fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021

Bốn bước dạy con biết “đứng dậy”

DIỆU THUẦN ghi – 

Thành công sẽ mang lại niềm vui, sự tự tin cho trẻ, đó là điều hiển nhiên. Tuy vậy, khi gặp thất bại, trẻ cũng sẽ rất buồn và mất phương hướng, thậm chí là bị kích động hoặc nổi giận.

Có rất nhiều cuốn sách mà ở đó, các chuyên gia tâm lý đã hướng dẫn các bậc phụ huynh hãy giúp con mình vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Nếu muốn con lớn lên và trưởng thành, bạn cần để chúng thấm giá trị từ bài học thất bại. Thậm chí, chúng ta cần cho con… thất bại thường xuyên hơn để giúp chúng học cách vượt qua nỗi buồn, biết tự mình đứng dậy trong từng hoàn cảnh sẽ hình thành những kỹ năng trong cuộc sống của các em sau này. Theo chuyên gia về giáo dục, tác giả của cuốn The Gift of Failure (tạm dịch: Quà tặng của thất bại), bà Jessica Lahey, cha mẹ phải để con mình trải qua những tình huống sau:

Một là khi làm bài tập về nhà. Cha mẹ nên vạch rõ thời gian làm bài tập cho trẻ. Nói cho trẻ biết bạn muốn một mốc thời gian cụ thể – chẳng hạn làm tất cả bài tập trước bữa tối, hoặc tối thứ Sáu, trước khi kỳ nghỉ cuối tuần bắt đầu. Sau đó, cho trẻ tự quyết mà không cần rầy la, ép chúng làm nhanh. Trẻ sẽ phải tự giải quyết hậu quả (không được tham dự kỳ nghỉ) nếu không hoàn thành đúng thời hạn.

daycon

Hai là chọn bạn mà chơi. Mỗi đứa trẻ đều có một người bạn mà cha mẹ chúng không thích. Nhưng trẻ (đặc biệt tuổi trung học) đều phản đối quyết định của cha mẹ. Hãy để chúng tự do chơi với người bạn đó. Biết đâu chúng sẽ học được không chỉ về tình bạn mà còn có cơ hội thấy được những điều xấu của bạn, từ đó phân biệt được cái gì xấu, cái gì tốt.

Ba là hãy để con mình làm việc nhà. Bạn đã từng đi sau con và sắp xếp lại những chiếc đĩa được trẻ đặt không ngay ngắn. Bạn đã từng phát điên lên và la hét rằng, đáng lẽ chúng sẽ có quần áo sạch đến trường nếu chịu khó nhặt quần, áo bẩn bỏ vào máy giặt. Và trên thực tế, nếu những chiếc đĩa không thẳng hàng, trẻ phải xếp lại bằng tay, hoặc nếu chúng từng phải mặc áo bẩn đến trường, thì lần tới, chúng sẽ làm việc đó tốt hơn nhiều. Vì thế, hãy để con làm việc nhà để giúp chúng biết mình làm việc như thế nào và có cách làm việc nghiêm túc hơn.

Bốn là học khi chơi thể thao. Trong buổi thi đấu mà trẻ tham gia, ông bà thường đến chỉ để xem trẻ thi đấu, trong khi cha mẹ quan tâm đến việc trẻ thắng hay thua và thể hiện ra sao. Một cách hay để cho trẻ “học thất bại” khi chơi thể thao là không mổ xẻ tất cả các phần thi đấu ngay sau đó. Trẻ sẽ biết tận hưởng sự thú vị, và rút tỉa kinh nghiệm cho mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đừng dán hai chữ “mồ côi” lên tên gọi

1
Những ngày này, nhiều người bàn luận chuyện bảo trợ những trẻ em bị mất cha mẹ trong dịch bệnh, và nhắc đến các...

Loại vắc-xin nào phù hợp để tiêm chủng cho trẻ em?

0
(SGTT) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vắc-xin Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên....

Ngày 14-10, cả nước ghi nhận thêm 3.619 ca mắc mới,...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 ngày 14-10 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận...

Người dân đã có thể đăng ký đón con đang kẹt...

0
Theo thông báo của Sở Giao thông Vận tải TPHCM, từ ngày 1-10, người dân có thể đăng ký đón con đang kẹt ở...

Những cách giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh về da...

0
(SGTT) - Vào những ngày hè, thời tiết oi bức và ẩm ướt rất dễ khiến trẻ mắc các bệnh về da. Do đó,...

Ẩn họa cho trẻ em khi lạm dụng siro ăn ngon

0
(SGTT) - Hiện nay để giảm chứng biếng ăn ở trẻ, nhiều phụ huynh đã tự ý mua các loại siro ăn ngon cho...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn