Hội An khởi động dự án xe đạp chia sẻ công cộng

0

(SGTTO) – Thông qua hệ thống xe đạp chia sẻ, thành phố Hội An đang khuyến khích mọi người, từ người dân đến du khách, sử dụng xe đạp hằng ngày với thông điệp “Đạp xe vì Hội An Thân thiện – An toàn – Kết nối”.

Vào những năm 1990, khoảng 80% người dân tại Hội An sử dụng xe đạp, theo thông tin từ phòng Văn hóa thông tin Hội An. Tuy nhiên tỉ lệ này đã giảm xuống còn 44% năm 2012 và 4% năm 2017 trong khi đó lượng ô tô và xe máy tăng lên.

Từ chuyện sẻ chia đạp xe…

Với mong muốn tăng tỉ lệ người sử dụng xe đạp để vừa bảo vệ môi trường, vừa duy trì sự an toàn và tăng kết nối giữa du khách và địa phương, từ năm ngoái, Hội An bắt đầu phát triển giao thông xe đạp và xem đây là hình thức giao thông bền vững, thân thiện với môi trường, bảo vệ cảnh quan du lịch cho thành phố Hội An.

“Mọi người cùng đi xe đạp vừa tốt cho sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường vừa giao lưu với nhau. Người dân địa phương và khách du lịch đi xe đạp thì dễ nói chuyện và kết nối nhau hơn”, ông Tống Quốc Hưng, Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin Hội An chia sẻ.

Dịch vụ xe đạp sẻ chia tại Hội An. Ảnh: Phòng Văn hóa và thông tin Hội An cung cấp.

Ông cho biết thêm, năm ngoái thành phố đã phối hợp cùng tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam xây dựng dự án Lập kế hoạch tổng thể phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại Hội An. Dự án này sau đó đã đạt giải thưởng Giao thông đô thị toàn cầu và được tổ chức GIZ/TUMI tài trợ kinh phí để triển khai thực hiện.

Sau hơn nửa năm điều tra và nghiên cứu, cuối tuần qua Hội An đã khai trương hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng, hưởng ứng Ngày Xe đạp Thế giới (3-6) và Ngày Môi trường Thế giới (5-6). Theo đó, trong tháng đầu tiên thí điểm sẽ có 100 xe đạp trợ lực và 11 điểm đỗ xe.

Từ tháng 7-2019, dự kiến sẽ có thêm 160 xe đạp thường và thêm 10 điểm đỗ xe được đưa vào hoạt động. Sau 3 tháng thí điểm, kết thúc dự án vào cuối tháng 9, hệ thống sẽ được bàn giao thành phố Hội An quản lý và vận hành.

Người dân và du khách đến các trạm xe đạp, được hướng dẫn tải ứng dụng trên điện thoại di động và được sử dụng xe miễn phí trong 30 phút đầu. Mỗi giờ tiếp theo, mức phí là 20.000 đồng. Để quản lý, xe đạp được trang bị định vị GPS và sử dụng khóa QR để kết nối với điện thoại thông minh. “Điểm mấu chốt của dịch vụ này khuyến khích người dùng lấy xe khi cần và trả xe vào bãi đỗ để người khác sử dụng. Việc sử dụng luân phiên sẽ tạo ra hiệu ứng lan truyền”, ông Hưng cho biết.

… Nghĩ đến thành phố không khói

Ông Christopher Dunn, người Úc sống ở Hội An được bốn năm, cho biết ý tưởng xe đạp sẻ chia này rất hay, rất hợp với ý ông là “muốn Hội An trở nên trong lành hơn, yên tĩnh hơn”.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, giao thông xe đạp là hình thức giao thông bền vững, thân thiện với môi trường, phù hợp bảo tồn di sản và bảo vệ cảnh quan du lịch cho thành phố Hội An, xây dựng hình ảnh Hội An là thành phố thân thiện, an toàn và kết nối.

“Chúng tôi hy vọng, trong thời gian sẽ có nhiều người dân cũng như du khách hưởng ứng”, ông Sơn nói và cho biết thêm ngoài việc khuyến khích công nhân viên chức đi xe đạp đến nơi làm việc, nếu có thể, các công ty lữ hành, đặc biệt là những công ty khai thác dịch vụ homestay, tăng cường tour đi xe đạp và quảng bá mô hình xe đạp sẻ chia.

Theo tìm hiểu, hiện nay nhiều homestay tổ chức chương trình tour tham quan, trong đó có đạp xe đạp, kết hợp ẩm thực cho khách của mình. Đi bộ tham quan làng rau hữu cơ, sau đó chèo thuyền thúng trước khi lên bờ thưởng thức ẩm thực và kết thúc bằng hoạt động đạp xe quanh các cánh đồng và phố cổ.

Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, thành phố Hội An đã có những cam kết và hành động mạnh mẽ thể hiện quyết tâm xây dựng Thành phố Sinh thái – Văn hóa – Du lịch trên nền tảng bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử – văn hóa, tài nguyên sinh thái – nhân văn và nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Trong đó, thành phố đặt mục tiêu giảm nhu cầu đi lại bằng các phương tiện giao thông cơ giới, khuyến khích mọi người đi bộ, đi xe đạp và sử dụng phương tiện giao thông công cộng như là các phương thức đi lại chính.

Đặc biệt, sự tham gia của người dân địa phương và du khách vào việc sử dụng xe đạp hàng ngày sẽ góp phần cải thiện môi trường, nâng cao sức khỏe của cộng đồng, giảm chi phí đi lại và mọi người đều có thể sử dụng.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quyết định Phê duyệt Đề án “Thí điểm sử dụng phương tiện xe 4 bánh chạy năng lượng điện vận chuyển khách du lịch trong khu vực nội thành TP Hội An”. Theo đề án, 120 xe, mỗi xe có sức chở từ 8-14 chỗ, được đưa vào sử dụng để chở khách.

Theo lãnh đạo thành phố, đến một ngày nào đó, Hội An sẽ trở thành “Thành phố không khói” theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng.

Nhân Tâm

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here