fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Hơn 90% nguyên liệu sản xuất thuốc trong nước phải nhập khẩu

Nhiều doanh nghiệp dược ở nước ta có dây chuyền sản xuất hiện đại nhưng vẫn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu ở nước ngoài. Theo TS. Tạ Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, hiện có rất ít đơn vị sản xuất nguồn nguyên liệu để tạo ra dược phẩm. Hơn 90% nguyên liệu hóa dược phải nhập khẩu, chủ yếu từ các nước như Trung Quốc, Ấn Độ…
Một khu vực nghiên cứu, phát triển dược phẩm tại Ấn Độ. Ảnh minh họa: VOV

Ngày 5-7, tại Hội nghị kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm và y tế, ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại TPHCM (VCCI-HCM) cho biết, hiện quy mô thị trường dược phẩm Việt Nam đang đáp ứng cho nhu cầu của gần 100 triệu dân với giá trị tiêu thụ thuốc bình quân đầu người khoảng 64 đô la Mỹ/năm.

Theo đó, tổng chi tiêu cho y tế tăng từ 16,1 tỉ đô la Mỹ vào năm 2017 lên hơn 20 tỉ đô la Mỹ vào năm 2021. Chi tiêu cho dược phẩm cũng tăng đến hơn 6,6 tỉ đô la Mỹ trong năm 2021. Hệ thống sản xuất, kinh doanh dược phẩm được mở rộng nhanh chóng với khoảng 250 nhà máy sản xuất, 200 cơ sở xuất nhập khẩu, 4.300 đại lý bán buôn và hơn 62.000 đại lý bán lẻ.

Ông Trần Ngọc Liêm cho rằng, sự phát triển của ngành dược Việt Nam trong những năm gần đây vẫn chưa đạt được kỳ vọng, chưa tương xứng với tiềm năng của Việt Nam.

Một trong những thách thức khiến cho thị trường ngành dược của Việt Nam chưa phát triển mạnh là do nguồn nguyên liệu. Theo TS. Tạ Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, hơn 90% nguyên liệu hóa dược (kể cả hoạt chất và tá dược) cũng phải nhập khẩu, chủ yếu từ các nước như Trung Quốc, Ấn Độ… Có rất ít đơn vị sản xuất được nguồn nguyên liệu để tạo ra dược phẩm, chỉ mới sản xuất dược một số tá dược, nguyên liệu hóa dược vô cơ, cao dược liệu, Terpin, DEP, Taurin, Berberin, Curcumin…

Ngoài ra, các doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều nghiên cứu sản xuất các nguyên liệu với dược liệu trong nước, chủ yếu dưới dạng dược liệu chế biến thô hoặc dưới dạng cao, cũng như chưa chiết xuất được các hoạt chất tinh khiết.

Nguồn nguyên liệu, hoạt chất và lá dược chủ yếu là nhập khẩu, chưa triển khai đánh giá đầy đủ chất lượng nguyên liệu, bởi nguyên liệu ảnh hưởng tới độ ổn định của quy trình sản xuất, chất lượng cũng như hiệu quả điều trị của thuốc, đại diện Cục quản lý Dược cho biết.

Hiện nay, các cơ sở sản xuất đầu tư triển khai áp dụng các tiêu chuẩn WHO-GMP và các tiêu chuẩn khác nhau như EU-GMP, PICs-GMP… Tuy nhiên, theo đại diện của Cục quản lý Dược, các cơ sở sản xuất chỉ đang chú trọng xây dựng công thức, quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng thuốc về mặt bào chế mà không chú ý đến việc đảm bảo chất lượng, hiệu quả của thuốc; không có nhiều các nghiên cứu đánh giá chứng minh hiệu quả trong điều trị và tương đương sinh học của thuốc.

Theo ông Hùng, hiện các doanh nghiệp sản xuất ở nước ta cũng chưa chú trọng đầu tư cho nghiên cứu vắc-xin, sinh phẩm, sản phẩm thuốc sắp hết hạn bằng sáng chế hoặc các độc quyền.

Trước những cơ hội và thách thức trên, ông Mạnh Hùng cho rằng các cơ sở sản xuất thuốc cần hợp tác với những đơn vị nghiên cứu, công ty sản xuất thuốc nước ngoài để triển khai áp dụng các công nghệ tiên tiến trong bào chế, tối ưu hóa công thức, cũng như quy trình sản xuất thuốc.

Ngoài ra, xây dựng và triển khai các chính sách khuyến khích sản xuất thuốc gốc (generic) nhằm giảm giá thành.

Đối với công nghệ sản xuất vắc-xin, các doanh nghiệp cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để có thể sản xuất được các loại vắc-xin đa giá (vắc-xin có chứa hai hoặc nhiều chủng/ type huyết thanh của kháng nguyên). Ngoài ra cần tăng cường đầu tư xây dựng các dây chuyền sản xuất vắc-xin sinh phẩm y tế có công nghệ cao; đồng thời xây dựng các trung tâm nghiên cứu vắc-xin sinh phẩm, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin đa giá.

Minh Thảo
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cần quy định rõ tình huống cấp bách trong y khoa...

0
Trước những khó khăn trong công tác mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, đại diện của đơn vị đấu thầu thuộc Bệnh...

Trung tâm Thuốc Central Pharmacy chia sẻ mô hình kinh doanh...

0
Kinh doanh thuốc tây online là một trong những hình thức mới, được cập nhật trong xu thế hiện đại hóa, khi sự phát...

Sốt xuất huyết lan rộng tạo gánh nặng y tế dự...

0
Theo đại diện của Viện Pasteur TPHCM, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên thế giới đã tăng hơn 30 lần trong 50 năm...

TPHCM kiến nghị đấu thầu tập trung thêm hơn 300 loại...

0
Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm tại trạm y tế, Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản kiến nghị UBND...

Cục quản lý dược đề nghị mua gấp thuốc chứa dextran...

0
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa gửi công văn đến các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc khẩn trương liên hệ,...

Thiếu thuốc chữa bệnh, quyền lợi BHYT của người dân có...

0
Nhiều bệnh viện công lập tại các tỉnh, thành phố đang rơi vào tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, vậy...

Kết nối