Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

HSBC lần đầu hỗ trợ tín dụng xanh cho ngành điện gió Việt Nam

(SGTT) – Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) vừa xác nhận thỏa thuận cung cấp khoản tín dụng xanh ngắn hạn trong lĩnh vực tổng thầu xây lắp các dự án năng lượng tái tạo cho Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1 (PCC1), công ty Việt Nam hàng đầu về tổng thầu xây dựng điện. 
Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam

Đây là khoản tài chính đầu tiên mà HSBC cấp cho một doanh nghiệp điện gió trong nước, cũng là khoản tín dụng xanh thứ ba cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, sau hai giao dịch dành cho dự án điện mặt trời trên mái nhà của REE vào năm ngoái.

Trong lần hợp tác đầu tiên này, PCC1 phối hợp với HSBC Việt Nam trong quy trình quản lý và phê duyệt tín dụng về tài chính bền vững của HSBC, được kiểm soát bởi Ủy ban cho vay bền vững của HSBC tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Đây là khoản tài chính đầu tiên mà HSBC cấp cho một doanh nghiệp điện gió trong nước

“Giao dịch này thể hiện nỗ lực của HSBC nhằm ủng hộ Nghị quyết 55-NQ/TW năm 2020 về định hướng Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm ưu tiên các nguồn năng lượng sạch, cùng với Văn bản 795/TTg-CN (tháng 6-2020) của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung thêm 7GW điện gió vào quy hoạch điện hiện hành” bà Stephanie Betant, Giám đốc toàn quốc khối Dịch vụ Ngân hàng doanh nghiệp HSBC Việt Nam, cho biết.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị PCC1, chia sẻ “Lần hợp tác này giúp ích rất nhiều về mặt tài chính đối với hoạt động tổng thầu xây lắp điện, và các hoạt động kinh doanh xây dựng điện của công ty”.

Theo báo cáo triển vọng thị trường của Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC) công bố vào tháng 6-2020, Việt Nam hiện nằm trong số năm thị trường hàng đầu tại châu Á có các dự án lắp đặt điện gió ngoài khơi mới vào năm 2030, với tổng công suất là 5,2GW được lắp đặt từ năm 2020 đến năm 2030. Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong tháng 3 cho thấy các dự án điện gió với tổng công suất 4,4GW đang được xây dựng trong khi các dự án khác với tổng công suất 6,2GW sẽ được phát triển từ năm 2022 đến năm 2025.

Tại Việt Nam, HSBC đã có nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính bền vững cho các cá nhân và doanh nghiệp. Cụ thể, ngân hàng cung cấp tín dụng xanh cho tòa nhà văn phòng tại TPHCM, dự án nhà máy tái chế nhựa đầu tiên của Duy Tân, và khoản tín dụng xanh kép cho các dự án năng lượng mặt trời áp mái của REE. Về mảng ngân hàng bán lẻ, HSBC Việt Nam cũng hỗ trợ khách hàng cá nhân với khoản tín dụng xanh để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà và tín dụng xanh cho vay mua nhà.HSBC cũng nhấn mạnh cam kết trong việc cung cấp từ 750 – 1.000 tỷ USD tài trợ và đầu tư bền vững hướng đến việc chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp vào năm 2030.

Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Start-up xe điện Dat Bike ký hợp tác chiến lược với...

0
(SGTT) - Mới đây, Công ty TNHH MTV Dat Bike Việt Nam (Dat Bike) đã có ký kết hợp tác chiến lược cùng Ngân...

HSBC hợp tác với Mastercard ra mắt thẻ tín dụng du...

0
(SGTT) - Ngày 19-5, tại TPHCM, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (HSBC Việt Nam) và Mastercard chính thức ra mắt thẻ tín...

HSBC hỗ trợ Masan Group huy động gói tín dụng trị...

0
(SGTT) - Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC Việt Nam cùng với một số định chế tài chính khác cung cấp cho Công...

HSBC Việt Nam ra mắt Quỹ tài trợ Nữ doanh nhân...

0
(SGTT) - Việt Nam vừa trở thành thị trường mới nhất mà HSBC ra mắt Quỹ tài trợ Nữ doanh nhân. Chương trình này sẽ...

Nâng cao nhận thức tài chính cho đối tượng yếu thế

0
Người trẻ, phụ nữ, người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người thu nhập thấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý cho tín dụng...

0
Trong ba năm qua, Bộ Công an đã khởi tố gần 2.000 vụ án liên quan tín dụng đen với gần 4.000 bị can....

Kết nối