Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023

Dự kiến cấp giấy xác nhận tự động giãn chu kỳ đăng kiểm ngay trong tháng 5

Nếu phương án cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định được Chính phủ thông qua, ngay trong tháng 5 này, xe ô tô sẽ được tự động giãn chu kỳ mà không cần kiểm định lại. Đây là biện pháp nhằm giúp giảm tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm kéo dài từ đầu năm đến nay.

Nhân viên đăng kiểm đang kiểm định xe. Ảnh: Minh Hoàng

TTXVN đưa tin, Cục Đăng kiểm vừa trình lên Bộ Giao thông Vận tải về việc cho phép áp dụng ngay giãn chu kỳ kiểm định đối với các xe ô tô thuộc diện này quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường bộ.

Theo đó, chủ xe sẽ không cần phải đưa xe đi kiểm định lại, không cần làm hồ sơ tại các trạm đăng kiểm mà có thể nhận giấy xác nhận giãn chu kỳ đăng kiểm theo hai cách: tra cứu thông tin trên ứng dụng (app) TTDK của Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm.

Đối với cách tra cứu thông tin trên ứng dụng trung tâm đăng kiểm, theo phía Cục Đăng kiểm, hiện nay app TTDK và website https://ttdk.com.vn/ hiện được sử dụng rộng rãi, chủ xe có thể tra cứu thông tin đăng kiểm của ô tô.

Ứng dụng này ngoài việc cho phép người dùng đặt lịch đăng kiểm trực tuyến, chọn thời gian và địa điểm phù hợp, tránh tình trạng xếp hàng chờ đợi lâu tại các trạm đăng kiểm, sắp tới đây, sẽ có thêm tính năng “gia hạn đăng kiểm” đối với các phương tiện cũ nằm trong diện được giãn chu kỳ kiểm định.

Sau khi nhập đúng và đầy đủ thông tin, nếu phương tiện được chấp nhận giãn chu kỳ đăng kiểm, trên app sẽ hiển thị thông báo về việc giãn chu kỳ đăng kiểm của phương tiện đó. Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ được cấp cho người dùng. Giấy chứng nhận này sẽ có mã QR-Code, khi đi đường, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ quét mã để xác thực thông tin.

Với cách tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ xe cũng thực hiện nhập đầy đủ thông tin về phương tiện bao gồm biển số xe, số khung, số giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và mã kiểm tra xác thực để kiểm tra thời hạn đăng kiểm của phương tiện.

Sau đó, Cục Đăng kiểm sẽ cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định ghi nhận thời gian đã gia hạn của phương tiện. Chủ phương tiện có thể tải về điện thoại hoặc in ra giấy để sử dụng khi tham gia giao thông.

Hiện Cục Đăng kiểm đang xây dựng các phương án tra cứu phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định và dự kiến sẽ đưa vào triển khai trong tháng 5 này.

Phía Cục Đăng kiểm cũng kỳ vọng nếu phương án cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định được Chính phủ thông qua sẽ giúp cho phương tiện ôtô được tự động giãn chu kỳ mà không cần kiểm định lại, các trung tâm đăng kiểm sẽ giải quyết được tình trạng quá tải như hiện nay.

N.Tân

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dự báo lượng xe đi đăng kiểm sẽ tăng 50% những...

0
(SGTT) - Đại diện Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, trong những tháng cuối năm, nhu cầu đăng kiểm xe sẽ tăng...

Xe quá tải chưa nộp phạt nguội sẽ không được đăng...

0
Sau khi kết nối liên thông dữ liệu với Bộ Công an, ngành giao thông vận tải sẽ áp dụng biện pháp chế tài...

Bộ trưởng Bộ GTVT cam kết cuối tháng 6 các trung...

0
Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết chỉ còn...

Lập đoàn kiểm tra để mở cửa lại nhiều trung tâm...

0
Một số trung tâm đăng kiểm sẽ được thực hiện kiểm tra đánh giá nhằm mở lại và duy trì hoạt động để phục...

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị hai bộ Công an,...

0
Sau hai đợt tăng cường, lực lượng cảnh sát giao thông đã hỗ trợ kiểm định cho khoảng 107.000 xe tại TPHCM và Hà...

Doanh nghiệp vận tải được đăng ký đặt lịch đăng kiểm...

0
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa bổ sung tính năng đăng ký tài khoản hỗ trợ các doanh nghiệp có số lượng lớn xe...

Kết nối