fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Khám phá những món ăn đặc sắc của đất nước đang được cả thế giới ‘chú ý’

(SGTT) – Là quốc gia đăng cai kỳ World Cup 2022, Qatar những ngày qua rộn ràng đón biết bao lượt du khách ghé thăm. Hòa trong dòng người đam mê trái bóng còn là những tín đồ yêu thích ẩm thực Ả Rập nói riêng và quốc tế nói chung.

Nhắc về Qatar, mọi người thường nghĩ đến một quốc gia có nguồn dự trữ dầu mỏ lớn trên thế giới, cùng với đó là vẻ hào nhoáng về cơ sở vật chất, cuộc sống con người hiện đại. Không chỉ văn hóa, ẩm thực nơi đây còn mang đậm nét văn hóa người Ả Rập với phần gia vị được chú trọng để tạo nên vị đậm đà cho món ăn. Sau đây là những món ăn phổ biến tại Qatar mà du khách nên thử theo gợi ý của chuyên trang ẩm thực – Tasteatlas.

Cháo cay Madrouba

Madrouba là một loại cháo với hương vị cay nồng đặc trưng của người Qatar và Oman. Nguyên liệu chính để làm món ăn này gồm gạo nấu chín, thịt gà cùng nhiều loại gia vị như nghệ, thì là, bạch đậu khấu, gừng, đinh hương, quế, tỏi, tiêu đen. Ở một số nơi tại quốc gia này, người dân còn thay gạo bằng lúa mì. Ngoài ra, một vài lát chanh trang trí trên mặt món ăn cũng là điểm dễ nhận diện của Madrouba.

Bánh ngọt Sago Halawa

Là một loại bánh đặc trưng làm từ đường, nước, bơ và bạch đậu khấu, bánh Sago Halawa có màu hồng nâu nhạt với một quả óc chó trang trí mặt trên. Để làm món ăn này, người dân Qatar ngâm hạt cao lương trong nước vài giờ (như ngâm gạo) rồi lọc lấy nước. Tiếp đến, cho vào nồi nấu với đường thắng trước đó. Khi hỗn hợp sệt lại thì thêm bơ, bạch đậu khẩu và quậy đến khi kẹo đặc. Những thực khách mới lần đầu thưởng thức có thể đôi chút ngỡ ngàng nó là món súp.

Cơm thịt cừu Quzi

Từ thịt cừu nướng nguyên con được nhồi các loại hạt, nho khô cùng nhiều loại gia vị khác, đầu bếp lọc thành các phần thịt và dọn lên ăn kèm cùng cơm nấu từ gạo đặc trưng. Cụ thể, phần gia vị tẩm ướp gồm quế, bạch đậu khấu nhồi vào bụng cừu. Sau đó, nướng cừu trong lò hoặc chôn dưới lòng đất nướng để thịt thẩm thấu hương vị hơn. Không chỉ là Qatar, Quzi còn xuất hiện ở một số quốc gia Ả Rập khác với các tên gọi khuzi, ghuzi, qouzi.

Cơm Ả Rập Kabsa

Khác với Quzi chỉ sử dụng thịt cừu, cơm Ả Rập Kabsa có thể chọn lựa thịt cá, thịt gà, thịt tôm hoặc thịt lạc đà. Theo đó, hạt cơm nấu từ loại gạo hạt dài tẩm gia vị, thịt thì sau chế biến đặt lên trên mặt cơm. Cách thưởng thức món ăn này là dọn món ăn trên một đĩa lớn và mọi người thưởng thức bằng tay. Nếu bạn là du khách, quán ăn sẽ chuẩn bị muỗng, nĩa cho bạn dùng bữa thay vì dùng tay thưởng thức.

Tráng miệng Umm ali

Món ăn bắt nguồn từ câu chuyện của một quốc vương Ả Rập ở thế kỷ 13 khi cần một món tráng miệng cho ngày lễ kỷ niệm. Umm ali là món bánh thường được người dân Qatart chế biến bằng cách trộn bột với hỗn hợp gồm đường, sữa, dừa nạo rồi cho vào khuôn đem nướng. Khi bánh chín, mọi người hay rắc thêm nho khô, quả hồ trăn hay quế lên mặt trên và nướng thêm vài phút cho mọi thứ hòa quyện vào nhau. Đặc biệt, món ăn có thể thưởng thức lúc mới ra lò hoặc để tủ lạnh và dùng như một món bánh lạnh phương Tây.

Thịt nướng xiên quay Shawarma

Shawarma là món thịt nướng xiên que đặc trưng của Qatart cũng như vùng Trung Đông. Để làm món này, người ta hay chọn thịt bò, thịt cừu, gà tây hoặc thậm chí trộn chúng lại với nhau và xiên vào que để nướng. Kỹ thuật nướng là yếu tố quyết định độ ngon món ăn bởi bề mặt thịt phải giòn rồn rộp còn lõi bên trong thì mọng nước. Đặc trưng của thịt loại này là chỉ hợp vị khi dùng kèm bánh mì nướng cắt hình tam giác, hoặc khoai tây theo phong cách ẩm thực hiện đại.

Bánh tráng miệng Khanfaroosh

Tuy có nguyên liệu đơn giản gồm bột mì, bột gạo, trứng, đường, nghệ tây, bạch đậu khấu, nước hoa hồng nhưng bánh tráng miệng này lại là món ăn ưa thích mà người bản địa hay giới thiệu đến du khách. Tương tự văn hóa phương Tây dùng bữa sáng với ít bánh và cà phê, Khanfaroosh cũng hay được người người Qatart kết hợp dùng kèm trà và cà phê.

TasteAtlas là chuyên trang về ẩm thực với các bài đánh giá món ăn, bộ sưu tập món ăn chia theo địa lý các quốc gia. Với những ai quan tâm ẩm thực quốc tế, chuyên trang được xem như “bách khoa toàn thư” bởi cơ sở dữ liệu gần 10.000 món ăn, thức uống trên toàn thế giới.

Phúc An

Theo Tasteatlas

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vào bếp làm thử món bánh xèo Nhật Bản kiểu 1...

0
(SGTT) - Bánh xèo Nhật Bản là món ăn ưa thích của các tín đồ ẩm thực xứ sở Phù Tang. Hôm nay, 59...

Thái Lan chọn đầu bếp Việt kể chuyện súp tôm, xôi...

0
(SGTT) - Mới đây, Văn phòng Thương mại, Đại sứ quán Thái Lan hợp tác cùng đầu bếp Nguyễn Phương Hải (Hà Nội), để...

Nghe Đại sứ ẩm thực Ukraine mang “văn hóa” quê nhà...

0
(SGTT) – Không chỉ giới thiệu borsch, món súp nổi tiếng Ukraine vừa được công nhận là “di sản văn hóa thế giới”, đầu...

Hiểu hơn về món cá mặt quỷ hầm cay, người Hàn...

0
(SGTT) - Ẩm thực Hàn Quốc ngoài món thịt nướng đặc sắc, cuốn cùng rau thanh mát thì hải sản cũng là điểm sáng...

Khám phá những nhà hàng Michelin giá bình dân, chưa đến...

0
(SGTT) - Những nhà hàng đạt chuẩn sao Michelin luôn là đích đến của nhiều thực khách sành ăn trên toàn thế giới. Và...

Bữa sáng Sài Gòn: Độc lạ mì sụa người Hoa làm...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, ẩm thực quận 10 nổi tiếng không kém cạnh các quận, huyện khác. Nằm khép mình trên đường Bà Hạt...

Kết nối