Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

Hội An đón bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Văn chỉ Minh Hương

(SGTT) – Sáng ngày 21-4, UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ đón Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Văn chỉ Minh Hương số 20 đường Phan Châu Trinh, phường Minh An.

Di tích kiến trúc nghệ thuật Văn chỉ Minh Hương được UBND tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 41 ngày 5-1-2023.

Văn chỉ Minh Hương là công trình kiến trúc nghệ thuật được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ 19. Ảnh: Minh Hải

Tại buổi lễ, lãnh đạo Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam đã trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho đại diện lãnh đạo UBND phường Minh An và Tổ quản lý di tích Văn chỉ Minh Hương.

Văn chỉ Minh Hương là công trình kiến trúc nghệ thuật được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ 19, là một trong những thiết chế văn hóa tín ngưỡng quan trọng của làng Minh Hương tại Hội An. Đây là nơi thờ Khổng Tử, Tứ Phối, Thất thập nhị hiền và các vị khoa bảng làng Minh Hương trước đây.

Tại nhà Tây di tích hiện còn lưu giữ tấm bia đá rất quý giá do Tiến sĩ Đặng Huy Trứ đề bút niên đại 1871 đã cho biết Văn chỉ Minh Hương được khởi dựng vào năm 1867 và hoàn thành vào năm 1868.

Văn chỉ Minh Hương là di tích có liên quan đến Nho học ở Hội An, có giá trị cao về mặt lịch sử, văn hóa và nghệ thuật; gắn với quá trình hình thành và phát triển cộng đồng cư dân xã Minh Hương bấy giờ.

Di tích còn là nơi ghi nhận, thể hiện các thông tin về lịch sử dân tộc, xã hội học, kiến trúc mỹ thuật; không chỉ là nơi cung cấp tư liệu quý giá về quá trình hình thành và phát triển của làng Minh Hương mà còn minh chứng cho vai trò của làng Minh Hương, con người làng Minh Hương ở Hội An, cũng như sự phát triển của thương cảng Hội An qua nhiều thế kỷ.

Trải qua hơn 150 năm xây dựng, tuy đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng Văn chỉ Minh Hương vẫn giữ được kiến trúc truyền thống với vẻ đẹp tôn nghiêm, góp phần làm phong phú loại hình kiến trúc văn hoá tín ngưỡng nói chung, miếu thờ nói riêng tại Hội An.

Minh Hải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tòa thánh được xây bằng ‘bê tông cốt tre’ ở Tây...

1
(SGTT) - Tòa thánh Tây Ninh là công trình tôn giáo của đạo Cao Đài, tọa lạc tại huyện Hòa Thành, cách thành phố...

Phụng Sơn Tự, nét đẹp kiến trúc chùa cổ Nam bộ...

0
(SGTT) - Tọa lạc tại số 1408 đường 3 tháng 2, quận 11, TPHCM, Phụng Sơn Tự (hay còn gọi là chùa Gò) được...

Triển lãm ảnh ‘Hội An – Nơi đàn chim trở về’

0
(SGTT) - Chiều tối ngày 15-9, tại cánh đồng Organic nhà hàng Chicchillax Hội An, Quảng Nam, nhiếp ảnh gia (NAG) Võ Rin -...

Từ vụ bánh mì Phượng: cần quan tâm hơn về an...

0
(SGTT) - Bánh mì Phượng, tiệm bánh mì nổi tiếng tại thành phố du lịch Hội An thu hút khách trong nước và quốc...

Quảng Nam: Thực hành không rác thải tại một số điểm...

0
Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn triển khai nhân rộng thực hành không rác thải ở một số điểm...

Quảng Nam: Khách sạn đầu tiên công bố không còn rác...

0
(SGTT) - Silk Sense Hoi An River Resort tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam hôm 9-9 đã công bố là khách sạn...

Kết nối