fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023

Hội An ‘số hóa’ vé tham quan phố cổ

Từ tháng 1-2023, thành phố Hội An sẽ đưa vào hoạt động hệ thống bán vé tham quan phố cổ, bao gồm trực tiếp và trực tuyến trên nhiều kênh khác nhau. Đây là nội dung đề án “Cải tiến phương thức bán vé tham quan khu phố cổ Hội An bằng hình thức vé tham quan số hóa” vừa được UBND thành phố Hội An phê duyệt.

Theo đề án này, Hội An sẽ đầu tư và lắp đặt thiết bị bán vé thông minh tại 11 quầy bán vé để phục vụ cho du khách làm thủ tục mua vé tham quan bên cạnh xây dựng phòng trung tâm dữ liệu đạt chuẩn để điều hành hệ thống số hóa vé tham quan và các hình thức phối hợp bán vé trực tuyến khác với tổng vốn đầu tư hơn 8 tỉ đồng.

Khách quốc tế tại khu vực Chùa Cầu, thành phố Hội An. Ảnh: Nhân Tâm

Vé được phát hành trọn gói gồm các nội dung như sau tham quan toàn bộ cảnh quan khu di sản, các điểm di tích tự chọn. Du khách tự chọn gói vé có 3 điểm tham quan hoặc 5 điểm tham quan trong số 21 di tích (trừ 3 mộ cổ được cơ cấu trong các điểm tham quan hiện nay).

Vé tham quan được phân phối trực tiếp tại quầy bán vé và các máy SmartPOS cũng như trực tuyến qua hệ thống các đại lý du lịch trực tuyến OTA, hệ thống booking online B2C/B2B.

Hình thức thanh toán cũng linh hoạt, bao gồm tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán trực tuyến qua các cổng thanh toán QRPAY, ví điện tử, PayPal…

Bên cạnh đó, tại các điểm bán vé sẽ được trang bị máy POS và máy in vé chuyên dụng có độ bền cao, hạn chế tối đa bị hư hỏng do tác động thời tiết, khí hậu. Tại các điểm này thiết bị sẽ sử dụng đường truyền của các nhà mạng (VNPT, Viettel, FPT…) và được cấu hình thông tuyến từ điểm bán vé về đến trung tâm dữ liệu, không kết nối đến các ứng dụng, dịch vụ bên ngoài như Facebook, Zalo, Viber… Mô hình kỹ thuật này nhằm ngăn chặn mã độc tấn công từ các máy trạm và băng thông đường truyền được sử dụng 100% cho công tác bán vé, hạn chế tối đa việc ách tắc tín hiệu.

Theo lãnh đạo thành phố Hội An, từ năm 1995 đến nay, Hội An phục vụ khách trong nước và quốc tế đến tham quan khu phố cổ Hội An bằng việc phát hành “Vé tham quan Khu phố cổ Hội An”, nay là “Vé tham quan Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An”, trong đó, phương thức bán vé, kiểm soát vé, thanh toán tiền mua vé cho các di tích trong tuyến tham quan được thực hiện thủ công nên phát sinh nhiều bất cập và đến nay vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Công tác chống thất thu vé còn nhiều hạn chế do các hướng dẫn viên của các công ty lữ hành, du lịch cố tình sử dụng vé để quay vòng vé. Việc kiểm tra, kiểm soát thủ công bằng cách giao tiếp trực tiếp với hướng dẫn viên hoặc khách dễ gây phiền hà cho du khách. Việc lưu giữ và thanh hủy cùi lưu vé còn nhiều bất cập.

Vì vậy, khi đề án này đi vào hoạt động sẽ giúp giải quyết các vấn đề trên cũng như thu hút được nhiều người mua vé hơn, góp phần giữ gìn di sản phố cổ.

Nhân Tâm

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngắm ‘áo mới’ của làng bích họa Tam Thanh, Quảng Nam

0
(SGTT) - Làng bích họa Tam Thanh là một trong những điểm du lịch nổi tiếng, được nhiều du khách ghé thăm khi đến...

Hội An mở rộng không gian phố đi bộ lên 20...

0
Sau hơn một tuần đưa vào hoạt động, “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” tại tuyến đường Phan...

Hội An khuyến khích khách du lịch mua vé tham quan...

0
Từ ngày 15-5, Hội An tăng cường việc kiểm soát vé tham quan khu phố cổ, chủ yếu với khách đoàn có hướng dẫn...

Hội An sẽ kiểm soát chặt khách tour, khách lẻ không...

0
Chiều 11-5, Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về phương...

Dịch vụ ‘đo may cấp tốc’ hút khách nước ngoài ở...

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, dịch vụ "đo may cấp tốc" ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam "nổi" trở lại thông...

Lễ 30-4, đến Hội An đi thuyền buồm, trải nghiệm ‘tour...

0
(SGTT) - Đi thuyền buồn catamaran trên biển Cửa Đại, chèo thuyền kayak trên sông Đế Võng hay khám phá thành phố bằng xe...

Kết nối