Khi lối sống năng động được cổ vũ

0

(SGTTO) – Qua 5 năm, IRONMAN 70.3 Việt Nam đang đóng vai trò như “đại sứ thiện chí”, cổ vũ cho lối sống năng động, sức khỏe và tràn đầy năng lương.

Giải Techcombank IRONMAN 70.3 Việt Nam Vô địch châu Á – Thái Bình Dương 2019 thu hút một lượng vận động viên kỷ lục thi đấu ở nội dung chuyên nghiệp… Ảnh: Trần Linh

Giải Techcombank IRONMAN 70.3 Việt Nam Vô địch châu Á – Thái Bình Dương 2019 đã kết thúc vào Chủ Nhật tuần trước với những phần thưởng cho những người xứng đáng. Patrick Lange, đương kim vô địch thế giới IRONMAN, về nhất chung cuộc (với thành tích 3 giờ 49 phút 08 giây) trong khi Holly Lawrence là nữ vận động viên IRONMAN xuất sắc nhất (với thành tích 4 giờ 04 phút 40 giây). Đặc biệt, hai vận động nam, nữ Việt Nam nhanh nhất có thích tích cũng đáng nể. Anh Cao Ngọc Hà và chị Phạm Thúy Vi về đích với thời gian 4 giờ 47 phút 14 giây và 5 giờ 33 phút 49 giây.

Những con số biết nói

Anh Hà và chị Vi là hai trong số hơn 1.000 vận động viên người Việt Nam tham gia giải lần này, cũng là năm thứ 5 liên tiếp tổ chức ở Việt Nam. Trong các cuộc phỏng vấn với thành viên ban tổ chức, doanh nghiệp hay vận động viên, tất cả đều cho rằng số lượng người Việt Nam tham gia giải năm nay là một con số ấn tượng.

Năm 2015, với sự hỗ trợ từ tập đoàn VNG, IRONMAN 70.3 lần đầu tiên được đem về Việt Nam, cụ thể là thành phố Đà Nẵng, thu hút hơn 1.000 vận động viên đến từ 54 quốc gia trên thế giới, trong đó có khoảng 20 người đến từ nước chủ nhà Việt Nam. Được tổ chức bởi Sunrise Events Việt Nam, có thể nói đây là lần đầu tiên giải thể thao ba môn phối hợp IRONMAN diễn ra ở Việt Nam.

Đến hai năm tiếp theo, 2016 và 2017, con số vận động viên Việt Nam tham gia tăng lên 75 và 179 người. Ở mùa giải thứ tư, IRONMAN 70.3 Việt Nam đón nhận những con số kỷ lục với hơn 1.600 vận động viên tham gia, trong đó có 636 người Việt Nam. Và theo công bố từ ban tổ chức, trong lần thứ 5 tổ chức và cũng là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai giải Vô địch châu Á – Thái Bình Dương IRONMAN 70.3, những con số kỷ lục mới đã được lập nên: gần 2.200 vận động viên và hơn 1.000 trong số này là vận động viên người Việt Nam.

… vận đông viên không chuyên. Ảnh: Trần Linh

Ấn tượng hơn, 5 vận động viên Việt Nam được công bố đủ điều kiện tham gia cuộc đua danh giá – IRONMAN 70.3 Vô địch thế giới sẽ diễn ra tại Nice, Pháp trong tháng 9 tới đây đã chứng minh được sự phát triển về chất lượng các vận động viên. Những con người xuất sắc đó là Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Tuấn Anh, Lê Thúy, Phạm Thúy Vi và Trần Toàn.

Giáo sư Dương Nguyên Vũ, người được xem là “đại sứ thiện chí” của IRONMAN tại Việt Nam, chia sẻ: “Đây là một con số ấn tượng. Điều này chứng tỏ giải thể thao này đã có sức lan tỏa đến cộng động người Việt Nam, đặc biệt là người chơi thể thao chất lượng cao.”

“Mỗi năm, chất lượng các vận động viên liên tục tăng lên và cộng đồng các vận động viên địa phương tại Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung cũng không ngừng phát triển. Tìm kiếm sự vượt trội và khẳng định bản thân là điều mà Techcombank tự hào thể hiện cũng như trong vai trò người hỗ trợ”, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank, người tham gia hạng mục thi đấu đồng đội trong hai năm liên tiếp, chia sẻ.

Cú hích cho lối sống năng động

Anh Nguyễn Hữu Khánh, đại diện của VNG, thậm chí còn có ước mơ lớn hơn: “Vào năm thứ 10 của giải, cũng với số lượng hàng ngàn vận động viên, 90% trong số đó là người Việt Nam”. Anh Khánh lý giải việc cộng đồng thể thao chất lượng cao đã phát triển mạnh trong thời gian qua một phần là nhờ những cuộc thi như IRONMAN. “Và hơn thế nữa, cuộc thi giúp tạo ra một tư duy mới, một lối sống mới: năng động, khỏe khoắn, hiện đại”, anh Khánh khẳng định.

Còn theo ông Peter Nguyễn, CEO của Trisport, IRONMAN không chỉ là cuộc thi nghiêm túc đòi hỏi một sự tập luyện cả về thể lực và tinh thần tốt mà còn giúp tạo ra một phong cách sống tích cực.

… và “chiến binh thép nhí”, tạo ra sự lan tỏa cho lối sống năng động. Ảnh: Trần Linh

Thực vậy, IRONMAN 70.3 Việt Nam đã tạo ra cú hích cho một lối sống tích cực tại Việt Nam. Cuộc thi không chỉ dành cho các vận động viên chuyên nghiệp thi đấu vào ngày Race Day với các cự ly gồm bơi 1,9km, đạp xe 90km và chạy bộ 21km. Trong thời gian diễn ra giải, còn có các giải chạy từ thiện Newborns Việt Nam Run Out với đoạn đường 5km nhằm gây quỹ giúp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam và Sunrise Sprint Việt Nam dành cho các vận động viên không chuyên, những người lần đầu tham gia môn thể thao sức bền và các vận động viên có thể thi đấu ba môn phối hợp với cự ly ngắn gồm bơi 750m, đạp xe 20km và chạy bộ 5km. Bên cạnh đó còn có giải IRONKIDS Việt Nam dành cho các vận động viên nhí.

Điều này cũng giải thích tại sao, tại Giải Techcombank IRONMAN 70.3 Việt Nam Vô địch châu Á – Thái Bình Dương 2019, số lượng đăng ký tham gia Relay (đồng đội tiếp sức thi ba môn phối hợp) rất nhiều. Thành viên của những đội này thường bao gồm người thi đấu chuyên nghiệp, người ít và thậm chí chưa từng hoạt động thể thao trước khi đăng ký tham gia giải. Mục đích của việc thành lập những đội như vậy một phần để cùng nhau luyện tập, nhằm lan tỏa lối sống năng động.

Nhân Tâm

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here