fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022

Lác đác người mua sắm tại các trung tâm thương mại những ngày đầu sau khi nới giãn cách

(SGTT) – Dù đã được mở cửa hoạt động trở lại với nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, thế nhưng, một số trung tâm thương mại (TTTM) tại thành phố vẫn đang trong cảnh đìu hiu từ người mua cho đến kẻ bán.

Sáng ngày 5-10, tại TTTM Vạn Hạnh Mall (quận 10) khách hàng mua sắm được nhân viên trung tâm thực hiện một số biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt, kiểm tra giấy tờ liên quan về việc đã tiêm vắc-xin Covid-19.

Khách hàng phải đo thân nhiệt và trình các giấy tờ, ứng liên quan về việc hoàn thành tiêm vắc-xin Covid-19. Ảnh: Minh Hoàng

Chị Trương Thị Thu Hằng, 50 tuổi, ngụ tại quận 10, TPHCM, cho biết “Vạn Hạnh Mall là nơi gia đình tôi thường đến mua sắm. Sau nhiều tháng phải mua đồ online bởi dịch bệnh phức tạp, hôm nay tôi đến đây mua đồ và cảm thấy yên tâm về công tác phòng dịch nơi đây”.

Chị Nguyễn Hoàng Bảo Trân (bên phải), 25 tuổi, ngụ tại quận 5, TPHCM, cho hay mình luôn mang theo chai cồn sát khuẩn tay để bảo vệ bản thân, người thân dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19. Ảnh: Minh Hoàng

Về không khí mua sắm, một số cửa hàng ở Vạn Hạnh Mall có mở cửa thì tranh thủ tung ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng; trong khi đó, nhiều cửa hàng vẫn đóng cửa và chưa biết khi nào mở cửa trở lại. Thế nhưng, khách hàng ghé tham quan và mua sắm vẫn chưa thật sự náo nhiệt.

Nhìn nhận chung, không khí mua sắm nơi đây vẫn chưa thực sự náo nhiệt trở lại như những ngày trước dịch. Ảnh: Minh Hoàng

Ghi nhận tiếp tại trung tâm Thương mại Dịch vụ An Đông, quận 5, cho thấy nơi đây vẫn đóng cửa và qua tìm hiểu thì sẽ dự kiến đón khách vào ngày 10-10. Khác với vẻ trầm lắng đó, “người hàng xóm” An Đông Plaza lại có phần đông đúc hơn với nhiều lượt khách chờ tới lượt tham quan và mua sắm.

TTTM An Đông vẫn đóng cửa trong khi An Đông Plaza đã có khách ghé tham quan và mua sắm. Ảnh: Minh Hoàng

Tại Trung tâm thương mại SC Vivo, quận 7 cũng có yêu cầu khách hàng vào mua sắm phải xuất trình được giấy chứng nhận đã hoàn thành đủ 2 mũi tiêm vắc-xin phòng Covid-19; thẻ xanh trên ứng dụng điện tử hay giấy xác nhận hoàn thành cách ly (áp dụng đối với các bệnh nhân Covid-19). Đồng thời khách mua sắm sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay tại lối vào với bố trí phân luồng hạn chế tiếp xúc gần.

Ngoài khu vực siêu thị có khách ghé thăm, hầu hết các gian hàng trong trung tâm thương mại vẫn rơi vào tình trạng căng rào chắn, phủ lưới để tiếp tục “ngủ đông”, một vài gian hàng mở bán lại có khung cảnh đìu hiu, vắng lặng.

Một số cửa hàng “trùm mền” chưa biết khi nào dự định mở lại. Ảnh minh họa: Minh Thảo

Ở quận 1, TTTM Takashimaya cũng thông báo trên trang fanpage của mình rằng trung tâm sẽ mở cửa vào ngày 6-10 từ 11:00 đến 19:00 nhưng chỉ với một số khu vực. Cụ thể, khu vực ẩm thực tầng B2 bán đồ ăn mang về, một số cửa hàng phụ kiện, nước hoa tại tầng 1 và tầng 2. Đến ngày 8-10, toàn bộ TTTM sẽ hoạt động trở lại. Trung tâm cũng thông báo sẽ thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch với khách hàng như kiểm tra chứng nhận thẻ xanh Covid đã tiêm 2 mũi trên ứng dụng PC-Covid, SSKDT, Y TE HCM, VNEID hoặc giấy xác nhận đã tiêm Vắc-xin Covid-19, khai báo y tế khi vào trung tâm, bắt buộc mang khẩu trang khi mua sắm, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, kiểm tra thân nhiêt dưới 37,5 độ.

Có thể thấy, dù đã sẵn sàng mở cửa trở lại nhưng một số trung tâm thương mại vẫn chưa thể phục hồi như giai đoạn trước dịch. Có thể một phần tâm lý e dè đến từ khách hàng lo sợ tập trung nơi đông người, còn chính bản thân các cửa hàng trong trung tâm thì sợ không có khách mua sắm nên cũng chưa có dự định mở lại.

Thảo Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Mặt bằng bán lẻ tại TPHCM phục hồi với tỷ lệ...

0
(SGTT) – Trong quí 1-2022, chính sách ưu đãi của các trung tâm thương mại, khối đế bán lẻ, mặt bằng đã không còn,...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có thể tiêm...

0
Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ...

F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi nơi cách...

0
Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà. Trong đó có hướng dẫn, người nhiễm Covid-19...

TPHCM: Gần 50.000 học sinh, giáo viên nghi nhiễm Covid-19 trong...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, sau dịp Tết Nguyên đán đến nay, số ca nghi nhiễm Covid-19...

Kết nối