là khi làm bài tập về nhà. Cha mẹ nên vạch rõ thời gian làm bài tập cho trẻ. Nói cho trẻ biết bạn muốn một mốc thời gian cụ thể – chẳng hạn làm tất cả bài tập trước bữa tối, hoặc tối thứ Sáu, trước khi kỳ nghỉ cuối tuần bắt đầu. Sau đó, cho trẻ tự quyết mà không cần rầy la, ép chúng làm nhanh. Trẻ sẽ phải tự giải quyết hậu quả (không được tham dự kỳ nghỉ) nếu không hoàn thành đúng thời hạn.

daycon

Hai là chọn bạn mà chơi. Mỗi đứa trẻ đều có một người bạn mà cha mẹ chúng không thích. Nhưng trẻ (đặc biệt tuổi trung học) đều phản đối quyết định của cha mẹ. Hãy để chúng tự do chơi với người bạn đó. Biết đâu chúng sẽ học được không chỉ về tình bạn mà còn có cơ hội thấy được những điều xấu của bạn, từ đó phân biệt được cái gì xấu, cái gì tốt.

Ba là hãy để con mình làm việc nhà. Bạn đã từng đi sau con và sắp xếp lại những chiếc đĩa được trẻ đặt không ngay ngắn. Bạn đã từng phát điên lên và la hét rằng, đáng lẽ chúng sẽ có quần áo sạch đến trường nếu chịu khó nhặt quần, áo bẩn bỏ vào máy giặt. Và trên thực tế, nếu những chiếc đĩa không thẳng hàng, trẻ phải xếp lại bằng tay, hoặc nếu chúng từng phải mặc áo bẩn đến trường, thì lần tới, chúng sẽ làm việc đó tốt hơn nhiều. Vì thế, hãy để con làm việc nhà để giúp chúng biết mình làm việc như thế nào và có cách làm việc nghiêm túc hơn.

Bốn là học khi chơi thể thao. Trong buổi thi đấu mà trẻ tham gia, ông bà thường đến chỉ để xem trẻ thi đấu, trong khi cha mẹ quan tâm đến việc trẻ thắng hay thua và thể hiện ra sao. Một cách hay để cho trẻ “học thất bại” khi chơi thể thao là không mổ xẻ tất cả các phần thi đấu ngay sau đó. Trẻ sẽ biết tận hưởng sự thú vị, và rút tỉa kinh nghiệm cho mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thăm khám miễn phí hơn 1.000 trẻ em có hoàn cảnh...

0
(SGTT) – Sáng 4-3, Thành đoàn TPHCM cùng tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) phối hợp với Quận Đoàn Bình Tân tổ chức hoạt động...

Thời tiết nắng mưa thất thường, gia tăng trẻ nhập viện...

0
(SGTT) - Hiện nay, thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các virus, vi khuẩn có...

Chuyển mùa, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu trẻ bị sốt...

0
(SGTT) - Nhiều bệnh lý có các biểu hiện khá tương đồng với sốt xuất huyết như nhiễm siêu vi, tay chân miệng, sốc...

Sự thật đằng sau trí thông minh của con trẻ được...

0
(SGTT) - Nhiều người có quan niệm truyền thống cho rằng trí thông minh của trẻ được di truyền từ mẹ. Tuy nhiên, một...

Nhiều tỉnh, thành dừng lễ hội dịp Tết Nguyên đán

0
(SGTT) - Lo ngại tập trung đông người gây nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19, nhiều tỉnh, thành từ miền Trung đến phía Nam...

Trẻ em mắc Covid-19 tại TPHCM có xu hướng giảm

0
(SGTT) - PGS.TS Tăng Chí Thượng, giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết số ca mắc Covid-19, trong đó có trẻ em, trên...

Kết nối