Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Hội An sẽ kiểm soát chặt khách tour, khách lẻ không bắt buộc mua vé

Chiều 11-5, Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về phương án kiểm soát vé tham quan phố cổ và mở rộng phố dành cho người đi bộ, xe không động cơ từ ngày 15-5, TTXVN đưa tin.

Theo đó, phương án kiểm soát vé tham quan phố cổ được thực hiện cụ thể với mức thu 80.000 đồng/vé đối với khách trong nước và 120.000 đồng/vé đối với khách nước ngoài khi vào tham quan Khu phố cổ Hội An. Đây là giá vé đã được thực hiện từ năm 2012 đến nay.

Những người không phải mua vé gồm người dân thành phố khi ra vào phố cổ, người đến Hội An để làm việc, buôn bán kinh doanh hoặc người vào chỉ để tham gia các hoạt động ẩm thực trong khu vực phố cổ. Ảnh: Tiên Sa

Kiểm soát chặt khách tour

Chia sẻ trên TTXVN, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, cho biết việc tổ chức bán vé tham quan di sản của thành phố đã thực hiện từ năm 1995 tới nay theo nhiều văn bản quy phạm khác nhau. Có những thời điểm, khu phố cổ rất đông du khách, đã khiến di tích đang xuất hiện dấu hiệu quá tải về hạ tầng, khả năng phục vụ. Vì vậy, việc đề ra chủ trương kiểm soát vé tham quan phố cổ là xuất phát từ mục đích bảo tồn.

Theo báo Điện tử Chính phủ,  thành phố chỉ tập trung kiểm soát khách theo đoàn, còn khách đi theo nhóm lẻ như đi theo nhóm gia đình với mục đích tham quan khác thì không bắt buộc; khách đi vào phố cổ với mục đích ăn tối, cà phê, chụp ảnh cưới… thì không yêu cầu mua vé tham quan. Không có chuyện dùng người Hội An nhận diện người Hội An, việc này sẽ gây ra hiểu lầm cho nhân dân.

Được biết, để thực hiện đề án này, thành phố Hội An đã lấy ý kiến của nhân dân trong khu phố cổ vì họ là chủ nhân của di sản. Người dân trong khu phố cổ đã đồng thuận cao với phương án này. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An cho rằng việc tổ chức bán vé nhằm đảm bảo công bằng cho người mua vé và người không mua vé khi vào tham quan phố cổ, cũng như tạo sự công bằng giữa doanh nghiệp làm ăn chân chính và doanh nghiệp cố tình đưa khách tham quan chui.

Mở rộng không gian phục vụ

Bên cạnh đó, thành phố mở rộng không gian đi bộ ra tuyến phố Phan Chu Trinh, tăng thêm các sản phẩm trong khu phố để phục vụ du khách.

Theo đó, giai đoạn 1, từ ngày 15-5-2023, thời gian hoạt động từ 17:30 đến 21:30 mùa Hè và đến 21:00 mùa Đông, vào các ngày trong tuần. Không gian hoạt động từ ngã tư đường Nguyễn Huệ – Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh-Phan Châu Trinh. Giai đoạn 2 dự kiến thực hiện từ ngày 1-1-2024, thời gian hoạt động từ 15:00 đến 21:30 mùa Hè và đến 21:00 mùa Đông, vào các ngày trong tuần. Không gian hoạt động từ ngã ba đường Hoàng Diệu – Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh – Phan Châu Trinh.

“Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” tại tuyến đường Phan Châu Trinh được kỳ vọng tạo thêm một không gian trải nghiệm văn hóa, du lịch, ẩm thực hấp dẫn, hạn chế lưu lượng xe cộ, khói bụi và tiếng ồn tại khu vực trung tâm.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đưa vào các hoạt động trải nghiệm văn hóa, trình diễn nghệ thuật để phục vụ nhân dân và du khách như: “Hát bội” tại Văn chỉ Minh Hương; nhóm nhạc “Cung đàn xưa” tại số 49 đường Phan Chu Trinh; không gian trà đạo, dập tranh giấy dó, vẽ đầu lân – mặt nạ ông Địa tại đình Hội An; trò chơi dân gian tại Hồ Pháp Bảo; dạy tiếng Hoa tại Hội quán Ngũ Bang… hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến đa dạng các trải nghiệm phục vụ nhân dân và du khách.

Thành phố cũng bố trí các điểm giữ xe không thu phí cho người dân sinh sống trong khu vực, các điểm giữ xe cho du khách, các điểm trung chuyển xe du lịch và kiện toàn hệ thống nhà vệ sinh công cộng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường… xây dựng hình ảnh Hội An – điểm đến du lịch xanh, an toàn, thân thiện trong mắt nhân dân và du khách.

Đăng Huy tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khách quốc tế trải nghiệm tour đi chợ, nấu ăn tặng...

0
(SGTT) – Một doanh nghiệp du lịch tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tiên phong thực hiện loại hình tour dành cho...

Đêm rằm phố cổ đầu năm ở Hội An hút khách

0
(SGTT) - Tối 23-2, tức 14 tháng Giêng, là đêm rằm phố cổ đầu năm ở Hội An, thu hút hàng ngàn du khách...

Hội An: Công bố gia nhập Mạng lưới các thành phố...

0
(SGTT) - Tối 31-12-2023, thành phố Hội An đã tổ chức lễ công bố “Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng...

Chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa Hội An – Nhật...

0
(SGTT) - Tối ngày 5-8, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ khai mạc sự kiện  “Giao lưu văn...

10 trải nghiệm thú vị tại Đà Nẵng và Hội An...

0
Mới đây, chuyên trang du lịch quốc tế nổi tiếng Travel+Leisure đã gợi ý 10 hoạt động thú vị mà du khách có thể...

Nhiều khách sạn, resort ở Hội An được ngân hàng rao...

0
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa công bố trên website ngân hàng này bản “danh sách tài sản bảo đảm cần...

Kết nối