(SGTTO) – Trong làng chạy bộ, anh Hùng Hải nổi bật với nhiều giải thưởng tại các cuộc thi lớn. Tuy gặt hái được nhiều thành công trong bộ môn này, anh Hùng Hải luôn khiêm tốn và cần mẫn tập luyện. Là một elite runner (cách gọi những VĐV có tên tuổi và phong độ cao trong làng chạy bộ), song xuất phát điểm của anh, ban đầu chỉ là một nhân viên văn phòng chơi thể thao vì niềm vui.

Sự chuyên cần và niềm đam mê đã đem đến cho anh Nguyễn Tiến Hùng (36 tuổi, quê Phú Thọ, được các vận động viên trong làng chạy biết đến với cái tên Hùng Hải) những thành tựu trong lành thể thao phong trào.

Đến với chạy bộ để giảm cân

Anh Hùng Hải không phải là một chân chạy chuyên nghiệp. Trái lại, anh chỉ bắt đầu chạy từ năm 2016. Trước đây, anh là công nhân ngành hoá chất trong một công ty nhà nước, thể thao chưa trở thành phần quan trọng nhất trong cuộc sống. Ngoài giờ làm, anh tham dự các giải đá bóng của công ty.

Tuy yêu thích và gắn bó với bóng đá phủi nhiều năm trời, sự cố rạn xương cổ chân khiến anh từ bỏ trái bòng tròn. Từ đó, cân nặng của anh tăng lên đáng kể. Để duy trì vận động và giảm cân, anh tìm hiểu về chạy bộ. “Sau khoảng một năm chạy, tôi giảm được 20kg”, anh kể lại

Tuy đến với chạy bộ như một biện pháp giảm cân, chỉ trong vòng 4 năm gắn bó với chạy bộ, anh Hùng Hải đã trở thành một elite runner với rất nhiều giải thưởng. Đó là quán quân cự ly 100km Dalat Ultra Trail 2020, hai năm liên tiếp (2018, 2019) giành giải nhất Vietnam Mountain Marathon…

Anh Hùng Hải về nhất cự ly 100km tại Dalat Ultra Trail 2020. Ảnh: BTC

Mới đây, anh đã tham dự giải Boston Marathon Virtual Race (giải chạy ảo của giải Boston marathon) với thành tích chạy cự ly 42km trong 3:02. Năm 2018, có 4 người Việt Nam đủ tiêu chuẩn và được bản tổ chức giải này công nhận, nhưng điều đặc biệt là suất đăng ký của anh là đầu tiên từ một giải đấu trong nước – Longbien Marathon 2018.

Giải chạy Boston Marathon Virtual Race được tổ chức sau khi Boston Marathon bị hoãn do dịch Covid-19. Trong số 50.000 người đủ điều kiện tham dự Boston Marathon, chỉ có 15.000 người được đăng ký giải chạy ảo. Anh Hùng Hải là một trong số 15.000 người đó.

Thông tin về sự kiện anh Hùng Hải chạy giải Boston Marathon Virtual Race. Ảnh: BTC Longbien Marathon

Anh nhìn nhận đây như một kỷ niệm đáng nhớ của cá nhân và phong trào chạy bộ ở Việt Nam. Ở anh có một nguồn năng lượng tích cực mà bất cứ sự kiện gì dù không may mắn, anh vẫn nhìn ra điều thú vị trong đó.

Tuy giải Boston Marathon thực tế bị hoãn, anh Hùng Hải vẫn cho đây là một điều thú vị khi anh được hoàn thành giải chạy ảo trên chính cung đường chạy của giải Longbien Marathon – nơi anh lấy thành tích đăng ký Boston Marathon. Sự kiện chạy Boston Marathon Virtual Race, theo anh Hùng Hải, giúp lan tỏa phong trào thể thao cộng đồng, nhất là chạy bộ.

Lỡ duyên với bóng đá, có duyên với chạy bộ

Có nhiều năm tháng chơi bóng đá từ khi còn bé xíu đến tận khi đi làm, anh Hùng Hải có một nền tảng thể lực cũng như sự am hiểu nhất định để tự tạo giáo án cho mình khi đến với môn chạy bộ. Mỗi ngày, anh Hùng Hải tập từ 3 – 4 giờ trong ngày vào buổi sáng sớm và buổi chiều. Có ngày anh chạy dài, có ngày chạy ngắn (với cự ly từ 20km đến 30km/ ngày), cường độ cũng dao động tùy từng ngày.

Theo lời anh, địa điểm tập luyện chỉ cần bước chân khỏi nhà đã có, đường sá ở Phú Thọ không đông xe, đồi dốc nhiều và nhiều cây cối tạo không khí trong lành, thuận lợi cho tập luyện. Hiện tại, anh đang tập luyện cho cự ly 42km giải Longbien Marathon sẽ diễn ra vào ngày 1-11 với mục tiêu phá kỷ lục của chính mình năm 2018 (chạy 42km trong 2:43:07).

Anh Hùng Hải chơi bóng đá cùng các con. Ảnh: NVCC

Theo anh Hùng Hải, để có thể tham gia thể thao phong trào, chúng ta cần có niềm đam mê. “Trước đây, tôi cũng từng thi tuyển về năng khiếu bóng đá nhưng chưa thật sự may mắn. Nhưng bây giờ nhìn nhận lại, có lẽ nhờ đó mà tôi có duyên đến với chạy bộ”, anh nhớ lại.

Thay đổi cuộc sống

Chạy bộ cũng đã thay đổi cuộc sống của anh, giúp anh cân bằng giữa thể thao và công việc. Hiện anh làm nghề tự do, có thêm nhiều thời gian gắn bó với thể thao và chăm sóc hai con nhỏ.

Chạy bộ cũng mang đến dấu ấn khó quên trong sự nghiệp thể thao của anh. Năm 2019, anh được gọi vào đội tuyển tham gia Sea Games 2019 tổ chức ở Philippines với bộ môn Duathlon (chạy – đạp – chạy). Là một đấu trường lớn đối với thể thao Việt Nam, được tham gia Sea Games là một kỷ niệm khó quên đối với cá nhân anh.

Năm đó đoàn Việt Nam có huy chương đồng bộ môn Duathlon – huy chương đầu tiên cho một cuộc thi mang tầm khu vực ở bộ môn này. Là một vận động viên phong trào, tham gia Sea Games khi tuổi đời không quá trẻ như các vận động viên chuyên nghiệp, anh Hùng Hải đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc.

“Đó là niềm vinh dự khi được khoác liên mình màu áo của đội tuyển Quốc gia, là niềm hạnh phúc khi nhiều năm cố gắng trong thể thao được ghi nhận, là sự nỗ lực hết sức để mang về thành tích cho cá nhân và toàn đoàn”, anh nói.

Anh Hùng Hải (thứ 4 từ trái qua) cùng đoàn Việt Nam tham gia Sea Games 2019. Ảnh: NVCC

Khi bắt đầu đến với chạy bộ, có lẽ, anh Hùng Hải cũng không hình dung được có ngày mình tham dự Sea Games, thi đấu vì màu cờ sắc áo. Thể thao luôn mang đến cho chúng ta những điều bất ngờ bởi ngoài những lợi ích về sức khỏe, biết đâu đấy, thể thao sẽ thay đổi cuộc sống theo một cách không thể ngờ.

Hãy tham gia nhóm Sài Gòn Fit để đọc thêm những nội dung thú vị, hữu ích khác từ các chuyên gia, huấn luyện viên, bác sĩ… Đồng thời, giao lưu, chia sẻ giữa các thành viên và các hoạt động chung của nhóm. Tham gia nhóm, độc giả có cơ hội trở thành cộng tác viên của Sài Gòn Tiếp Thị và hưởng các ưu đãi thành viên đến từ các đối tác của Sài Gòn Tiếp Thị cũng như giữa các thành viên với nhau.

Thiên Nhiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây