Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Khả năng lây nhiễm Covid-19 từ bề mặt tại cửa hàng tạp hóa như thế nào?

(SGTT) - Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Canada cho thấy nguy cơ lây nhiễm virus SAR-CoV-2 từ các bề mặt của các cửa hàng tạp hóa là rất thấp. Nghiên cứu này cũng giúp củng cố thêm các phát hiện trước đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Trước đây, vào thời điểm đầu đại dịch Covid-19, các nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các bề mặt trong nhiều giờ hoặc thậm chí vài ngày, khiến nhiều người phải đeo găng tay khi đi mua sắm.

Tuy nhiên, mới đây, một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Current Research in Food Science (CRFS) đã chỉ ra nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ bề mặt ở các cửa hàng tạp hóa là rất thấp. Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Guelph ở Ontario (Canada) đã thu thập 957 mẫu xét nghiệm tại 3 cửa hàng tạp hóa trong hơn một tháng. Nghiên cứu cho thấy không có kết quả nào dương tính với SARS-CoV-2, loại virus gây ra đại dịch Covid-19, HealthDay News đưa tin.

Điều này có nghĩa là những bề mặt dễ chạm vào như tay cầm của giỏ hàng, cửa tủ đông sẽ an toàn khi chạm vào và những cửa hàng đã tuân thủ tốt các quy trình làm sạch.

TS. Maria Corradini, Phó Giáo sư về khoa học thực phẩm, cho biết “Chúng tôi tin rằng khi làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc kết hợp với việc đeo khẩu trang sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ lây truyền virus từ các bề mặt trong cửa hàng tạp hóa sang người”.

Với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu không chỉ lấy mẫu phẩm từ tay cầm của xe đẩy và giỏ hàng tạp hóa mà còn thực hiện kiểm tra ở các thiết bị đầu cuối thanh toán, băng chuyền tại khu vực thanh toán, bề mặt xung quanh quầy bán đồ thức ăn làm sẵn, cũng như tay cầm bằng nhựa và kim loại trong các khu thực phẩm đông lạnh. Sau đó, các nhà nghiên cứu làm kỹ thuật xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) để tìm RNA của virus. Kết quả cho thấy không có mẫu xét nghiệm nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ lây lan Covid-19 từ các bề mặt ở cửa hàng tạp hóa là thấp. Ảnh minh họa: Shutterstock

Trong một thông cáo báo chí của trường đại học, ông Maria Corradini cho biết những kết quả này chỉ ra rằng nếu các cửa hàng thực hiện các quy trình vệ sinh thường xuyên và theo dõi sức khỏe của nhân viên tại cửa hàng, nguy cơ lấy nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc nhiều với các bề mặt trong cửa hàng tạp hóa là thấp.

Các tác giả nghiên cứu cho biết bằng chứng này củng cố thêm các phát hiện trước đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. Theo CDC, dù việc lan truyền dịch bệnh qua các bề mặt là khả thi nhưng xác suất thấp và virus này thường lây lan qua các giọt bắn hoặc lây truyền qua đường không khí từ những người bị nhiễm bệnh.

Minh Thảo

Theo HealthDay News

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối