Khi thương hiệu xa xỉ lên mạng

0

(SGTT) – Chỉ vài năm trước đây, thật khó để những tín đồ hàng hiệu có thể sở hữu những món hàng cao cấp như nước hoa, túi xách, đồng hồ, trang sức đến từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Gucci, Rolex, Richemont…

Nay những thương hiệu đó đã đưa sản phẩm của mình lên mạng thông qua trang web riêng của nhãn hàng đó hoặc các trang thương mại điện tử như Yoox Net-à-Porter hay 24 Sèvres và Farfetch.

Cuộc đua mang hàng xa xỉ lên mạng

Theo chỉ số LUXE Digital của năm 2018, trong số 15 nhãn hiệu hàng xa xỉ dẫn đầu thị trường trực tuyến, người ta sẽ thấy nhãn hiệu Ý – Gucci đang đứng đầu với mức chia sẻ 22,34%, tiếp theo là nhà thời trang Pháp Chanel chiếm 11,79%, Louis Vuitton (Pháp) 9,67%, Hermes (Pháp) 9,29%, Rolex (Thụy Sĩ) 8,03%, và Tiffany (Mỹ) 7,69%. Các thương hiệu còn lại lần lượt là Dior (Pháp), Armani (Ý), Prada (Ý), Balenciaga (Pháp), Cartier (Pháp), Burberry (Anh), Lancôme (Pháp), Yves Saint Laurent (Pháp), và Bulgari (Ý).

Ông chủ tập đoàn Richemont cho rằng phương thức mới đó là đẩy mạnh thị trường về phía kinh doanh trực tuyến. Ông cho rằng thương mại điện tử loại hàng này mới chỉ chiếm 6% trong khi với các nhóm hàng khác đã lên đến 32%, nghĩa ngành hàng xa xỉ đang có cơ hội phát triển lớn.

Phong trào đưa hàng lên mạng không chỉ giúp cho kỹ nghệ hàng xa xỉ giành lại tỷ lệ tăng trưởng ở mức hai con số, mà còn mang những mặt hàng xa xỉ chính hiệu đến người tiêu dùng ở những quốc gia mà thương hiệu đó chưa mở cửa hàng. Kỹ nghệ hàng xa xỉ chủ yếu tập trung ở Âu Châu, tại Ý, Pháp, Thụy Sĩ hay Anh, và nay đã đến lúc mở rộng thị trường, thông qua thương mại điện tử, đến các nước khác trên thế giới. Mặt khác, họ biết rằng đã đến lúc phải tiếp cận thị trường một cách có tổ chức thay vì thả nổi theo hàng xách tay, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc cùng các nước Đông Nam Á.

Những mặt hàng xa xỉ phổ biến

Với Gucci, ba mặt hàng bán chạy nhất trên mạng là dây nịt, dép và giày. Công ty hàng xa xỉ nổi tiếng của Ý này đang làm trẻ lại và nhắm đến những người tiêu dùng trên mạng. Nhà thời trang Pháp Chanel nổi tiếng với trang phục, nước hoa, túi xách và đồng hồ, đặc biệt dòng nước hoa Chanel No. 5, và ba món hàng bán chạy nhất trên mạng hiện nay là Coco Chanel, Chanel bags, và Bleu de Chanel. Cũng ở Pháp, nhà thời trang Louis Vuitton được định giá thương hiệu lên đến 33,6 tỉ đô la Mỹ, và cũng có ba mặt hàng bán chạy trên mạng là dây nịt, túi và bóp Louis Vuitton.

Với Hermes, những mặt hàng bán chạy nhất trên mạng là dây nịt, túi Hermès Birkin, và khăn quàng cổ. Nhưng với Rolex, thương hiệu định hình cho những chiếc đồng hồ sang trọng nhất thế giới, thì thị trường trực tuyến ưa chuộng nhất Rolex Submariner, Rolex Daytona, và Rolex Oyster Perpetual. Tại Mỹ, Tiffany không chỉ cung cấp những mặt hàng trang sức cao cấp mà còn cả đồ pha lê, văn phòng phẩm, nước hoa và đồng hồ, tuy vậy ba mặt hàng bán chạy nhất trên mạng vẫn là những chiếc nhẫn, vòng tay và vòng cổ mang tên Tiffany. Dior hay Christian Dior SE nổi tiếng với mỹ phẩm, nhưng những phụ kiện, trang sức, và nước hoa cũng là những thế mạnh, đặc biệt kính mát và mỹ phẩm hiện nay bán rất chạy qua thị trường mạng.

Lancôme cũng là một thương hiệu thiên về nước hoa và mỹ phẩm, và ba mặt hàng bán chạy nhất trên thị trường trực tuyến là Lancôme foundation, Lancôme mascara, và Lancôme perfume. Cũng vậy, người tiêu dùng trực tuyến nay rất sành điệu với Yves Saint Laurent cologne, Yves Saint Laurent perfume, và L’Homme Yves Saint Laurent. Về phần Cartier, họ thích Cartier love bracelet, Cartier watch, Cartier glasses, và với Bulgari, Burberry, Prada, người tiêu dùng thích đồng hồ, trang sức, mắt kính, trong khi với Balenciaga, họ tìm mua trực tuyến các loại giày và giày thể thao, giày tốc độ.

Hoàng Xuân Phương

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here