Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024

Khám phá Kong Collapse, siêu hố sụt sâu nhất Việt Nam

(SGTT) – Siêu hố sụt Kong Collapse, thuộc hang Hổ ở Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, được các chuyên gia hang động Hoa Kỳ đánh giá là sâu nhất Việt Nam đã đưa vào hoạt động sau một khoảng thời gian khảo sát, đánh giá và lập đề án khai thác du lịch mạo hiểm sinh thái.

Đây được xem là sản phẩm du lịch mạo hiểm hang động có độ khó cao nhất ở Việt Nam hiện nay với nhiều thử thách khắc nghiệt như băng rừng, bơi trong hang tối và đặc biệt nhất là đu dây từ độ cao 100m thẳng đứng, từ hóc mắt của hố sụt Kong Collapse xuống đáy.

Lần đầu tiên trải nghiệm đu dây khám phá hang động được đưa vào khai thác đã tạo nên một sự độc đáo riêng cho loại hình du lịch mạo hiểm ở Việt Nam.

Để cho ra đời sản phẩm trải nghiệm đu dây này, các nhà thám hiểm của đơn vị Jungle Boss đã hợp tác với các chuyên gia hang động Hoa Kỳ để thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá mức độ an toàn và xây dựng công thức vận hành riêng cho hoạt động đu dây khám phá hố sụt.

Với các yêu cầu cực kỳ khắt khe như hệ thống neo dây chịu lực, hệ thống 3 dây an toàn gồm dây đu chính, dây bảo hộ được kiểm soát bởi đội ngũ an toàn và dây cứu hộ khi có trường hợp bất trắc.

Ngoài ra, các yêu cầu về trang thiết bị an toàn cũng rất kỹ càng. Tất cả trang thiết bị an toàn đều phải được nhập từ các nhà sản xuất đạt chuẩn quốc tế như Petzl, Kong, CLimbing Technology…

Đội ngũ nhân viên an toàn và hướng dẫn viên phải đạt tiêu chuẩn và đáp ứng đầy đủ các kỹ năng xử lý cứu hộ và ứng phó với các tình huống bất trắc.

Những người tham gia khám phám phá phải đáp ứng được các tiêu chuẩn đưa ra như: độ tuổi bắt buộc từ 16 đến 65, không mắc các triệu chứng sợ độ cao, cao huyết áp, xương khớp, các bệnh về tim mạch…

Một ngày trước khi tham gia trải nghiệm này thì du khách sẽ được đội ngũ chuyên gia y tế kiểm tra sức khỏe, được các chuyên gia hang động tập huấn về kỹ năng đu dây, thực hiện các thao tác đu dây ở mô hình thử nghiệm trước khi bước chân vào cuộc chinh phục thực sự.

Chỉ những người tham gia vượt qua cuộc kiểm tra y tế và kiểm tra kỹ năng an toàn thì mới được phép khám phá hành trình đu dây này. Hiện giá tour đang được bán là 18.400.000 đồng/người.

Đối với nhiều chuyên gia về hang động thì đây là hành trình mang tính chất độc đáo và độ mạo hiểm rất cao, tuy nhiên các bước xử lý đảm bảo an toàn đã được thực hiện kỹ lưỡng nên du khách yên tâm thực hiện các trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của đội ngũ an toàn hang động.

Sản phẩm khám phá đỉnh cao hố sụt tử thần Kong Collapse là một loại hình khám phá hang động mới, độc đáo và được dự đoán sẽ là hành trình được các bạn trẻ đam mê hang động và yêu thích mạo hiểm.

Một số hình ảnh về trải nghiệm đu dây và khám phá hệ thống hang Hổ, hố sụt tử thần Kong được các chuyên gia ghi lại trong quá trình khảo sát.

Lê Lưu Dũng

(Ảnh: Jungle Boss, Đức Thành, Nguyễn Hải, Uy Jang Jong)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề