fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 7, 2021

Khám phá thiên nhiên hữu tình nơi hòn Nghệ miền Tây

(SGTTO) – Về Kiên Giang ghé lại huyện duyên hải Kiên Lương dạo chơi, tham quan những thắng cảnh vùng đồng bằng sông Cửu Long như hòn Nghệ là một gợi ý cho người thích khám phá thiên nhiên hữu tình.

Hòn Nghệ – tiểu Hạ Long ở miền Tây. Ảnh: Hoàng Thám

Theo quốc lộ 80 từ thị trấn Kiên Lương về Hà Tiên, đến ngã ba Ba Hòn du khách có thể xuống tàu vượt biển ra hòn Nghệ với giá vé 50.000 đồng/người.

12:25, tàu khách Thanh Tùng ra đến cửa sông, ghé trạm biên phòng Ba Hòn. Chủ tàu trình giấy nhanh, rồi xuất bến. Tàu phăm phăm cưỡi sóng, lướt về hòn Nghệ mờ xa. Chúng tôi ngỡ ngàng như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh – một tiểu Hạ Long của biển phương Nam.

Bãi Nam của hòn Nghệ. Ảnh: Hoàng Thám

Tàu đi giữa vịnh biển mênh mông màu xanh lơ với muôn trùng sóng biển đuổi nhau tung bọt trắng xóa. Bên trái là dải đất Bình An – nơi có Hòn Phụ Tử nổi tiếng – với núi non và nhiều hòn đảo lớn nhỏ cận biển. Có đảo trông giống như những lâu đài đá sừng sững trong chuyện cổ tích, có hòn  như con rùa đá khổng lồ nổi trên mặt nước, có dải núi lại giống như chú voi đang vục vòi uống nước. Bên phải, phía không xa là quần đảo Bà Lụa cây cối xanh tốt hoang sơ, thấp thoáng một vài ngôi nhà dưới bóng dừa xanh lả ngọn.

Sau hai giờ trên biển, tàu cập bãi Nam của hòn Nghệ. Từ phía biển, du khách sẽ nhìn thấy tượng Phật bà Quán Âm cao 20m giữa lưng chừng núi Lầu Chuông. Núi Lầu Chuông có nhiều hang động bí hiểm. Tiếp theo, du khách được hướng dẫn sang thuyền nhỏ vào bờ.

Hòn đá chuông kỳ lạ. Ảnh: Hoàng Thám

Chúng tôi bắt đầu ghé chùa Liên Tôn Cổ Tự, sau khi vượt hàng trăm bậc đá quanh co. Chùa này nằm dựa lưng vào vách núi, do đó du khách sẽ đi ngang tượng Phật bà. Gần đó có hòn đá chuông, khi dùng một cục đá nhỏ gõ vào sẽ vang tiếng “boong… boong…”.

Cạnh chùa là quần thể tượng 18 vị La hán bằng đá trắng. Riêng chánh điện ngôi chùa nằm sâu trong hang đá. Xung quanh vách động có nhiều hình tượng lạ lùng do nước soi vào đá tạo nên như  rồng, voi, sư tử, beo, cọp…

Vào những ngày có trăng, cảnh vật núi Lầu Chuông và biển hòn Nghệ đẹp như chốn tiên cảnh. Bình minh trên biển hòn Nghệ đẹp thanh bình, nhuốm ráng hồng rực rỡ. Tàu ghe đánh cá nườm nợp tới lui mua bán thủy hải sản trên biển. Ghe nhỏ đưa rước khách dập dìu. Tiếng máy nổ xình xịch, tiếng người gọi nhau ơi ới tạo nên một khung cảnh nhộn nhịp đầy sức sống.

Tượng các vị La hán. Ảnh: Hoàng Thám

Hòn Nghệ cao 320m, rộng 380ha, thuộc huyện Kiên Lương. Đây là một hòn đảo có hệ sinh thái tự nhiên khá lý tưởng. Bạn có thể thuê thuyền nhỏ ra những bè cá để tìm mua các loại cá tươi ngon. Thường ta sẽ  gặp cá kình, cá chim, cá mú, cá hường, đôi khi có cả cá chẽm lớn…Trên núi của đảo có rừng cây với nhiều cây thuốc quý như huyết rồng, linh chi, ngũ triều, kỳ hương, quế quan, thiên niên kiện…

Hòn Nghệ còn có nhiều chim chóc sinh sống, không khí trong lành, mát mẻ. Có một loài chim lạ mà trong đất liền không thấy, loài chim nầy hình dáng giống như chim chìa vôi, giọng hót lảnh lót vang vọng, dân đảo gọi là chim lấu lấu. Mỗi buổi sáng, khi mặt trời vừa ló dạng trên mặt biển, người ta nghe tiếng “lấu…lấu” vang vọng khắp núi rừng. Hòn Nghệ còn có một số hang động như hang Phật cô đơn, điện Sư tổ Đạt Ma, hang Quýt, hang Gia Long với những truyền thuyết và huyền thoại còn ẩn giấu nhiều điều bí ẩn.

Đặng Hoàng Thám

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cà Mau có bộ tiêu chí an toàn phòng chống Covid-19...

0
UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du...

Gợi ý trải nghiệm ba chốn miệt vườn miền Tây xanh mát

0
(SGTT) - Xuôi về miệt vườn miền Tây, hòa mình vào thiên nhiên mộc mạc làng quê là gợi ý cho bạn trong những...

Tránh nóng, xuôi về miền Tây với tour miệt vườn

0
(SGTT) - Miền Tây nổi tiếng với những con đường làng, cánh đồng lúa mênh mông, chợ nổi trên sông, vườn cây trái xum...

Thong dong dạo chơi Vĩnh Long, cuốn trôi muộn phiền

0
(SGTT) - Mùa nắng nóng, dạo chơi miệt vườn miền Tây là một gợi ý hay ho. Mọi người có thể chọn Vĩnh Long,...

Kết nối