Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Hội An tạm dừng thu phí theo mức giá mới

Thành ủy thành phố Hội An vừa yêu cầu UBND thành phố Hội An trước mắt vẫn làm như cũ, phương án thu phí mới liên quan đến nhiều thành phần trong xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư, nên cần bàn bạc kỹ, thống nhất trước khi triển khai.

Thành ủy Hội An yêu cầu chưa thu phí vé tham quan khu phố cổ Hội An theo quy định mới – Ảnh: TL

TTXVN đưa tin, Thành ủy thành phố Hội An yêu cầu UBND thành phố này phải thông qua ý kiến của người dân, các doanh nghiệp, các đơn vị cá nhân có liên quan. Với quy định tăng giá vé, dù mục đích tốt để bảo tồn các di tích và cần kinh phí nâng cấp cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ công cộng, cũng phải có sự đồng thuận cao mới thực hiện.

Theo phương án quản lý mới của UBND thành phố Hội An, có nhiều nội dung chưa thực hiện trước đây, như khung thời gian đặt ra trong việc mở rộng phố đi bộ Phan Chu Trinh, cần nghiên cứu và lấy ý kiến về thời gian thế nào là phù hợp trong ngày để vừa đảm bảo tiện ích sinh hoạt của người dân địa phương, vừa tạo không khí thoải mái, bình an cho du khách khi đến Hội An.

Đối với việc bán vé cho du khách vào phố cổ, hầu hết người nước ngoài đã mua vé, còn người trong nước có tỉ lệ mua vé rất thấp. Điều này phải từng bước tính toán, không phải ai vào phố cổ cũng phải mua vé, làm sao để hình ảnh Hội An thân thiện, đảm bảo nguyên tắc bảo tồn di sản tối đa và tạo sự công bằng giữa du khách và người đến Hội An làm việc.

Vì thế đến ngày 15-5, ý kiến của Thành ủy Hội An là vẫn thực hiện theo quy chế thu phí cũ.

Theo quy chế thu phí vào phố cổ Hội An (khu vực I) đang thực hiện từ năm 2012 đến nay, giá vé 120.000 đồng/vé dành cho khách quốc tế, 80.000 đồng/vé dành cho khách nội địa. Và không thu phí người dân vào ngắm phố, đi dạo, làm việc, thăm thân… Đối tượng thu phí chủ yếu là khách đoàn, du lịch lữ hành.

Theo phương án “Tăng cường công tác quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan Khu phố cổ Hội An” do UBND thành phố Hội An mới ban hành, bắt đầu từ ngày 15-5-2023, mọi du khách trong nước và quốc tế tham quan Khu phố cổ Hội An đều phải mua vé.

T.Huy
Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thí điểm thu phí không barie ở cao tốc Nha Trang...

0
(SGTT) - Hai đoạn đường cao tốc thuộc tuyến Bắc – Nam phía Đông, gồm Nha Trang – Cam Lâm và Cam Lâm –...

Tăng giá vé tại 47 trạm thu phí BOT từ ngày...

0
(SGTT) - Cục Đường bộ cho biết các dự án BOT, đưa vào khai thác chủ yếu từ trước năm 2016, đã đến kỳ...

VEC đề xuất tăng mức thu phí bốn tuyến cao tốc...

0
(SGTT) - VEC kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận phương án tăng giá dịch vụ bốn đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh...

Khi các thương hiệu “nhập gia tuỳ tục”

0
(SGTT) – Những thương hiệu kinh doanh hoạt động theo chuỗi, đặc biệt là thương hiệu quốc tế, khi xâm nhập vào một thị...

Cục Đường bộ đề xuất thí điểm thu phí không dừng...

0
(SGTT) - Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất Chính phủ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không...

Độc đáo nghệ thuật Múa Thiên Cẩu tại Hội An

0
(SGTT) - Triển lãm ảnh nghệ thuật Múa Thiên Cẩu tại Phố cổ Hội An (Quảng Nam) diễn ra trong hai ngày 27-9 và...

Kết nối